Đời sống

Cá hấp không tanh, cá chiên không nát chỉ với một mẹo nhỏ vô cùng đơn giản

Cá là thực phẩm giàu dinh dưỡng và được nhiều người ưa thích nhưng làm cách nào để có món cá thơm ngon không sợ mùi tanh thì không phải ai cũng biết.

Điểm danh những món ngon nức tiếng ở Quy Nhơn / Muôn kiểu chế biến món ngon từ củ cải trắng

Làm món cá hấp không tanh

Hấp là cách ăn lành mạnh nhất để giữ lại hương vị và chất dinh dưỡng của cá. Vì vậy, một số mẹo sau sẽ giúp bạn đánh bay mùi tanh thường thấy khi hấp cá.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Không dùng nước lạnh để hấp cá: Việc đun sôi nước trong nồi trước khi cho cá vào hấp sẽ khiến cá bớt đi mùi tanh. Nguyên nhân là bởi khi cá tiếp xúc với nhiệt độ cao, thịt sẽ chín nhanh chóng, chất dinh dưỡng và độ ẩm bị khóa lại. Ngoài ra, trước khi hấp, bạn cũng nên phết thêm một ít mỡ heo lên cá để thịt cá được mềm thơm hơn. Việc bọc lại bằng màng bọc cũng giúp cho nước cá tiết ra thấm ngược lại vào trong, tránh làm loãng mùi vị cá.

Khi rửa cá, nên rửa 2 lần bằng nước ấm: Luôn nhớ rằng, cần dùng nước ấm và không bao giờ sử dụng nước nóng. Các cơ quan nội tạng cá nên được làm sạch, gỡ bỏ hoàn toàn.

Ướp cá trong nồi, thêm hạt tiêu, hoa hồi, gừng và một chút giấm hoặc rượu nấu ăn để loại bỏ mùi tanh.

Một vài chú ý giúp khử sạch mùi tanh cá hiệu quả:

 

Cá mua về phải là cá tươi, được đánh vảy cắt vây và cạo bụng đen thật kỹ. Sử dụng muối, giấm, chanh, … xát lên mình cá và bụng cá thật kỹ sau đó rửa lại bằng nước sạch.

Khi mổ cả phải loại bỏ sạch các mang cá, đây là nơi chứa nhiều cặn bẩn và giúp làm sạch mùi tanh của cá.

Với cá chép thì 2 bên sườn của chúng có sợi gân trắng bạn cần loại bỏ chúng để cá hết mùi tanh.

Một vài loại cá như cá rô phi, … sau khi mổ bụng xong thì cần vệ sinh sạch sẽ lớp màng đen trong ổ bụng. Điều này giúp cá hết tanh và ăn thơm ngon hơn.

Đối với các loại cá da trơn thì bạn cho 1 chút muối trắng vào một bát nước nóng và nhúng cá vào da trơn vào đó vào cạo sạch, sẽ giúp cá hết mùi tanh.

 

Cá chiên không nát

Trước khi chiên cá, làm nóng chảo trước rồi cho vào dầu, không nên để dầu nóng quá già. Da cá khi gặp nhiệt độ cao sẽ cứng lại ngay lập tức, do đó dầu nóng ở mức vừa phải sẽ khiến da cá khó bám vào chảo. Luôn chiên cá với lửa nhỏ để tránh tình trạng da cá cháy quá nhanh.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Cho một ít muối vào dưới đáy chảo dầu hoặc lau chảo bằng gừng sẽ giúp hạn chế tình trạng da cá dính vào.

 

Cá chiên tẩm bột rất ngon, nếu bạn muốn miếng cá vẫn còn nguyên vẹn, không nát thì sau khi lăn qua một lớp bột, nên nhúng qua một lớp trứng mỏng nữa.

Đừng cố gắng lật qua lật lại miếng cá đang chiên nhiều lần.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm