Cách làm chả lụa thơm ngon, giòn dai, cực hấp dẫn
Cách làm món trà kỷ tử táo đỏ hoa cúc / Cách làm bánh trôi, bánh chay ngày Tết Hàn thực 3/3 âm lịch
Để có một món chả lụa ngon cho bữa cơm gia đình hãy cùng theo dõi cách làm chả lụa chuẩn vị dưới đây.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Lá chuối để gói chả lụa (hoặc giấy bạc thực phẩm)
- 500 gr thịt lợn
- 50 gr mỡ (nếu dùng thịt nhiều nạc như thịt thăn)
- 1 thìa cafe bột năng
- 1/4 thìa cafe muối nở (baking soda)
- 1/2 thìa cafe bột gia vị (hoặc muối)
- 1/2 – 1 thìa canh nước mắm
- 1/2 thìa cafe tiêu xay
- 1 thìa cafe đường
- 1/2 thìa cafe hành khô băm nhuyễn.
Cách làm chả lụa:
Bước 1: Xử lý lá chuối
- Nên chọn lá chuối để gói chả lụa sẽ thơm hơn. Nếu không có lá chuối thì có thể dùng giấy bạc để gói, tuyệt đối không nên dùng túi nilon vì sẽ có hại cho sức khỏe.
- Lá chuối tươi giòn và dễ rách vì vậy sau khi rửa sạch cắt cuống nên phơi héo lá chuối để lá dai, dễ gói.
Bước 2: Xay thịt
- Chia nhỏ thịt và làm lạnh trên ngăn đông tủ lạnh trước khi xay.
- Xay thịt trong thời gian ngắn, nhấn nút để máy chạy khoảng 10 – 15 giây rồi thả cho máy ngừng lại 1 – 2 giây rồi xay tiếp. Mỗi lần xay cũng không quá 1 phút. Tất cả những việc này là để đảm bảo cho thịt không bị chín tái do máy nóng.
- Sau khi xay xong, lại chia thịt vào túi nhỏ, để vào ngăn đá đến khi thịt hơi cứng, xốp, dẻo có thể bẻ thành miếng thì lấy ra lặp lại công đoạn xay như trên. Phải xay thịt đến khi thịt mịn nhuyễn và có màu hồng tươi như giò sống.
Bước 3: Quết thịt
- Công đoạn quết thịt rất quan trọng. Nếu làm khâu này không cẩn thận thì chả lụa chỉ mịn chứ không có độ giòn và dai.
- Mỗi cách làm chả lụa có nhiều cách quết thịt khác nhau.
+ Các bạn có thể quết tay bằng cách dùng một chiếc thìa cán cứng, miết thịt vào thành bát. Sau đó trộn thịt ngược trở lại vào trong bát, rồi lại tiếp tục miết.
+ Một cách khác là cho thịt vào túi nilon (có bôi ít dầu), để hở miệng túi rồi đập mạnh xuống mặt bàn nhiều lần.
+ Có thể dùng máy hoặc giã bằng cối.
Bước 4: Cách gói chả lụa và hấp
- Cho thịt vào nilon bọc thực phẩm (các bạn xé miếng nilon rộng một chút). Cuộn nilon lại. Nắn hoặc lăn nhẹ cho cả cuộn thịt tròn trịa rồi vặn xoắn chặt hai đầu để dồn thịt vào. Gỡ bỏ nilon rồi nhẹ nhàng đặt cuộn thịt lên miếng lá chuối đặt cuộn thịt nằm song song với thớ lá.
- Cuộn lại chặt tay. Gập một đầu rồi dựng đứng thẳng, đầu vừa gập xong ở phía dưới, dồn thịt và gập nốt đầu còn lại. Lấy dây buộc chặt. Nếu không có dây, sau khi cuộn xong bằng lá chuối, các bạn có thể cuộn thêm 1 vòng nữa bằng giấy bạc. Rồi gập đầu lá và giấy lại.
- Khi nước sôi, để lửa ở mức vừa. Cho chả lụa vào hấp trong khoảng 25 – 35 phút tùy kích thước. Chả lụa chín là khi châm thử que tăm vào rút lên thấy tăm sạch.
Một số lưu ý:
- Nguyên liệu ngon sẽ quyết định đến sự mềm mịn, giòn, dai của món ăn.
- Xay và quết kĩ để nguyên liệu đạt độ mịn tối đa.
- Không để cho thịt bị chín trong quá trình làm. Nên làm lạnh thịt đến khi thịt cứng, xốp thì mới xay. Cần giữ thịt lạnh trong suốt quá trình xay, nếu thịt chín sẽ làm hỏng món ăn.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Người xưa căn dặn: 'Người quá tốt bụng thì phước ít hơn', một khi bạn hiểu được những quy luật trời ban này, phúc lành sẽ tự đến trước cửa nhà bạn
Người xưa có câu: 'Nam không nên lấy Tứ Bạch, nữ không nên lấy Tam Hoa', câu này có ý nghĩa gì? Hiện tại còn áp dụng được không?
Người xưa có câu: 'Đám cưới không tặng ô, đám tang không đưa tiền phúng sau', là vì sao?
Giải mã giấc mơ thấy người đã khuất xuất hiện trở lại
Tử vi ngày 22/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Thìn sự nghiệp thăng tiến, thu hoạch lợi nhuận khủng từ kinh doanh
Từ cuối tháng 11: Sao tài lộc rực sáng, 4 con giáp bứt phá và hưởng lộc lớn