Đời sống

Cách làm xôi sắn lá cẩm rưới đẫm mỡ hành thơm nức, nóng hổi vừa thổi vừa ăn

Mùa đông lạnh mà được thưởng thức bát xôi sắn lá cẩm tím vừa nóng hổi lại đẹp mắt này thì còn gì bằng.

Cách nấu xôi lá dứa đơn giản nhất / Cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa dẻo thơm cho bữa sáng chắc bụng

Xôi sắn là một trong những món xôi được nhiều người yêu thích trong tiết trời mùa đông lạnh giá. Vị bùi bùi của sắn, dẻo ngon của xôi quyện lẫn mùi thơm có chút đậm đà của mỡ hành khiến ai ăn cũng phải thích thú. Nếu thích bạn có thể làm món xôi sắn lá cẩm tím vừa ngon lại đẹp mắt như của chị Vũ Thanh Hoan (Hà Nội) dưới đây cũng vô cùng hấp dẫn.

Nguyên liệu:

- 1 bó lá dứa nhỏ, 1 nắm lá tím cẩm

- 0,5kg gạo nếp cái hoa vàng

- Sắn bở 500gr, lột vỏ ngâm nước muối (hoặc nước vo gạo) qua đêm để bớt nhựa. Rửa sạch, bỏ xơ, xắt miếng vừa ăn.

- 5 thìa canh mỡ nước hoặc dầu ăn,vài cọng hành xắt nhỏ.

- Hành tím phi thơm vàng

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế

- Đun sôi 1 lít nước, cho nắm lá tím cẩm vào đun xôi. Sau đó vớt lá ra, để nguội nước.

- Vo gạo qua 1 nước, sau đó cho vào ngâm cùng nước lá tím cẩm qua đêm.

- Sáng hôm sau vo lại gạo lần nữa, vớt ra giá để ráo, sau đó xóc cùng 1 chút muối hạt.

Bước 2: Đồ xôi

- Cho chõ hấp lên bếp, ở phía dưới nồi nước cho nắm lá nếp thơm (hay còn gọi là lá dứa) vào đun ở dưới, khi hơi tỏa lên sẽ thơm xôi nhé.

- Xóc gạo với sắn, cho vào chõ đồ, nếu trong quá trình đồ xôi hơi khô mọi người vẩy thêm chút nước và cứ 15 phút đảo một lần, nhớ nhẹ tay tránh sắn bị nát.

- Khi thấy hạt gạo nở mình cho dầu ăn vào đảo đều. Đồ trong vòng 30-40 phút là xôi chín.

Bước 2: Làm mỡ hành

- Làm nóng mỡ trong chảo hoặc nồi, cho hành lá xắt nhỏ vào đảo qua rồi bắc xuống ngay để cọng hành còn giữ nguyên màu xanh.

- Khi ăn, cho xôi sắn ra bát, rưới mỡ hành lên trên, cho thêm chút hành khô hoặc ruốc, muối vừng nếu muốn.

Xôi sắn là tổng hòa hương vị của bùi bùi của sắn, độ dẻo thơm của xôi, mùi thơm nức, beo béo của mỡ hành, thật ngon không gì có thể diễn tả được. Mùa đông lạnh mà được thưởng thức bát xôi sắn lá cẩm tím vừa nóng hổi lại đẹp mắt này thì còn gì bằng.

Chúc các bạn thành công!

 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC