Cách nấu bún riêu cua đậm đà, hấp dẫn ngon hơn ngoài hàng
Tiện tay đổ lon coca vào nồi kho cá, có ngay món ngon mới lạ, cả nhà ai cũng mê / Mỗi tháng góp cho mẹ chồng 6 triệu đồng tiền ăn, nhưng nhìn vào mâm cơm tôi nuốt không nổi, nhắc mẹ mua món ngon mà bà nổi khùng lên
Cách 1
Nguyên liệu
Bún riêu cua là món ăn xuất xứ từ miền Bắc Việt Nam, ngày nay đã trở thành món ăn đặc sản. |
1Kg cua đồng nhỏ
½ Kg cà chua
2 Miếng đậu phụ rán
1,5 Kg bún
Me quả (hoặc quả dọc, giấm bỗng)
Rau muống, bắp chuối, giá, húng quế
Hành lá, ớt,
Vài củ hành khô
Muối, bột ngọt
Mắm tôm, nước mắm
Cách làm
1. Chuẩn bị
Cua: rửa sạch, bóc mai cua, loại bỏ phần miệng.
Rửa sạch, để ráo nước, gỡ gạch cua để vào bát.
Cho cua vào cối + muối, giã nhuyễn, sau đó cho vào xoong cùng 3 bát to nước, quấy đều, lọc lấy nước, bỏ bã cua.
Cà chua: cắt miếng nhỏ.
Cho hành vào chảo dầu, xào thơm, cho cà chua vào xào, nêm chút muối, nước mắm vừa ăn.
Me: cho nước đun sôi, quấy đều, gạn lấy nước chua.
Đậu phụ rán: cắt làm 4 đến 8 miếng.
Rau muống: nhặt rửa sạch, lấy cọng chẻ sợi.
Bắp chuối: thái mỏng theo chiều ngang, ngâm nước có pha giấm.
Rau sống, giá đỗ, ngò: nhặt, rửa sạch.
2. Chế biến
Bắc nồi nước cua lên bếp đun, đến khi sôi, cho cà đã xào vào. Tiếp tục đun đến khi thịt cua đóng màng nổi lên thì bớt lửa, cho nước vào, nêm nước mắm, muối, bột ngọt cho vừa ăn (vị mặn xen lẫn chua ngọt đậm đà của thực phẩm).
Chảo dầu nóng, cho hành củ vào xào thơm, đổ gạch cua vào xào sền sệt, sau đó cho gạch cua lên trên thịt cua làm màu, thái hành lá, rải lên cho thơm.
Lưu ý
Đun nhỏ lửa để nước cua không sôi bùng.
Không được quấy nát mảng thịt cua nổi lên nồi nước riêu.
3. Trình bày
Cho bún vào tô, khi ăn múc nước riêu đổ vào, cho thịt cua lên trên cùng.
Ăn nóng với rau sống, kèm với mắm tôm (tùy theo khẩu vị từng người), chanh, ớt.
Cách 2
Nguyên liệu
Đây là món ăn dân dã và hấp dẫn. |
Cua đồng 1kg (cua cái, béo)
Thịt lợn nách 3 lạng
Đậu phụ 1 đĩa to
Gia vị: hành khô, tiêu, mọc nhĩ, muối, đường
Rau: cà chua, rau xà lách, rau thơm các loại
Bún 4 lạng.
Cách làm:
Bước 1: Mua cua (chọn cua cái là cái mai nó to, con cua to vừa, hơi có màu vàng ở mu là cua béo), tách vỏ, lấy gạch riêng và cho lên xay nhuyễn. Khi xay cho nửa thìa cà phê muối vào.
Bước 2: Lọc cua, lấy khoảng 1 lít nước đun lửa nhỏ (cho phần gạch riêng vào) đun cho sôi và chín gạch, khi nổi hết gạch lên thì vớt gạch ra 1 bát riêng.
Bước 3: Thịt nách băm nhỏ ướp gia vị (hạt tiêu, bột nêm, 1 xíu đường, hành hoa, hành khô), trộn với mộc nhĩ đã ngâm và thái nhỏ, viên thành viên mọc nhỏ.
Bước 4: Đậu thái nhỏ và rán vàng
Bước 5: Khi vớt hết gạch cua, bạn phi cà chua cho nát, đổ vào nồi nước dùng lấy màu, cho mọc vào đun chín, nêm cho vừa, khi bắt đầu ăn cho đậu rán vào.
Bước 6: Cho bún ra bát, cho gạch cua chín đã để riêng lên trên , múc nước dùng ( cả mọc, đậu) lên cho nóng hổi và thưởng thức cùng với rau sống.
Chúc các bạn thành công!
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Bấm chuông giữa trưa, mẹ chồng bơ phờ tìm đến xin ở nhờ: Cú sốc gia đình khiến tôi nghẹn lời
10 triệu mỗi tháng gửi về chăm bố mẹ chồng, nhưng ngày về thăm quê, nhìn mâm cơm nghèo nàn, tôi lặng người
Bí mật kinh hoàng sau tờ đăng ký xe máy của mẹ chồng: Cơn ác mộng của một cuộc hôn nhân tưởng như hoàn hảo
Loài côn trùng nằm dưới hang sâu, được xem như 'lộc trời cho', xưa không ai thèm ăn nhưng nay là đặc sản, giá 200 nghìn đồng/kg
Nhỏ một giọt dầu gió vào quần áo lúc đang ngâm, công dụng bất ngờ mà không loại bột giặt nào có được
Khi chiên đậu phụ cho dầu nhiều sẽ 'lãng phí'! Hãy nhớ 2 mẹo này đậu phụ sẽ không bị vỡ hay dính chảo