Canh cua rau đay: Món ăn bài thuốc chữa "bách bệnh"
Bún riêu tôm và loạt món ngon đáng thử ở Vũng Tàu / Chỉ mất 10 phút hấp nhừ thứ rau này lên, có ngày món ngon giàu dinh dưỡng giúp con thông minh vượt trội
Rau đay không những nấu canh cua rất ngon mà còn có nhiều tác dụng tốt cho như thanh nhiệt, giải độc, trị nóng trong, nhuận tràng, táo bón đồng thời còn có thể giúp chúng ta trị được một số bệnh như chữa tràn dịch màng phổi, phù thũng, rắn cắn…Hơn nữa cũng không có tính độc nên bạn và gia đình có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.
Canh cua rau đay là món ăn được nhiều người ưa chuộng |
Công dụng của rau đay
Tốt cho tim mạch
Trong hạt rau đay có chứa nhiều olitorisid chứa hoạt tính trợ tim cao, tăng sức co cơ tim và giảm nhịp tim gần giống như hoạt tính sinh học của strophantin – chất được y học dùng trong điều trị các bệnh về tim.
Thông tin rau đay tốt cho hệ tim mạch cũng được đưa trên trang tin Sức khỏe & Cuộc sống.
Tốt cho phụ nữ cho con bú
Rau đay là một loại rau nhiều sắt nhất trong các loại rau. Trong 6 tháng đầu bà mẹ cho em bé bú hoàn toàn nên mỗi ngày cần khoảng 10mg sắt.
Trong 100g rau đay có chừng 7mg sắt. Nên chỉ cần ăn chừng 200 – 300g rau đay là có thể đủ sắt cho cả mẹ và con. Các mẹ cho con bú nên chọn loại rau thân nhỏ và màu sẫm đỏ chứa nhiều sắt hơn là loại rau đay thân trắng.
Trị nóng trong
Rau đay là loại rau có tính hàn nên thích hợp trị hạ hỏa cho người bị nóng trong. Tính nhớt của rau đay giúp người nóng trong dễ ăn, nhất là với người kém ăn do nhiệt, chất nhớt cũng giúp bôi trơn đường tiêu hóa tạo nên cảm giác ăn dễ dàng hơn, tuy nhiên nó chỉ hợp với ai chịu được nhớt, nếu không sẽ cảm thấy không ngon miệng. Cách tốt nhất để chế biến rau đay cho dễ ăn là nấu canh cua, ăn cả nước lẫn cái.
Giá trị chữa bệnh từ cua đồng
Cua đồng là loại thực phẩm rất được ưa chuộng. Cua được chế biến thành những món ăn ngon và bổ lại giàu calci và nhiều nguyên tố vi lượng. Theo Đông y, cua đồng có tên là điền giải có vị mặn, mùi tanh, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, mạnh gân xương, làm tan máu tụ, giải cơ, chữa mụn nhọt, sưng tấy, viêm cơ, sốt nóng, tiêu hóa kém. Để làm thuốc, cua được dùng riêng hoặc phối hợp với các vị khác.
Nguyên liệu làm canh cua
1 ký cua đồng
1 bó rau đay
Mắm tôm, nước mắm
Muối, tí bột nêm (hay bột ngọt )
Chuẩn bị
Cho cua vào thau, đổ nước ngập cua, rửa nhiều lần cho cua sạch bùn đất, sau đó lật bỏ mai, yếm.
Cho cua vào cối (hay bỏ vào robot) giã nho. Bỏ vào cua 1 muỗng cà phê muối + 1 lít nước. Bóp kỹ cho bột cua hoà nước, lọc cua qua rổ thưa, cho tiếp vào bã cua 1 lít nước khác quậy đều rồi lọc như lần trước.
Rau đay đem lặt lấy lá non, rửa rau qua nhiều lần nước cho thật sạch, vớt rau ra rổ để ráo, khi gần bỏ vào nồi canh, thì cắt nhỏ ra.
Cách thực hiện
Đổ nước cua vào một xoong sạch, dùng đũa quậy nước theo vòng tròn cho cua tụ lại ở giữa, bắc soong nước cua lên bếp nấu sôi. Khi cua đã nổi màng thịt dày, cho rau đay vào xoong. Chỉ nên cho vào một bên, tránh cho thịt cua không bị vỡ.
Khuấy một muỗng cà phê mắm tôm với nước lã vào xoong canh. Canh vừa sôi, lại nếm canh cho vừa ăn, nêm thêm 1/2 muỗng cà phê bột nêm (hay bột ngọt) vào xoong canh, bắc xoong canh xuống ngay.
Nhớ xóc muối vào cua trước hoặc sau khi giã. Có muối khi nấu, thịt cua mới đóng màng trên mặt nước; không có muối thịt cua së rã trong nước chứ không có tụ đông lại.
Khi nấu phải, bảo đảm độ sôi cho canh cua chín kỹ mà màng thịt cua không vỡ.
Các lọai canh được nấu bằng cua, rạm, nếu nấu không kỹ , người bụng yếu dể bị ” thạo dạ ”.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Thót tim lúc nửa đêm: Mẹ chồng bất ngờ làm điều không tưởng khi tôi trèo thang bỏ trốn
Các cụ khuyên nhủ: 'Con rể lên giường, nhà tan cửa nát', tại sao lại nói như vậy?
Ngày nào chồng cũng chì chiết vợ là không biết đẻ vì sinh toàn vịt giời, vợ hét lên: ‘Anh giỏi thì đi mà đẻ'
Người phụ nữ lấy chồng kém 37 tuổi tuyên bố: ‘Anh ấy hạnh phúc và sẽ không bao giờ phản bội tôi’
Kịch tính lễ đính hôn: Vì chiếc váy cưới trong mơ, bố mẹ chồng tương lai bỏ về giữa chừng
Cắm tăm vào ấm siêu tốc: Lợi ích tuyệt vời không phải ai cũng biết