Đời sống

Chế độ ăn detox có thực sự tốt cho sức khoẻ?

Các chuyên gia y tế cảnh báo chế độ ăn detox có thể gây nguy hiểm, cũng có thể dẫn đến tiêu chảy, gây suy nhược, giảm thị lực và tổn thương thận.

Nguyên nhân bất ngờ khiến nhiều người ăn ít vẫn mập / 11 sai lầm nấu ăn có thể gây ngộ độc thực phẩm

Detox hiểu một cách đơn giản là quá trình thanh lọc nhằm vệ sinh, dọn, đẩy các chất độc hại có trong cơ thể ra bên ngoài bằng cách khuyến khích sử dụng tối đa các loại rau, củ quả nhiều nước, chất xơ, uống nhiều nước, loại bỏ hoàn toàn dầu mỡ, đồ ngọt và thức ăn chế biến sẵn. Tuy nhiên, tiến sĩ Lauren Streicher, Phó giáo sư tại Đại học Northwestern cho biết: "Hầu hết các chất giải độc không có lợi ích lâu dài, trừ khi bạn bắt đầu ăn uống lành mạnh."

Ngoài việc không có hiệu quả, các chuyên gia tiết lộ cơ thể có khả năng tự giải độc.

 Chế độ ăn detox có thể gây nguy hiểm.

Chế độ ăn detox có thể gây nguy hiểm.

Tiến sĩ Susan Besser, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc chính ở Trung tâm Y tế Mercy cho biết: "Mọi bộ phận cơ thể đều có cơ chế tự làm sạch và tự giải độc. Ví dụ như gan, hệ tiêu hóa, thận có chức năng loại bỏ chất thải, giải độc. Khi thức ăn đi qua đường tiêu hóa, các chất dinh dưỡng quan trọng được hấp thu vào ruột non. Chất thải sau đó di chuyển đến ruột già."

Tiến sĩ Besser giải thích rằng loại bỏ tất cả những gì có trong ruột gà là cách để loại bỏ độc tố. Nhưng thực tế, những chất cặn bã nằm trong ruột già đã được đưa ra ngoài.

Nguyên nhân mà mọi người cảm thấy tốt hơn sau khi áp dụng chế độ ăn detox là bởi họ không tiêu thụ các loại thực phẩm chế biến sẵn, chất béo, đường cũng như natri. Nếu điều này là đúng, tại sao mọi người lại cảm thấy tuyệt vời như vậy sau khi cai nghiện. Bởi vậy, ý tưởng áp dụng một chế độ ăn uống có khả năng giải độc trong cơ thể không chính xác. Thêm vào đó, lý do mọi người cảm thấy tốt hơn sau khi thực hiện chế độ ăn kông phải vì họ đang loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể mà do họ không đưa các thực phẩm có hại vào cơ thể.

Các chuyên gia cũng cảnh báo rằng chế độ ăn uống detox cũng có thể dẫn đến tiêu chảy, gây suy nhược, giảm thị lực cũng như làm tổn thương thận.

Theo Huy Hoàng/VietQ
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm