Đời sống

Chủ vườn trái cây tiết lộ mẹo nhận biết sầu riêng 'ngậm' hóa chất

DNVN - Sầu riêng là loại trái cây được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, việc mua phải sầu riêng đã bị xử lý bằng hóa chất để kích thích quá trình chín có thể gây hại không nhỏ đến sức khỏe.

Tác hại đáng sợ của việc uống nước đá và ăn kem trong những ngày nắng nóng / 6 thực phẩm 'đại kỵ' với cà chua ít người biết

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Thường thì, các hóa chất để làm sầu riêng chín được tạo thành từ bột nghệ và một loại phân bón lá có tên mã HPC-97HXN. Đáng chú ý, loại phân bón này nằm trong danh sách cấm sử dụng trên cây trồng và trong ngành bảo vệ thực phẩm. Sầu riêng sau khi tiếp xúc với những hợp chất này có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng như ung thư và vô sinh.

Một tiểu thương tại chợ hoa quả đã chia sẻ: "Sầu riêng bị ngâm trong thuốc để thúc đẩy quá trình chín thường sẽ khô héo và không còn tươi, cuống bị hỏng, màu sắc mất đi sự tươi sáng. Trong khi sầu riêng tự nhiên chín có cuống và gai cứng, màu xanh. Khi chia ra, múi của sầu riêng tự nhiên có màu vàng và vị ngọt, trong khi sầu riêng chứa hóa chất, múi thường mờ và vị nhạt. Tôi chỉ mua để bán lại, và khi tôi chọn trái, nếu bề ngoài giống như vậy thì tôi sẽ không mua".

Một chủ gian hàng trái cây lớn khác tại chợ cũng thêm: "Hàng hóa tôi thường nhập từ Đồng Tháp và những người trồng sầu riêng ở đó đã chỉ cho tôi cách nhận biết sầu riêng có hóa chất. Họ luôn chú ý đến tình trạng của cuống và gai, nếu chúng còn xanh và tươi mát thì đó là sầu riêng tự nhiên đang chín, ngược lại nếu chúng bị tổn thương là sầu riêng đã bị ép chín."

Thêm vào đó, mối quan hệ giữa múi và vỏ của trái sầu riêng cũng là một chỉ số quan trọng. Sầu riêng chín tự nhiên thường có múi dễ dàng tách ra, trong khi sầu riêng chứa hóa chất thường khó tách và có thể đòi hỏi đến dao cạy mạnh mới có thể tách được.

 

Để mua sầu riêng chất lượng, các chuyên gia nông nghiệp khuyên rằng người tiêu dùng nên tìm những quả có cuống và gai màu xanh, cứng và không có dấu vết tổn thương. Cũng nên chú ý đến mùi của trái sầu riêng - những quả có mùi thơm đặc trưng thường là sầu riêng chín tự nhiên. Trong khi đó, sầu riêng có hóa chất thường không có mùi hoặc có mùi khác thường. Việc nhận biết và lựa chọn cẩn thận có thể đảm bảo sức khỏe và sự thưởng thức tốt nhất từ loại trái cây thơm ngon này.

Phượng Vũ (Tổng hợp)
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm