Chuối xanh: Lợi ích sức khỏe và rủi ro khi ăn mà ai cũng cần biết
Rán cá cứ thêm thứ này vào chảo món ăn giòn tan thơm nức / Cách nấu lẩu cá bớp măng chua ngon chuẩn vị nhà hàng
Thường được rán, nấu chín hoặc xào, là một nguồn cung cấp chất xơ, vitamin, khoáng chất và kháng tinh bột, chuối xanh ít ngọt hơn, đắng hơn, và nhiều tinh bột hơn chuối chín.
Lợi ích sức khỏe từ chuối xanh
1. Hỗ trợ giảm cân
Chuối xanh chứa hai loại chất xơ là chất kháng tinh bột và chất pectin, cả hai chất này đều giúp tăng cảm giác no sau khi ăn. Điều này còn giúp làm chậm lại quá trình "rỗng" của dạ dày và khiến cơ thể bớt thèm ăn hơn, từ đó giúp giảm cân.
2. Kiểm soát tiểu đường
Cả hai loại chất trên đều có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu sau các bữa ăn. Chuối xanh có chỉ số GI là 30, đây là một chỉ số rất thấp và nhờ đó giúp giảm lượng đường trong máu.
3. Tăng cường sức khỏe tim mạch
Chuối xanh chứa nhiều kháng tinh bột giúp giảm nồng độ cholesterol và chất béo trung tính trong huyết tương, từ đó hỗ trợ cho sức khỏe tm mạch. Chúng cũng chứa một lượng lớn kali giúp kiểm soát huyết áp cơ thể.
4. Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa
Kháng tinh bột và pectin trong chuối xanh hoạt động như prebiotic, thức ăn cho các vi khuẩn có lợi trong ruột. Các vi khuẩn lên men hai loại chất xơ này, tạo ra butyrate và các axit béo chuối ngắn khác giúp điều trị các vấn đề tiêu hóa khác nhau.
5. Phòng chống và hỗ trợ chữa trị bệnh tiêu chảy
Nhờ chứa lượng kháng tinh bột và pectin dồi dào, chuối xanh có thể ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tiêu chảy. nó giúp làm cứng phân và chống lại vi khuẩn gây tiêu chảy. Theo một nghiên cứu cho rằng, chuối xanh rất hữu ích trong việc quản lý chế độ ăn uống của trẻ em mắc bệnh tiêu chảy trong thời gian dài nhập viện và có thể được sử dụng để điều trị cho trẻ em tại nhà.
6. Tăng cường hấp thụ sắt
Thiếu sắt và thiếu máu ảnh hưởng đến một bộ phận lớn dân số. một nghiên cứu được công bố trên Food and Nutrtion Research (Nghiên cứu về Thực phẩm và Dinh dưỡng) cho thấy chuối xanh và chuối đã qua chế biến không ảnh hưởng đến sự hấp thụ sắt của cơ thể, mà còn giúp tăng lượng sắt trong cơ thể.
Rủi ro khi ăn chuối xanh
Ăn quá nhiều chuối xanh có thể gây đầy hơi, chướng bụng và táo bón. Ngoài ra, nếu bị dị ứng với latex (dị ứng mủ nhựa hoặc dị ứng mủ cao su), cần tránh ăn chuối xanh vì chúng chứa các protein tương tự như các protein gây dị ứng trong latex.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Tử vi ngày 8/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Mùi gặp nhiều thách thức, công việc bị cản trở bởi tiểu nhân
Gặp mẹ chồng tương lai, tôi bàng hoàng nhận ra: "Bác sĩ từng khám thai cho mình!"
Choáng váng trước cảnh em chồng sau bốn tháng sinh con: Người gầy gò, mắt quầng thâm, tưởng chừng chẳng còn sức sống
Thủ thuật đuổi gián, kiến và muỗi không còn sống trong nhà! Không ngờ nó có hiệu quả 100% mà nhiều người không biết
Nam hay nữ có 4 dấu hiệu này trong lòng bàn tay chứng tỏ có số phú quý giàu sang
Mua chậu dâu tây làm cảnh, nửa đêm tôi bị bố mẹ chồng đập cửa tra khảo vì em chồng đau bụng quằn quại