Đời sống

Chuyên gia dinh dưỡng lên thực đơn chuẩn cho người muốn giảm cân

Thừa cân, béo phì đang thực sự trở thành nỗi quan ngại của y học, bởi tuổi của người mắc thừa cân béo phì ngày càng trẻ hóa với mức độ nặng ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, nhiều người chưa biết cách giảm cân bằng chế độ dinh dưỡng.

Bạn có biết 9 thức ăn làm tăng huyết áp? / Nếu bạn mắc chứng khó ngủ, hãy ăn những thực phẩm này

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, béo phì sẽ kéo theo những hệ lụy về sức khỏe và gánh nặng bệnh tật mà nó gây ra. Trong các phương pháp điều trị thừa cân béo phì thì chế độ ăn đóng vai trò quan trọng nhất.

Nguyên tắc xây dựng chế độ ăn cho người thừa cân béo phì là giảm năng lượng, nhưng vẫn phải cân đối đầy đủ các chất dinh dưỡng, để cơ thể khỏe mạnh.

Nguyên tắc chung về chế độ ăn cho người béo phì là ăn giảm năng lượng, giảm chất ngọt, chất béo, nhưng vẫn phải đủ chất đạm, vitamin và khoáng chất, chất xơ. Vì nếu thiếu chất đạm, vitamin và khoáng chất sẽ bị teo cơ, cơ nhẽo, cơ thể mệt mỏi, thiếu máu ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và khả năng lao động.

Ảnh minh họa.

Do đó, khi lựa chọn thực phẩm trong chế độ ăn cho người béo phì nên chọn thực phẩm giàu chất đạm (protein), ít chất béo, ít chất ngọt, nhiều chất xơ, nhiều nước.

Phương pháp chế biến món ăn cũng rất quan trọng: chỉ nên luộc và hấp, hạn chế xào rán, không ăn mặn, hạn chế các món ăn 'đưa cơm' như: mắm tôm, mắm tép chưng, dưa chua, cà muối...

Việc xây dựng thực đơn dinh dưỡng cho người thừa cân, béo phì phải tùy thuộc vào mức độ béo, tuổi, giới, cường độ làm việc, mục đích giảm cân, phụ thuộc vào thói quen và sở thích ăn uống của mỗi người, phụ thuộc vào tình trạng bệnh tật và sức khỏe của bạn, vì vậy không có thực đơn nào chung cho tất cả mọi người. Tuy vậy bạn có thể tham khảo và áp dụng thực đơn sau:

Thực đơn cho người thừa cân – béo phì:

Thực đơn chuẩn cho người muốn giảm béo

Ngoài việc áp dụng chế độ ăn, người thừa cân, béo phì cũng nên duy trì việc luyện tập thể thao ít nhất 30phút /ngày với các loại hình như đi bộ, bơi, thể dục nhịp điệu, đạp xe đạp… Với 1kg chất béo của cơ thể cung cấp đủ năng lượng cho đi bộ hoặc đi bộ nhanh 100km. Nếu ngườithừa cân,béo phìđi bộ được 2.5km (tức là mất 20 – 30ph đi bộ) một ngày và thực hiện đều đặn như vậy trong 5ngày/tuần thì sẽ giảm được khoảng 6,5kg chất béo trong vòng 1 năm với điều kiện không ăn thừa năng lượng.

 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm