Đời sống

Cơ thể xuất hiện "2 mùi 1 trắng" báo động gan đang "kêu cứu", dấu hiệu đầu tiên 90% mắc phải

Nếu cơ thể xuất hiện những dấu hiệu dưới đây thì bạn nên nhanh chóng đi kiểm tra chức năng gan của mình ngay nhé.

11 thực phẩm quen thuộc càng ăn càng nhanh đi chạy thận / Dùng đường ướp thịt là sai lầm khiến bạn dễ mắc bệnh ung thư

2 mùi:

1. Hôi miệng

Thông thường, tình trạng hôi miệng là biểu hiện của răng miệng không được vệ sinh sạch sẽ hoặc do bệnh tiêu hóa như trào ngược dạ dày. Tuy nhiên, nó còn liên quan đến bệnh gan. Khi chức năng gan gan suy giảm, nó sẽ khiến cho hàm lượng urê trong máu và amoniac tăng cao, từ đó đào thải qua đường miệng và gây ra tình trạng hôi miệng nghiêm trọng.

Do đó, khi bị bệnh gan thì bạn nên nhanh chóng đi kiểm tra chức năng gan của mình ngay.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

2. Hôi nách

Thời tiết nóng nực, cơ thể tiết mồ hồi nhiều sẽ khiến cho bạn có mùi hôi dưới cánh tay. Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường nhưng trường hợp khi thời tiết mát mẻ mà bạn vẫn có mùi hôi dưới cánh tay thì báo hiệu chức năng gan bị tổn thương. Điều này khiến nhiệt lượng truyền vào cơ thể được thải ra ngoài qua đường nách nên gây ra tình trạng hôi nách nghiêm trọng. Bạn cần đi khám sớm nhé!

1 trắng:

Lớp phủ lưỡi màu trắng

Ở người khỏe mạnh thì thông thường lớp phủ trên lưỡi sẽ có màu hồng, điều này cho thấy cơ thể bạn hoàn toàn khỏe mạnh. Nhưng nếu phát hiện lớp phủ lưỡi có màu trắng bất thường thì rất có thể là gan đang bị tổn thương.

 

Khi gặp trường hợp này, bạn nên đến bệnh viện kiểm tra chức năng gan kịp thời để tránh làm gan bị tổn thương và ảnh hưởng đến cơ thể.

Các thực phẩm tốt cho gan

image-1513587796675

Tỏi: Tỏi có chứa allicin, là một hợp chất sulphur mà gan cần để tiến hành chức năng khử độc. Tỏi giúp gan kích hoạt các enzym để loại bỏ độc tố ra ngoài cơ thể như thủy ngân, các phụ gia thực phẩm có độc tính... Chỉ cần một nhánh tỏi trắng mỗi ngày có thể kích hoạt enzym của gan. Enzym này giúp cơ thể tăng cường thải độc tố. Ngoài allicin tỏi cũng chứa hàm lượng cao selenium, hai hợp chất tự nhiên hỗ trợ trong giải độc gan, phòng ngừa ung thư gan.

Bưởi, cam: Chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa, bưởi giúp tăng quá trình thanh lọc chất độc của gan. Một ly nước ép bưởi, cam tươi giúp đẩy mạnh quá trình tạo thành các enzym giải độc gan và đào thải những chất gây ung thư và độc tố khác.

Củ cải đường và cà rốt: Cả hai loại rau củ trên đều chứa hàm lượng cao flavonoid thực vật và beta-carotene, giúp kích thích và cải thiện chức năng gan. Trong củ cải và cà rốt chứa hàm lượng cao chất pectin một chất có tác dụng thải độc cực kì hiệu quả.

 

Các loại rau lá xanh: Rau chân vịt (cải bó xôi), mồng tơi, rau ngót, rau khoai lang, rau muống …

Rau lá xanh là một trong những loại thực phẩm có khả năng giải độc gan. Loại rau này có thể ăn sống hoặc nấu chín hoặc ép nước uống. Với hàm lượng cao chlorophylls có thể trung hòa kim loại nặng, hóa chất, thuốc trừ sâu, các loại thực phẩm độc, lá xanh có khả năng loại bỏ chất độc trong máu, bảo vệ chức năng gan.

Táo: Táo chứa hàm lượng cao pectin giúp làm sạch độc tố trong đường tiêu hóa và hỗ trợ gan trong đào thải chất độc khỏi cơ thể.

Bông cải xanh: Ăn bông cải xanh sẽ làm tăng hàm lượng glucosinolate trong cơ thể, đây là enzym tự nhiên bổ sung cho enzym được gan sản xuất. Enzym tự nhiên giúp tăng đào thải chất độc ra khỏi cơ thể, do đó làm giảm các nguy cơ gây ung thư.

Chanh: Chúng ta đều biết rằng những trái cây thuộc họ cam quýt như chanh rất giàu vitamin C. Chanh có công dụng giúp lọc bỏ các chất độc ra khỏi cơ thể và hỗ trợ hệ tiêu hóa. Sáng sớm uống một ly chanh nóng có thể giúp “dọn dẹp” gan, đồng thời kích thích gan hăng say hơn với trách nhiệm khử độc. Uống chanh nóng cũng kích thích sự tổng hợp mật giúp làm sạch bao tử và ruột, kích thích nhu động ruột.

 

Bắp cải: So với các loại rau củ khác, bắp cải chiếm ưu thế hơn về lượng các vitamin dồi dào. Bắp cải rất dễ mua, dễ chế biến, dễ ăn. Không chỉ là món ăn ngon, bắp cải còn được mệnh danh là “thần dược” cho gan và ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

Đối với gan, bắp cải kích thích hoạt động của các enzym nhằm tăng cường chức năng giải độc gan. Trong số đó, bắp cải giúp đào thải khoảng 50% độc tố phóng xạ nguy hiểm. Bắp cải có chứa chất kiềm giúp trung hòa và đẩy lùi các chất béo trong cơ thể. Từ đó hạn chế nguy cơ ung thư.

Nghệ: Thành phần chính trong củ nghệ là curcumin. Chất curcumin trong nghệ giúp làm sạch gan, lọc máu, tăng cường chức năng tiêu hóa và loại bỏ các độc tố trong cơ thể. Ngoài ra, nghệ còn giúp cơ thể tiêu hóa chất béo và có tác dụng kích thích túi mật sản sinh nhiều mật hơn, đồng thời giúp làm sạch các gốc tự do.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm