Đời sống

Đây chính là loại củ dân dã từng được coi là "quà tiến vua", cực tốt cho sức khỏe nhưng giờ bị thờ ơ

Đây chính là loại củ dân dã từng được coi là "quà tiến vua" vì tốt cho sức khỏe nhưng giờ bị thờ ơ ít ai quan tâm và tận dụng.

Gỏi bao tử cá ngừ và loạt món ngon không thể bỏ qua khi đến Phú Yên / 3 món ngon từ thịt ba chỉ các bà nội trợ không nên bỏ qua

Ngó sen từng là món ăn cung đình nổi tiếng

Người Trung Hoa xưa có câu nói nổi tiếng, đàn ông 3 ngày không nên thiếu hẹ, phụ nữ 3 ngày không nên thiếu ngó sen. Điều này có ý rằng, lá hẹ rất tốt cho sức khỏe nam giới, ngó sen là thực phẩm tuyệt vời cho phụ nữ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong các cung đình vua chúa xưa, củ sen hay ngó sen được người dân dành tặng và coi là món quà để tiến vua và các thành viên hoàng tộc. Như vậy đủ để biết, củ sen từng được đánh giá là một "bảo bối" dành cho sức khỏe.

Ngày nay, thực tế y học hiện đại đã chứng minh rằng, câu nói ở trên không chỉ dừng lại ở mức độ khen ngợi ngó sen, mà những nghiên cứu dinh dưỡng còn khẳng định, ngó sen là một "lương dược" tốt cho tất cả mọi người, không riêng với phụ nữ.

Thậm chí, trong một số ghi chép còn viết, ngó sen giống như một "bảo bối", "báu vật" trên mâm cơm của những người có địa vị xã hội cao.

Từng là món ăn vô cùng cao quý, thượng phẩm, nhưng với điều kiện trồng trọt ngày càng tốt hơn, ngó sen dần trở thành một thực phẩm phổ biến, nguyên liệu dễ kiếm, dễ mua, có thể bổ sung thường xuyên hơn vào thực đơn của gia đình bạn.

 

Đối với những người có thói quen ăn uống ưu tiên thực phẩm từ nguồn gốc thực vật thì ngó sen cũng được đánh giá là "món thịt" trong những món rau nhờ sự đa dạng dinh dưỡng. Sau đây là những tác dụng tốt khi ăn củ sen bạn nên biết sớm.

Giá trị dinh dưỡng

Củ sen còn gọi là liên ngẫu, là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và có ích cho sức khỏe, nhất là với người phụ nữ.

Theo Đông y, củ sen có vị ngọt, tính bình, tác dụng bổ tỳ, bổ phế, cầm máu, tráng dương, an thần. Ngoài ra, củ sen là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Trong củ sen có chứa 70% tinh bột và một số chất như: asparagin, arginin, trigonellin, tyrosin, glucoze, vitamin A, B, C, PP và một số ít tanin.

Ngoài tác dụng bổ phế, bổ huyết, dưỡng da, nó còn giúp tăng sinh lực. Rất tốt cho người bị huyết hư, thiếu máu, phế suy, ho lâu ngày, da mặt khô héo, người gầy yếu, bứt rứt trong người, ăn ngủ kém, phụ nữ kinh nguyệt không đều, phụ nữ yếu khi mang thai.

 

Củ sen có vị bùi, giòn có thể ăn sống hoặc nấu chín tùy theo khẩu vị của mỗi người. Từ món xào, chiên đến những tô canh hầm hay thức uống, củ sen đều cho bạn những món ngon và bổ dưỡng.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm