Đời sống

Đột ngột đau họng, khó nuốt - nói, khó thở: Coi chừng viêm thanh thiệt

Thanh thiệt là sụn hình lá, nằm ở dưới đáy lưỡi, có nhiệm vụ ngăn không cho thức ăn đi lạc vào khí quản khi nuốt.

Đi bộ có thể giảm nguy cơ tử vong do đau tim, đột quỵ hoặc ung thư / Bảo vệ con khỏi nội dung độc hại trên Internet

1

Theo PGS.TS Phạm Thị Bích Đào, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, viêm thanh thiệt tuy không phổ biến nhưng biểu hiện thường đột ngột xuất hiện gây khó chịu, ảnh hưởng trực tiếp đến động tác nuốt, nói và thở. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi khi có yếu tố nguy cơ như người có hệ miễn dịch suy giảm, hoặc sau khi uống rượu lạnh, rượu ngâm (tự pha chế)... và đặc biệt nguy hiểm ở trẻ em bởi tổ chức liên kết vùng này lỏng lẻo, kích thước thanh môn hẹp dễ gây khó thở.

Bệnh diễn biến nhanh với các triệu chứng từ nhẹ đến nặng như sốt, nuốt vướng, nuốt đau, tăng tiết nước bọt, khó thở, trạng thái tinh thần kích thích. Nhiều trường hợp không nuốt được, khó thở, có tiếng rít, toàn thân kích thích vật vã, có thể mất ý thức do bít lấp toàn bộ đường vào phổi. Thăm khám ban đầu bằng đè lưỡi thấy thanh thiệt sưng đỏ, nề mọng. Soi thanh quản gián tiếp thấy các cấu trúc xung quanh và thanh thiệt phù nề, sung huyết, che lấp thanh môn.

Nguyên nhân thường từ viêm nhiễm vùng họng, thực quản do vi khuẩn Hib, do nấm, herpes, hoặc do virus tế bào đại tràng (Cytomegalo virus). Các yếu tố khác do tác động bên ngoài như hóc xương, ăn hoặc uống những đồ quá lạnh có thể gây phù nề thanh quản. Ngoài ra, ở những bệnh nhân bị ung thư, phải xạ trị vùng cổ cũng có biểu hiện bệnh này.

Biện pháp phòng bệnh tốt nhất là tiêm phòng đầy đủ cho trẻ, đặc biệt là dự phòng với vi khuẩn Hib (H influenza type b). Với người lớn tiêm phòng thường quy không được khuyến cáo, ngoại trừ đối với những bệnh nhân suy giảm miễn dịch ung thư, thiếu máu hồng cầu liềm hoặc các bệnh khác.

Trong mọi trường hợp, khi phát hiện các triệu chứng như đau họng, khàn tiếng, khó thở, thay đổi giọng nói đột ngột... cần đến ngay cơ sở y tế có chuyên môn thăm khám để được chẩn đoán và điều trị bệnh sớm.

Theo vtv.vn
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm