Đời sống

Đu đủ rất bổ nhưng những người này đừng ăn kẻo hại thân

Đu đủ là loại trái cây chứa nhiều dưỡng chất quan trọng đối với cơ thể, tuy nhiên chúng ta không nên lạm dụng.

Nghệ kết hợp với 2 loại nguyên liệu này sẽ là "thần dược" trị nám đánh bay thâm sạm / 5 bí quyết giúp chị em nội trợ rán cá giòn tan không vỡ nát ai cũng mê

Đu đủ là loại trái cây quen thuộc đối với người Việt. Ai cũng biết loại quả này chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Không những thế, nó còn được coi là vị thuốc phòng và trị bệnh.

Đu đủ chínvà xanh đều có thể sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau. Quả đu đủ chín chứa khoảng 70% nước, 13% đường, không có tinh bột... Trong 100 gram đu đu chín có 74-80 mg vitamin C và 500-1.250 IU caroten. Ngoài ra, nó còn cung cấp vitamin B1, B2, kali, canxi, magiê, sắt và kẽm...

Thường xuyên ăn đu đủ có tác dụng bổ máu, chống oxy hóa, tăng sức đề kháng... Tuy nhiên có một số đối tượng không nên ăn loại quả này.

nguoi-khong-nen-an-du-du-01

Ảnh minh họa

Bà bầu không nên ăn đu đủ xanh

Đu đủ xanh có thể làm tăng nguy cơ làm tử cung co thắt. Nếu bà bầu ăn nhiều đu đủ xanh, thai nhi có thể bị ảnh hưởng, dẫn đến sảy thai, sinh non.

Người có vấn đề về đường hô hấp

Đu đủ chứa nhiều enzyme papain. Đây là chất gây dị ứng mạnh, có thể tăng rối loạn hô hấp. Do đó, người bị bệnh hen suyễn, sốt mùa cỏ khô nên tránh loại quả này.

Sỏi thận

 

Đu đủ chứa vitamin C, có vai trò duy trì hệ miễn dịch của cơ thể. Do đó, nếu ăn nhiều đu đủ có thể bị dư thừa vitamin C dẫn tới hình thảnh sỏi thận.

nguoi-khong-nen-an-du-du-02

Người dự định sinh con

Sử dụng quá nhiều đu đủ có thể gây ảnh hưởng tới khá năng sinh sản bởi nó làm giảm số lượng tinh trùng ở nam giới. Do đó, người đang dự định sinh con không nên ăn quá nhiều đu đủ.

Người bị rối loạn dạ dày - ruột

Các enzyme papain có trong đu đủ có thể làm khởi phát các cơn đau dạ dày nếu ăn với số lượng nhiều.

 

Người bị các vấn đề về da

Đu đủ có chứa beta-carotene, một tiền chất của vitamin A. Nó rất tốt cho thị lực. Tuy nhiên, ăn quá nhiều đu đủ sẽ khiến cơ thể bị dư thừa beta-caroten khiến da bị đổi sang màu vàng nhạt.

Lưu ý khi ăn đu đủ

Không nên ăn quá nhiều đu đủ chín

Đu đủ chín chứa nhiều dưỡng chất tuy nhiên bạn không nên ăn quá nhiều. Ăn nhiều đu đủ có thể gây ra vàng da. Sau một thời gian ngừng ăn, hiện tượng này sẽ biến mất.

 

Không ăn hạt đu đủ

Hạt đu đủ có chứa chất độc gọi là carpien. Với số lượng lớn, carpine có thể gây rối loạn mạch đập, suy nhược hệ thống thần kinh.

Không nên ăn đu đủ lạnh

Đu đủ có tính hàn vì vậy bạn nên hạn chế dùng lạnh.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm