Đời sống

Dùng điều hòa và quạt điều hòa, cái nào tiết kiệm hơn? Rất nhiều người hiểu sai

Nếu đang phân vân nên mua điều hòa hay quạt điều hòa thì đây là thông tin bạn có thể tham khảo.

Hóa đơn điện tăng chóng mặt, đây là bí quyết giúp bạn sử dụng điều hoà tiết kiệm và hiệu quả mùa nắng nóng / Chênh lệch độ cao giữa dàn nóng và dàn lạnh điều hoà bao nhiêu là chuẩn nhất, thợ lâu năm tiết lộ vị trí chính xác

Các thiết bị làm mát trong mùa hè chia làm nhiều loại với nhiều chủng loại, kiểu dáng, mẫu mã khác nhau. Trong đó có thể kể tới như quạt máy vốn đã quen thuộc hay điều hòa, và cả 1 phiên bản là sự kết hợp của cả 2 thiết bị kể trên - quạt điều hòa.

Quạt điều hòa mới trở nên phổ biến chỉ trong khoảng vài năm trở lại đây, tuy nhiên bởi cái tên là sự kết hợp của 2 thiết bị làm mát, nên nhiều người thắc mắc, nó có thật sự hiệu quả. Đồng thời, nó có tiết kiệm hơn điều hòa hay không.

quạt điều hòa 0

Điều hòa - quạt điều hòa, thiết bị nào tiết kiệm điện hơn?

Để tìm ra câu trả lời cho câu hỏi: Điều hòa và quạt điều hòa, đâu là thiết bị tiết kiệm, hiệu quả hơn, cần nhìn vào những con số cụ thể. Nhiều người dùng đã thực hiện các thử nghiệm kết nối máy đo lường chuyên dụng với 2 thiết bị, từ đó cho ra kết quả.

Đầu tiên với điều hòa, theo Duy Luân - một KOC có tiếng trong lĩnh vực thiết bị điện tử và đồ gia dụng chiếc điều hòa nhà anh tiêu thụ khoảng 1,7 số điện/12 tiếng. Nhân với 2, tức là 24 giờ trong ngày, có thể chiếc điều hòa sẽ tiêu thụ khoảng 3,4 - 3,5 số điện/ngày. Nhân tiếp với 30 ngày trong 1 tháng, con số lượng điện mà điều hòa tiêu thụ đạt 105 số điện.

Còn đối với quạt điều hòa, một người dùng khác trên Youtube cũng đã thực hiện thử nghiệm. Được biết, chiếc quạt điều hòa xuất hiện trong thử nghiệm có công suất tối đa ghi trên nhãn sản phẩm là 180W, thể tích bồn nước là 60 lít, còn lưu lượng gió là 5000m3/h.

Khi người dùng bật quạt ở chế độ gió mạnh nhất, sau đó bật thêm cả tính năng làm mát tăng cường "Cool" và tính năng đảo chiều. Lúc này, con số công suất trên máy đo hiện 0,144 kWh. Dựa trên con số này, người dùng nhân với 24 giờ trong ngày, con số điện năng tiêu thụ là khoảng 3,5 số điện. Tiếp tục nhân với 30 ngày trong tháng, con số cuối cùng cũng là 105 số điện.

quạt điều hòa 1

Từ kết quả của 2 thử nghiệm của 2 người dùng trên, có thể thấy lượng điện mà 2 điều hoà và quạt điều hoà tiêu thụ là tương đồng. Tuy nhiên, thử nghiệm trên chỉ được thực hiện trên 2 thiết bị cụ thể. Thực tế, mỗi chiếc quạt điều hòa hay điều hòa sẽ có công suất và độ làm mát khác nhau. Và tùy vào tính huống như không gian, thời tiết, các tính năng người dùng sử dụng, mà lượng điện thiết bị tiêu thụ cũng sẽ khác nhau.

 

Quạt điều hòa hoạt động khác điều hòa như thế nào?

Quạt điều hoà là thiết bị làm mát còn được gọi bằng nhiều cái tên khác như máy làm mát không khí hay điều hoà hơi nước. Điểm khác biệt lớn nhất giữa quạt điều hoà và điều hoà đó là quạt điều hoà tận dụng hơi nước để làm giảm nhiệt độ không gian sử dụng, thay vì sử dụng khí gas rồi chuyển thành hơi lạnh.

Cụ thể, thiết bị vẫn sẽ phả ra gió mát như các loại quạt, tuy nhiên làn gió này sẽ mát hơn hẳn bởi có sự tác động của hơi nước. Bên cạnh đó, các loại quạt điều hoà còn được trang bị một tấm làm mát đặc biệt - mang tên Cooling Pad. Bộ phận này được coi là vũ khí bí mật và quan trọng nhất của quạt điều hoà. Khí nóng sẽ được hút vào quạt, sau đó đẩy qua tấm làm mát rồi thổi gió ra ngoài môi trường.

quạt điều hòa 3

Bởi những yếu tố trên, quạt điều hoà được xem là một phiên bản nâng cấp so với quạt máy thông thường, lại là một bản thu nhỏ của chiếc điều hoà không khí. Các chuyên gia đánh giá, quạt điều hoà thường có công suất lớn, phù hợp với cả những căn phòng có diện tích từ trung bình trở lên.

 

Khi bật quạt điều hoà, người dùng cũng không bị cảm giác khô như điều hoà thường. Cũng không cần đóng quá kín không gian, vô tình gây bí. Cuối cùng là về chi phí mua một chiếc quạt điều hoà cũng rẻ hơn nhiều so với điều hoà thường.

Nhờ những ưu điểm, quạt điều hoà xứng đáng là một lựa chọn đáng tham khảo cho mùa hè này. Các gia đình có thể cân nhắc chọn mua cả những loại có thêm nhiều tính năng như lọc không khí, khử mùi... nếu có nhu cầu. Với những gia đình vẫn muốn làm mát không gian sống một cách tối ưu, tất nhiên, điều hoà thông thường vẫn là lựa chọn tốt nhất.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm