Giải nhiệt ngày nóng bằng thức uống có nguồn gốc tự nhiên
Gà tần thuốc Bắc cho người tim mạch / Hiểm họa khôn lường khi chế biến món ăn từ cá nóc
Mới chớm vào mùa nắng nóng, các mặt hàng nước giải khát đã bắt đầu “tăng nhiệt” khá mạnh, với đa dạng các mặt hàng từ nước mát, nước ép trái cây đến các loại nước uống đóng chai. Tuy nhiên, các thức uống có nguồn gốc tự nhiên từ trà xanh, thảo mộc là đang hút hàng hơn cả.
Sau kỳ nghỉ Tết, miền Nam rơi vào đợt nắng nóng oi bức kéo dài. Do đó, nhiều người đang tìm mọi cách để chống nóng, thích nghi với những ngày nắng quay quắt.
Giải pháp đầu tiên để trốn cái nóng gay gắt trên là hạn chế ra đường, núp trong nhà hưởng gió mát và máy lạnh. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người bắt buộc phải ra đường, vì vòng quay cuộc sống vẫn chạy, công việc vẫn phải làm.
Chạy ra đường giữa trời trưa nóng, dưới cái nắng gay gắt trong những ngày này quả thật không dễ chịu gì. Bởi thế, những hàng giải khát dọc đường trở thành điểm đến hấp dẫn, giúp mọi người giải ngay cái khát, cái nóng trên đường.
Ghi nhận tại nhiều địa điểm tụ tập đông người ở TPHCM như bến xe, ga tàu… trong những ngày gần đây thì mặt hàng nước giải khát đang trở thành hàng “hot”, hàng quán lúc nào cũng đông khách ngồi tránh nóng, uống ly nước giải nhiệt.
Tuy nhiên, một số loại thức uống chế biến thủ công, bày bán ở các quán nước di động, trên xe đẩy không có nhãn mác, thương hiệu rõ ràng khiến tâm lý người tiêu dùng khá e ngại.
Do lo ngại về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm nên nhiều người tiêu dùng hạn chế các sản phẩm các loại nước uống được đóng chai thủ công. Thay vào đó là chọn các sản phẩm nước uống đóng chai của các thương hiệu lớn, có uy tín, có nguồn gốc thiên nhiên để vừa có tác dụng giải nhiệt, vừa tốt cho sức khỏe.
Ở góc độ dinh dưỡng và an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội cho rằng, tiêu chí để người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm đồ uống giải khát hiện nay phải là vấn đề chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Thêm vào đó, nguồn nguyên liệu chiết xuất đồ uống phải từ tự nhiên, tốt cho sức khỏe.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cũng đã đưa lời khuyên: “Người tiêu dùng nên lựa chọn các sản phẩm nước giải khát chứa ít calo, ít đường hoặc thậm chí không đường, có nguồn gốc thiên nhiên, giàu dinh dưỡng, không chứa chất phụ gia và chất bảo quản, tốt cho cơ thể”.
Hiện nay, trên thị trường các sản phẩm nước giải khát có tác dụng giải nhiệt và bổ sung những thành phần có lợi từ thiên nhiên như trà xanh, trà thảo mộc... đang được nhiều người lựa chọn. Đơn cử với trà, những lợi ích đã được chứng minh từ lâu, hoạt chất EGCG có rất nhiều trong lá trà xanh đóng vai trò giảm căng thẳng, giúp tinh thần thư thái, hỗ trợ ngăn ngừa nguy cơ ung thư, chống lão hóa, chống tăng cholesterol.
Trà thảo mộc có tác dụng chống viêm thông qua việc ức chế hoạt động của các chất trung gian gây viêm, chất tiền viêm. Ngoài ra, các loại trà thảo mộc như kim ngân hoa, cúc hoa, cam thảo, hạ khô thảo… còn chứa chất chống oxy hóa mạnh, thu nhặt các gốc tự do, giảm các tổn thương do quá trình oxy hóa gây ra; phòng chống nhiễm vi khuẩn, virus, chống nấm và dự phòng một số bệnh mạn tính không lây. Các loại thảo mộc Kim ngân hoa, Hạ khô thảo và Tiên thảo còn có tác dụng bảo vệ gan, thanh nhiệt – giải độc và làm giảm các dấu hiệu sinh hóa trong gan.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Con lợn nặng cả tạ nhưng có 1 bộ phận chỉ nặng 2 lạng vô cùng quý, bổ như nhân sâm, không phải ai cũng biết để ăn
Các cụ khuyên nhủ: 'Con rể lên giường, nhà tan cửa nát', tại sao lại nói như vậy?
Sự khác biệt giữa những người thường xuyên đến thăm mộ và những người không đến là gì?
Lời răn dạy của người xưa: 'Khi đến tuổi 49, đừng ở lại bốn nơi này!', ý nghĩa thực sự đằng sau là gì?
Tử vi tuần mới (25/11 - 1/12): 3 con giáp đón nhận vận may bùng nổ, tài lộc rực rỡ từ Thần tài
Thót tim lúc nửa đêm: Mẹ chồng bất ngờ làm điều không tưởng khi tôi trèo thang bỏ trốn