Đời sống

Lào Cai: 9X bỏ lương cao về quê làm... mục đồng

Chàng trai trẻ 9X Nguyễn Văn Đoài, ở thôn 1, xã Bản Vược, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai đã bỏ nghề lái xe ô tô tải, lái xe taxi với thu nhập hơn chục triệu đồng mỗi tháng để về quê chăn trâu. Nhiều người ngạc nhiên cho anh là có hướng làm giàu khác người và gọi anh Đoài là bỏ vô lăng về quê làm... mục đồng.

Hiểm họa khôn lường khi để trẻ em xem Youtube một mình / Tháng 3, rộn ràng cùng lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lớn nhất Việt Nam

Anh Nguyễn Văn Đoài sinh năm 1990 trong một gia đình thuần nông ở Bản Vược. Vì hoàn cảnh kinh tế gia đình eo hẹp nên sau khi tốt nghiệp THPT, anh đành từ bỏ giấc mơ thi vào đại học mà lựa chọn đi học nghề lái ô tô. Từ năm 2010, anh bắt đầu công việc lái xe thuê, trong khoảng 3 năm, anh chạy xe hàng rong ruổi khắp các tỉnh phía Bắc rồi sau đó chạy taxi tại thành phố Lào Cai.

Đến năm 2013, anh Đoài xin vào lái xe tại khai trường mỏ thuộc Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền (Bát Xát). Công việc lái xe cho doanh nghiệp lớn với mức lương chục triệu đồng mỗi tháng giúp anh có cuộc sống ổn định. Nhưng đến năm 2016, anh vẫn quyết định bỏ công việc nhiều người mơ ước để về nhà làm trang trại chăn nuôi gia súc, trong đó có nuôi trâu.

lam giau khac nguoi: 9x bo luong cao ve que lam...muc dong hinh anh 1

Anh Đoài thu lãi vài chục triệu đồng mỗi năm từ việc vỗ béo đàn trâu.

Anh Đoài tâm sự rằng khi đưa ra quyết định như thế, nhiều bạn bè đã can ngăn, cha mẹ và người thân cũng không vui lòng nhưng ước mơ đã thôi thúc anh quyết theo con đường đã chọn.

Ban đầu, anh Đoài dành toàn bộ số tiền tích cóp được hơn 100 triệu đồng để nhận chuyển nhượng khoảng 4,6 ha đồi rừng của các hộ tại khu vực làng Xuân Đen và thôn Km 4. Những ngày đầu khởi nghiệp, anh tập trung nuôi ngựa và dê.

Nhưng thất bại không thể hạ gục được anh. Sau mỗi lần không thành công, anh lại phân tích, rút kinh nghiệm và tự bồi dưỡng thêm kỹ năng, kinh nghiệm, kiến thức kỹ thuật chăn nuôi. Cách học hỏi của anh Đoài là thường xuyên theo dõi các bản tin nông nghiệp, đọc sách báo về nông nghiệp, nông thôn và tham quan các mô hình chăn nuôi gia súc như nuôi trâu, bò, dê, ngựa trong tỉnh.

Đã có lần anh Đoài lặn lội về tận tỉnh Ninh Bình, “thủ phủ” của nghề nuôi dê để học tập kinh nghiệm chăm sóc dê, chăn nuôi dê, phòng bệnh cho dê và xây dựng mô hình trang trại nuôi dê. Từ đó, anh quyết định vay thêm tiền từ ngân hàng và vốn từ người thân để mua con giống cùng các điều kiện khác của nghề chăn nuôi.

Anh nắm bắt quy luật thời tiết và tìm hiểu kỹ tập tính, sự thích nghi của đàn dê tại địa bàn chăn nuôi. Anh thực hiện nghiêm quy trình phòng dịch, vệ sinh chuồng trại, tiệt trùng và các khâu khác trong chăn nuôi dê. Đàn dê của anh Đoài vì thế mà ít bị bệnh, sinh sản, phát triển tốt, hiện anh đang tính số lượng thường xuyên khoảng 10 con đẻ trong chuồng.

 

Những nỗ lực không mệt mỏi của anh đã được đền đáp xứng đáng. Hiện nay, trang trại của anh Đoài luôn duy trì gần 70 con dê thịt và dê sinh sản. Dê của anh Đoài không chỉ có tiếng trong vùng, được nhiều nhà hàng tại Lào Cai lựa chọn mà chính những thương lái ở Ninh Binh cũng tìm đến để mua.

Từ nuôi dê, mỗi năm gia đình anh thu lãi hơn 50 triệu đồng. Đàn trâu vỗ béo cũng cho thu lãi 50 đến 60 triệu đồng. Chia sẻ với chúng tôi về dự định tương lai, chàng thanh niên Nguyễn Văn Đoài cho biết sẽ đầu tư trồng 1 ha cỏ voi để phục vụ chăn nuôi dê, trâu, bò...

1
Theo Báo Lào Cai
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm