Đời sống

Lâu lâu đổi vị với món bún nấu bề bề vừa ăn vừa thổi

Bún bề bề là món ăn đặc sản của người dân Hạ Long (Quảng Ninh). Món ăn này cũng không quá cầu kỳ, mất thời gian nên bạn có thể thực hiện ngay tại nhà, thử tài nấu ăn của mình.

Anh trai không có bằng cấp thế mà khoe mỗi tháng kiếm được cả trăm triệu đồng, để rồi biết được nguồn tiền, tôi choáng váng thật sự / 5 mẹo ủ bơ nhanh chín, thơm vàng không dùng hóa chất

Nhắc đến bún bề bề, giới sành ăn không ai không biết đó chính là văn hóa ẩm thực của người dân Hạ Long (Quảng Ninh). Món ăn chinh phục thực khách với nước dùng ngọt thanh, bề bề chắc thịt thơm ngon cùng các loại đồ ăn kèm khác như rau sống, chả cá...

bun_be_be
Ảnh minh họa.

Nước dùng bún là sự hòa quyện giữa bề bề, tôm nõn, xương ống hầm, ghẹ, cua. Trong đó, nước luộc bề bề là linh hồn của nồi nước dùng.

Nguyên liệu nấu bún bề bề

500gr bề bề

1kg bún tươi

400gr xương đuôi lợn

3 bài đậu phụ

 

Rau cần hoặc dùng rau cải ngọt tùy vào sở thích)

2 quả cà chua

Hành hoa, mùi tàu (hoặc thì là), hành khô

Tương ớt, chanh, mắm, hạt nêm, gia vị.

Thực hiện

 

Bước 1: Rửa sạch xương đuôi lợn, cho vào nồi, đổ ngập nước, đun sôi trong 3-4 phút, chắt bỏ nước luộc xương, rửa vài lần với nước lã cho sạch bọt bẩn. Cho xương trở lại nồi, đổ nước, ninh nhừ xương để làm nước dùng.

Bước 2: Bề bề cho vào rổ, xóc đều dưới vòi nước chảy để rửa sạch, cho bề bề vào nồi và thêm 1 mẩu gừng, 1 củ hành đập dập. Cho nồi bề bề lên bếp, luộc chín bề bề (không cần đổ nước vìtrong lúc đun bề bề sẽ tự ra nước).

bun_be_be_4

Bước 3: Dùng kéo cắt bỏ đầu và 2 bên mép dọc thân bề bề, bóc bỏ phần vỏ cứng của bề bề, lột lấy phần thịt bề bề.

Bước 4: Đậu phụ cắt miếng nhỏ, rán chín vàng các mặt. Rau cần nhặt rửa sạch, để ráo nước rồi thái khúc ngắn. Hành khô thái mỏng, cho vào chảo dầu vừa rán đậu, phi cho hành bắt đầu chuyển màu hơi vàng thì vớt ngay ra (với sức nóng của dầu, hành sẽ tiếp tục vàng hơn và khi nguội sẽ giòn).

Bước 5: Phần đầu và vỏ của bề bề đem giã (hoặc xay) nhỏ, lọc lấy nước cho vào nồi nước ninh xương.

 

Bước 8: Chần bún qua nước nóng rồi cho vào từng bát to. Rau cần cũng đem chần trong nồi nước dùng cho chín tới, rồi đem xếp lên 1 góc của bát bún.

Bước 6: Gạn bớt dầu ăn vừa phi hành ra bát, cho cà chua thái miếng vào xào cho cà chua chín, dùng thìa dằm nhuyễn. Đổ cà chua đã xào chín vào nồi nước dùng. Nêm mắm, gia vị hạt nêm cho vừa miệng.

Bước 7: Xếp đậu, hành, mùi tàu (hoặc thì là) thái nhỏ, bề bề, hành phi vào bát bún. Cuối cùng đem chan nước dùng vào bún bề bề và thưởng thức.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm