Đời sống

Loại cỏ dại mọc đầy trên núi: Hoa nở như kim cương, được ví như ‘nhân sâm’ không phải ai cũng biết

Dù mọc nhiều trên núi nhưng nhiều người sẽ nhầm lẫn với 1 loại cỏ dại thông thường. Ít ai biết rằng, nó được ví bổ như nhân sâm, quý hơn cả vàng.

Đừng bao giờ ăn chung đậu phụ với những món 'xung khắc' này vì sẽ gây hại sức khỏe / Những sai lầm khi đi bộ mất tác dụng, ảnh hưởng đến sức khỏe

Ảnh minh họa

Acanthopanax senticosus eleuthero (AS) là một loại thảo dược truyền thống của Trung Quốc được phổ biến rộng rãi ở các vùng núi ở Hắc Long Giang, Cát Lâm.Nó là 1 cây thảo dược có giá trị dược liệu cao được ví còn hơn cả nhân sâm, tuy nhiên thường chỉ có những người hiểu biết về loại cây này và những người nông dân nhiều kinh nghiệm mới có phát hiện cây này. Nhiều người bình thường khi nhìn thấy những cây này ở bên đường sẽ có thể nhầm lẫn với 1 loại cỏ dại thông thường. Đặc biệt hoa của loài cây này rất đẹp, trông giống như 1 quả cầu kim cương hoặc 1 bó hoa cô dâu thu nhỏ.

2

Ở Trung Quốc, rễ và thân của AS được gọi là "Ciwujia" và chúng được sử dụng rộng rãi như một loại thuốc an thần, dưỡng tim và bổ. Nhiều nghiên cứu hóa học, dược lý và lâm sàng về AS trong những năm gần đây đã chứng minh rằng nó ảnh hưởng đến sự điều hòa miễn dịch, có đặc tính chống ung thư, chống căng thẳng và chống mệt mỏi và được sử dụng để điều trị các bệnh về mạch máu não.

20230109134310ed336d7d2bbf43a4b23f033f7c4cddae

Tuy nhiên, bột chiết xuất từ rễ eleutherocác - nguồn tài nguyên đang dần cạn kiệt do việc sử dụng rễ quá mức, dẫn đến khủng hoảng hệ sinh thái. Trong những năm qua, người ta ngày càng chú ý nhiều hơn đến tác dụng của lá, không chỉ bởi vì chúng có thể có tác dụng tương đương với rễ mà còn bởi vì lá có thể tái sinh, điều này cho thấy rằng chúng có thể đóng vai trò là một tài nguyên thay thế.

 

1

Ngoài công dụng chữa bệnh, lá của cây AS còn có thể được dùng như một loại rau hàng ngày. Hàng năm vào khoảng tháng 3-4, nhiều người hái lá non của cây Acanthopanax và ăn làm rau. Lá non của nó được dùng làm nhân làm bánh bao, có hương vị khá ngon. Một số người còn ăn những lá non này để nguội. Tất nhiên, khi lá non phát triển với số lượng lớn, để tận dụng tối đa nguồn lá non này người ta thường chế biến thành các sản phẩm khác như phơi khô, làm đồ uống để bảo quản được lâu hơn.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm