Đời sống

Mẹo giúp bạn cải thiện đường tiêu hóa

Ngủ nghiêng bên trái, tăng cường thực phẩm lên men... giúp bạn có hệ tiêu hóa vô cùng khỏe mạnh.

Thực phẩm gây trở ngại cho hệ tiêu hóa / 4 loại rau nấu chín giúp dinh dưỡng tăng gấp 10 lần ăn sống, lại tốt cho tiêu hóa

Tăng cường thực phẩm lên men

Mẹo giúp bạn cải thiện đường tiêu hóa khỏe mạnh

Ăn thực phẩm lên men giúp cải thiện hệ tiêu hóa. Nguồn ảnh: Internet

Các loại thực phẩm lên men như dưa muối, kimchi, sữa chua... chứa những vi khuẩn có lợi cho đường ruột, giúp cải thiện tiêu hoá, chống đầy hơi hiệu quả.

Ngủ nghiêng bên trái

Dạ dày và tuyến tụy nằm ở phía bên trái của cơ thể và là một phần của hệ thống tiêu hóa. Nằm nghiêng về phía bên trái sẽ giúp thức ăn từ dạ dày đi xuống ruột non dễ dàng hơn. Nó cũng giúp tăng cường giải phóng các enzym tuyến tụy, có trách nhiệm phân hủy thức ăn.

Tránh thực phẩm khó tiêu

Thức ăn nhiều dầu mỡ như bánh mì kẹp phô mai, khoai tây chiên hoặc bánh pizza có thể khiến bạn bị đầy hơi trong nhiều giờ vì cơ thể cần nhiều thời gian hơn để tiêu hóa. Loại thực phẩm này cũng có thể làm tăng khí dạ dày, chuột rút hoặc khó tiêu nên tốt nhất bạn không nên tiêu thụ thường xuyên.

 

Bổ sung nhiều chất xơ

Chất xơ rất có lợi cho hệ tiêu hóa. Ba loại chất xơ phổ biến là: chất xơ hòa tan, không hòa tan, và prebiotic.

Chất xơ hòa tan: Giúp hấp thụ nước vào phân khiến chúng trở nên mềm hơn, từ đó ngăn ngừa táo bón hiệu quả. Chất xơ hòa tan được tìm thấy trong cám yến mạch, các loại đậu và hạt.

Chất xơ không hòa tan: Hoạt động giống như một bàn chải khổng lồ, giúp làm sạch ruột, loại bỏ mọi chất thải và cặn bã có trong đường tiêu hóa. Rau cải, ngũ cốc và cám lúa mì là nguồn cung cấp chất xơ không hòa tan được tin dùng.

Đừng quên thêm chất béo lành mạnh

 

Chất béo lành mạnh vừa giúp cảm thấy dễ tiêu hóa hơn sau bữa ăn, vừa cải thiện được khả năng hấp thụ một số chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo. Bên cạnh đó, axit béo omega-3 có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về ruột và bệnh rối loạn tiêu hóa. Thực phẩm chứa nhiều axit béo omega-3 có lợi bao gồm hạt lanh, hạt chia và đặc biệt là quả óc chó, cũng như các loại cá béo như cá hồi, cá thu và cá mòi.

Cung cấp đủ lượng nước cần thiết

Mất nước là một nguyên nhân phổ biến của táo bón. Các chuyên gia khuyên bạn nên uống từ 1,5-2 lít nước mỗi ngày để ngăn ngừa tình trạng này. Trong điều kiện thời tiết nóng bức hoặc đối với người có tập luyện thể dục - thể thao thì cần bổ sung một lượng nước nhiều hơn thế.

Ngoài nước lọc, bạn cũng có cung cấp chất lỏng cho cơ thể bằng trà thảo mộc và các loại đồ uống khác không chứa cafein.

Một cách nữa để đáp ứng hàm lượng nước cần thiết là ăn các loại trái cây và rau quả mọng nước, chẳng hạn như dưa chuột, bí xanh, cần tây, cà chua, dâu, bưởi và đào.

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm