Một tuần nên ăn bao nhiêu quả trứng?
Chuyên gia bật mí quy trình “chống già” hiệu quả, giúp duy trì làn da khỏe mạnh, trẻ lâu / Dừng ngay việc cù lét cho bé cười, điều thứ 2 cực kỳ tai hại
Trứnglà thực phẩm có giá trị dinh dưỡng caobao gồm đầy đủ chất đạm, chất béo, canxi, sắt, kẽm, selen, vitamin B12,D... Trong 100 gram trứng gà (bao gồm cả lòng trắng và lòng đỏ) có4,8 g chất đạm, 11,6 g chất béo, 55 mgcanxi, 270 mg sắt, 47 µg folat, 210 mg phospho, 1.29 µg vitamin B12, 700 µg vitaminA, acid béo nhiều nối đôi 1,36 g, cholesterol 470 mg, cùng nhiềukhoáng chất,axid béo no và không no khác.
Trứng được chia làm hai phần là lòng trắng và lòng đỏ. Ở trứng tươi ngon, hai phần này có sự tách biệt rõ rằng. Trứng để lâu, lòng trắng sẽ loãng hơn và ranh giới giữa hai phần cũng mất đi.
Trongtrứng gà, phần lòng đỏ trứng có giá trị dinh dưỡng cao.Trong 100 gram lòng đỏ có 13,6 gram protein,29,8 gram lipid, 134 mg canxi, 7.0 mg sắt, 3.7 mg kẽm, 146 µmg folat, 960 µg vitamin A, 2000mg cholesterol và nhiều các vitamin, khoáng chất khác.
Lòng trắng trừng gà có thành phần dinh dưỡng thấp hơn. Trong 100 gram lòng trắng có khoảng 10,3 gram protein, 19 mg canxi.
Trứngđược đánh giá là loại thực phẩm tốt vì nó chứa một lượng rất lớn chất béo quý lecithin. Chất này ít có ở các thực phẩm khác. Nócó tác dụng điều hoà lượng cholesterol, ngăn ngừa tích luỹ cholesterol trong cơ thể đồng thời thúc đẩy quá trình phân tách và bài xuất cholesterol ra bên ngoài.
Theo Vietnamnet, PGS.TS Lê Bạch Mai, nguyên Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia cho biết số liệu từ các cuộc điều tra mới nhất cho thấy trung bình một người Việt chỉ ăn 80 quả trứng/năm. Trong khi đó, con số này ở các nước châu Âu, Mỹ, Nhật Bản là 250-300 quả trứng/người/năm.
Trong trứng, lượng cholesterol chiếm khá nhiều nên không ít người băn khoăn về loại thực phẩm này. Tuy nhiên, GS. Mai chia sẻ rằng nguồn cholesterol này không gây ứ đọng, xơ vữa động mạch, được đánh giá là tốt nhất trong tất cả thực phẩm hiện nay.
Bộ Y tế cũng đã đưa ra khuyến cáo về lượng trứng mà mỗi người nên tiêu thụ chia theo từng độ tuổi. Cụ thể:
- Trẻ em dưới 6 tuổi nên ăn từ 5-6 quả trứng/tuần để giúp phát triển não bộ.
- Trẻ trên 6 tuổi nên ăn 4-5 quả/tuần.
- Người trưởng thành ăn 3-4 quả/tuần.
- Người có bệnh thừa cholesterolkhông nên loại bỏ loại thực phẩm này ra khỏi chế độ ăn uống vàđược khuyến cáo ăn 1-2 quả trứng/tuần.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Chăm sóc mẹ già suốt 10 năm nhưng không được chia mảnh đất nào, đến lúc đọc kỹ lại di chúc tôi mới òa khóc
Tử vi ngày 22/12/2024 của 12 con giáp: Tuổi Mão công việc thăng hoa, tuổi Tỵ cẩn thận sai lầm
Con gái dắt 3 chú chó Ngao Tạng đi bộ mãi không về, bố đi tìm thấy cảnh tượng dở khóc dở cười
Bố di chúc để lại nhà cùng 2,7 tỷ tiền tiết kiệm cho mẹ kế, chúng tôi kéo nhau gặp luật sư để rồi nhận cái kết sững người
Bị thách cưới căn chung cư, mẹ chồng tương lai "gật đầu nhẹ", nhưng ngày mang sổ đỏ tới, bất ngờ cú chốt gây sốc!
6 con giáp tỏa sáng năm 2025: Lộc lá đầy nhà, thành công rực rỡ