Muốn có hũ sấu ngâm giòn ngon đúng chuẩn Hà Nội, bạn nhất định phải đọc bài viết này!
Bữa tối chỉ cần món mướp nhồi thịt hấp thì vừa mát vừa ngọt lại chẳng sợ béo! / Chỉ 1 món tôm xào rau củ ăn với cơm thoải mái yên tâm đủ chất mà vẫn thật nhanh gọn
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm sấu ngâm:
Sấu 3kg (Năm nay mình trồng được sấu nên không phải mua. Mình chọn những quả sấu to nhất và vỏ sần, dày cùi để ngâm đường. Không nên chọn sấu non vì khi ngâm dễ bị nhũn, mà chọn sấu già quá thì lại ít cùi).
Đường trắng 1,5kg
Đường vàng 1,5kg
Gừng 1 nhánh
Muối hạt 100g
Nước vôi trong 3 lít
Cách làm:
Sấu cạo sạch vỏ. Mình dùng dao cạo từng quả chứ không mang ra chợ cho vào máy quay đâu vì cho vào máy quả sấu sẽ dập, không ngon bằng cạo tay.
Sấu cạo xong vỏ thì cắt theo hình xoắn ốc để quả sấu khi ngâm dễ ngấm đường hơn.
Nếu muốn để sấu được lâu hơn thì chỉ cần khía quanh quả sấu cũng được.
Lấy một chậu nước cho 100g muối khuấy tan rồi cho sấu đã cạo vỏ vào ngâm khoảng 30'. Lưu ý: cạo sấu đến đâu bỏ luôn vào chậu nước muối đến đó để quả sấu không bị thâm đen bạn nhé!
Rửa sạch sấu với nước. Ngâm sấu vào chậu nước vôi trong khoảng 3-4 giờ cho quả sấu được giòn, trắng, sau đó rửa lại sấu nhiều lần dưới vòi nước cho hết mùi hôi của vôi.
Đun sôi nồi nước rồi tắt bếp. Cho sấu vào chần qua 1-2 phút. Khi thấy vỏ sấu chuyển màu vàng thì vớt sấu ra bỏ vào chậu nước lạnh. Bước này giúp quả sấu khi ngâm luôn giòn. Lưu ý không chần sấu vào nước sôi lâu quá sẽ làm sấu mềm nhũn.
Sấu sau khi chần thì vớt ra để thật ráo nước.
Gừng thái sợi hoặc đập dập. Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 3 lít nước, đường trắng, đường vàng và gừng vào đun sôi thì tắt bếp. Để nước đường thật nguội.
Lọ thuỷ tinh chần qua nước sôi lau khô rồi cho sấu vào. Đổ nước đường gừng vào ngập quả sấu rồi đậy nắp kín để 5-7 ngày là có thể mang ra dùng được. Bạn có thể bỏ bình sấu vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần mà không sợ bị lên men nhé!
Còn 1 cách nữa để ngâm sấu là:
Sấu sau khi sơ chế như trên thì xếp vào lọ. Cứ 1 lớp sấu đến 1 lớp đường và gừng. Sau 1-2 ngày đường tan hết thì đổ hết lượng nước đường và gừng vào đun sôi, để nguội rồi đổ lại vào bình sấu, để nơi thoáng mát 5-7 ngày là dùng được. Mình thường để cả năm mà bình sấu ngâm cũng vẫn giòn, ngon lắm đấy!
Cách pha nước sấu:
Múc một ít nước sấu pha với nước lọc và vài quả sấu, thêm vài cục đá và nhánh bạc hà tươi nữa là có ngay ly nước giải nhiệt cho mùa hè!
Nước sấu ngọt, chua nhẹ, quả sấu giòn tan hòa lẫn mùi cay thơm của gừng và lá bạc hà nữa thì thật tuyệt!
Chúc các bạn thành công với cách làm sấu ngâm này nhé!
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Tại sao tục ngữ nói: “Bảy mươi tuổi không nên đi viếng mộ”? Lời dạy của cổ nhân chứa đựng giá trị tâm linh sâu sắc
Tử vi ngày 9/1/2025 của 12 con giáp: Tuổi Dậu đắc tài, tuổi Sửu cần cẩn trọng
Chồng nhất quyết không đồng ý biếu Tết ông bà ngoại 5 triệu, tôi quăng luôn tập tiền, tuyên bố với chồng luôn 1 điều “xanh rờn”
Em gái tôi vừa đẻ xong, vợ đuổi ra khỏi nhà, thuê cho mẹ con nó nhà trọ, ích kỷ thế tôi bỏ luôn
Đằng sau việc nhà hàng phục vụ lạc rang trước bữa ăn: Lý do thật sự chắc chắn sẽ khiến bạn phải trầm trồ
Anh trai đòi đuổi vợ chồng tôi ra khỏi nhà vì vợ tôi thờ mẹ đẻ trong nhà nội, nào ngờ chính anh mới là người ê chề xấu hổ