Đời sống

Ngâm rau sống bằng nước muối tưởng sạch hóa sai lầm, đây mới là cách loại bỏ hết mầm bệnh và vi khuẩn

Sử dụng nước muối để ngâm rau củ quả là thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, nó không mang lại nhiều lợi ích như chúng ta vẫn nghĩ.

Hướng dẫn cách chế biến quả bơ cho trẻ ăn dặm vào mùa hè / Công thức nấu chè đậu ván thanh mát cho mùa hè

Ngâm rau trong nước muối không loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn và dư lượng thuốc trừ sâu

Bao lâu nay, nhiều người Việt vẫn tin rằng, ngâm rau trong nước muối có thể loại bỏ vi khuẩn, trứng giun sán và các loại độc tố hóa học. Tuy nhiên, nước muối không có khả năng "kỳ diệu" như mọi người vẫn nghĩ. Thậm chí, lạm dụng nước muối có thể gại cho sức khỏe.

Theo PGS.TS Trần Hồng Côn, Giảng viên Khoa Hóa học, Trường Đại học Khoa học - Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) cho biết các nghiên cứu khoa học đã chứng minh được rằng nước muối không thể tiêu diệt được vi khuẩn, trứng giun, sán.

Nguyên nhân là do môi trường nước muối chỉ có khả năng ức chế vi khuẩn phát triển chứ không tiêu diệt được chúng. Khi vớt rau ra khỏi nước muối loãng, vi khuẩn vẫn có thể sinh sôi trở lại.

rua-rau-bang-nuoc-muoi-la-sai-lam-01
Ảnh minh họa.

PGS.TS Đặng Thị Cẩm Hà, người có hơn 20 năm nghiên cứu về vi sinh vật, tư vấn của Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết: "Ngâm rau, quả vào nước muối không những không làm mất đi những chất có hại cho sức khỏe mà còn giữ lại áp suất thẩm thấu".

Nước muối gần như không có tác dụng trong việc loại bỏ thuốc trừ sâu, hóa chất bảo quản trong các loại rau củ quả.

Các chất độc hại này cần có thời gian nhất định để phân giải. Tùy theo từng loại thuốc mà nhà sản xuất có quy định thời gian an toàn để thu hoạch sau khi phun thuốc là bao lâu. Trung bình khoảng thời gian chờ đợi này là từ 15-20 ngày.

Việc ngâm rau củ quả với nước muối nồng độ cao không đem lại hiệu quả diệt khuẩn, loại bỏ chát độc. Ngâm rau kiểu này làm tăng áp lực thẩm thấu khiến rau bị nhiễm mặn. Ăn thực phẩm chứa nhiều muối sẽ làm tăng gánh nặng lên thận, tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, huyết áp.

Cách rửa rau củ quả tốt nhất là gì?

Cách tốt nhất để làm sạch rau củ quả là rửa nhiều lần dưới vỏi nước chảy. Rau nhặt bỏ gốc, lá vàng rồi rửa nguyên cây. Không nên cắt nhỏ hoặc vò nát rau khi rửa vì nó sẽ làm các chất dinh dưỡng trôi theo nước.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC