Những lợi ích tuyệt vời của rau khoai lang đối với sức khỏe
Những thực phẩm tuyệt đối không nên ăn khi đói / Lợi ích của rau muống và những điều cần lưu ý khi ăn
Giá trị dinh dưỡng của rau khoai lang:
Trong 100g rau lang có các chất dinh dưỡng như:
Năng lượng: 22kcalNước: 91,8gProtein: 2,6gTinh bột: 2,8g
Ngoài ra, rau lang còn chứa nhiều các chất dinh dưỡng như các loại vitamin B, C, E, beta caroten, biotin và các khoáng chất như magie, phospho, canxi, kali, mangan, kẽm, đồng…
Tác dụng chống ôxy hóa và ngừa ung thư
Gần đây, sự quan tâm đến các hợp chất sinh học trong rau lang đã gia tăng do khả năng chống ôxy hóa, chống ung thư và bảo vệ gan. Các chất dẫn xuất axit caffeoylquinic, quercetin, anthocyanin đã được xác định có khả năng ngăn chặn quá trình ôxy hóa, giúp tăng khả năng chống ôxy hóa trong huyết tương.
Nghiên cứu trên ống nghiệm cũng chỉ ra rằng chiết xuất từ lá rau khoai lang có thể hỗ trợ phòng ngừa nhiều loại ung thư, như ruột kết, vú, tiền liệt tuyến, đại trực tràng và phổi. Polyphenol và anthocyanin trong rau khoai lang có khả năng điều chỉnh chu kì tế bào, kích thích chết tế bào, giảm tăng sinh mạch máu.
Ảnh minh họa.
Cải thiện tim mạch và điều hòa đường huyết
Tại một số khu vực như châu Phi và Indonesia, rau khoai lang được sử dụng như một phần của bài thuốc truyền thống để cải thiện tình trạng tim mạch. Flavonoid và quercetin trong lá rau khoai lang giúp kiểm soát sự hấp thu acid béo trong ruột, ổn định quá trình chuyển hóa lipid và tổng hợp chất béo.
Hỗ trợ điều trị đái tháo đường
Rau lang có thể hỗ trợ cải thiện tình trạng đường huyết ở những người bệnh đái tháo đường. Flavonoid trong rau khoai lang thúc đẩy sự hấp thụ glucose và tăng cường bài tiết insulin, giúp ổn định tình trạng tế bào β tuyến tụy. Hơn nữa, quercetin kích thích tái tạo tế bào β trong tuyến tụy, tăng tiết insulin và giảm kháng insulin.
Cung cấp vitamin K và chống loãng xương
Vitamin K trong rau lang có vai trò quan trọng trong quá trình đông máu, hỗ trợ phục hồi vết thương và giảm đau bụng kinh. Đối với phụ nữ sau mãn kinh, vitamin K từ rau khoai lang có thể giúp cân bằng canxi trong xương, ngăn ngừa tình trạng loãng xương.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa và phòng chống táo bón
Rau lang chứa nhiều chất xơ giúp tăng cường hoạt động tiêu hóa, ngăn chặn tình trạng táo bón. Chất nhựa từ lá rau khoai lang cũng có tác dụng nhuận tràng và ngăn ngừa tình trạng táo bón.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không nên ăn rau lang khi đói, do có thể gây giảm đường huyết đột ngột và gây hại cho sức khỏe. Để tận dụng tốt nhất các lợi ích của rau lang, nên luộc hoặc xào chín rau trước khi tiêu thụ.
Trong tổng thể, rau lang không chỉ là một món ăn ngon mà còn mang trong mình những giá trị dinh dưỡng và tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Tận dụng cơ hội bổ sung rau lang vào chế độ ăn hàng ngày để cùng tận hưởng những lợi ích mà nó mang lại.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Chăm sóc mẹ già suốt 10 năm nhưng không được chia mảnh đất nào, đến lúc đọc kỹ lại di chúc tôi mới òa khóc
Tử vi ngày 22/12/2024 của 12 con giáp: Tuổi Mão công việc thăng hoa, tuổi Tỵ cẩn thận sai lầm
Mẹo vệ sinh quạt điện trong 5 phút không cần tháo khung hay rửa nước sạch bong như mới
Con gái dắt 3 chú chó Ngao Tạng đi bộ mãi không về, bố đi tìm thấy cảnh tượng dở khóc dở cười
Loại rau dại từng cho lợn ăn giờ được săn lùng với giá 500 nghìn đồng/kg
Bố di chúc để lại nhà cùng 2,7 tỷ tiền tiết kiệm cho mẹ kế, chúng tôi kéo nhau gặp luật sư để rồi nhận cái kết sững người