Nó mệnh danh là 'rau của trí tuệ', được dân thành phố săn lùng vì ngon và tốt cho não bộ, giá 100.000 đồng/kg
Loại rau tưởng chỉ để ăn sống nào ngờ xào kiểu này rất ngon, giàu canxi lại ít calo, không sợ béo / Là rau nhưng siêu giàu sắt, đem xào với thịt được món dân dã mà ngon, chỉ 8.000 đồng/bó
Đối với những người dân sinh sống ở những vùng sông nước, ven biển thì rau đắng biển là loại rau vô cùng quen thuộc. Loại rau này xưa kia được người dân sử dụng rộng rãi như một loại rau ăn hàng ngày để chống đói.
Ảnh minh họa
Rau đắng biển có tên khoa học là Bacopa monnieri, hay còn được biết đến với tên gọi là rau sam đắng, rau sam biển,... Loại rau này vốn có nguồn gốc từ Ấn Độ và được sử dụng phổ biến trong y học cổ truyền của quốc gia này trong suốt hơn 3.000 năm, được mệnh danh là Loại rau của trí tuệ.
Thậm chí nhiều người theo đạo Hindu tôn thờ rau đắng biển và gọi nó là “Brahmi” (có nghĩa là loại rau của Đấng sáng tạo - Brahma - tên vị thần quan trọng nhất trong tín ngưỡng của đạo Hindu) bởi những giá trị mà nó mang lại đã được chứng mình.
Rau đắng biển được phân bố chủ yếu ở những nơi ẩm ướt, đặc biệt là tại các vùng cửa sông đổ ra biển, các kênh mương hoặc những con suối nhỏ,... của các tỉnh thành thuộc vùng đồng bằng, trung du kéo dài từ Bắc cho tới Nam. Gần như bạn có thể bắt gặp loại rau này ở bất kỳ đâu.
Từ một món ăn “cứu đói” vô cùng quen thuộc và dân dã, rau đắng biển bỗng trở thành mặt hàng “hot” và được săn lùng. Nhiều gia đình thành phố tìm mua loại rau này từ những người quen hoặc thương lái chuyên cung cấp với mức giá có thời điểm lên tới gần 100.000 đồng/kg.
Tại sao rau đắng biển có mức giá cao đến như vậy nhưng vẫn được nhiều gia đình tìm mua bất chấp? Đó là bởi loại rau này mang đến những giá trị cao cho sức khỏe, thậm chí nhiều người còn truyền tai nhau “đắt đến mấy cũng nên ăn ít nhất 1 lần trong đời”.
Cụ thể, rau đắng biển có chứa saponin cùng các hoạt chất sinh học có khả năng chống oxy hóa cao, giúp lưu thông máu não, tăng cường trí nhớ, giúp não phát triển vượt trội, giảm nguy cơ mắc suy giảm trí nhớ và Alzheimer. Ngoài ra loại rau này còn giúp cải thiện nhận thức, giảm căng thẳng và lo âu, tốt cho hệ tim mạch,...
Còn theo như Đông y, rau đắng biển có vị đắng, tính mát, có khả năng thanh nhiệt, giải độc, giảm đau, kháng viêm nên rất có ích trong điều trị các chứng bệnh đau mắt, viêm gan, hỗ trợ tiêu hóa tốt, phòng ngừa tế bào ung thư phát triển,...
Rau đắng biển có vị hơi đắng nhưng khá giòn, rất phù hợp để chế biến thành những món canh, món xào hoặc món cháo. Thậm chí rau đắng sống chấm với mắm kho còn là món ăn ngon nức tiếng của miền Tây Nam Bộ khiến nhiều người đã ăn vào là khó có thể quên được hương vị.
Hiện rau đắng biển được bán rộng rãi tại nhiều khu chợ với mức giá chỉ vài chục ngàn đồng/kg. Loại rau này gần như xuất hiện quanh năm cho nên nguồn cung luôn dồi dào. Một số nhà hàng cũng đã đưa rau đắng biển vào trong thực đơn của mình như một loại “đặc sản” hút khách.
Với những tác dụng tuyệt vời cho trí não nói riêng và sức khỏe nói chung. Chắc chắn đây là loại rau bổ dưỡng mà bạn không nên bỏ qua, nên sử dụng thường xuyên để bồi bổ cơ thể, ngăn ngừa nguy cơ suy giảm trí nhớ hoặc Alzheimer có thể xảy ra.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Chăm sóc mẹ già suốt 10 năm nhưng không được chia mảnh đất nào, đến lúc đọc kỹ lại di chúc tôi mới òa khóc
Tử vi ngày 22/12/2024 của 12 con giáp: Tuổi Mão công việc thăng hoa, tuổi Tỵ cẩn thận sai lầm
Mẹo vệ sinh quạt điện trong 5 phút không cần tháo khung hay rửa nước sạch bong như mới
Con gái dắt 3 chú chó Ngao Tạng đi bộ mãi không về, bố đi tìm thấy cảnh tượng dở khóc dở cười
Loại rau dại từng cho lợn ăn giờ được săn lùng với giá 500 nghìn đồng/kg
Bố di chúc để lại nhà cùng 2,7 tỷ tiền tiết kiệm cho mẹ kế, chúng tôi kéo nhau gặp luật sư để rồi nhận cái kết sững người