Đời sống

Phát hiện thói quen nhiều người Việt thường làm trong bữa ăn là nguyên nhân làm tăng đến 41% nguy cơ ung thư dạ dày

Ngoài ung thư, thói quen này cũng đã được các chuyên gia y tế cảnh báo là nguyên nhân chính gây ra bệnh cao huyết áp.

Loại quả giá rẻ có thể giúp ngăn chặn ung thư, ức chế tăng sinh và di căn tế bào ung thư vú / Loại cây cỏ của Việt Nam là thuốc quý ít ai biết, tại phương Tây được săn lùng như thuốc quý

Một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí y học Gastric Cancer đã chỉ ra rằng thói quen thêm muối hoặc nước chấm chứa muối vào món ăn có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Các nhà khoa học từ Đại học Vienna, Đại học Y khoa Vienna (Áo) và Đại học Queen's Belfast (Anh) đã rút ra kết luận này sau khi phân tích dữ liệu của hơn 470.000 người từ Ngân hàng dữ liệu Biobank của Anh.

Sau 11 năm theo dõi, kết quả cho thấy những người có thói quen thêm muối vào món ăn đã tăng tới 41% nguy cơ mắc ung thư (Ảnh minh hoạ)

Sau 11 năm theo dõi, kết quả cho thấy những người có thói quen thêm muối vào món ăn đã tăng tới 41% nguy cơ mắc ung thư (Ảnh minh hoạ)

Trong nghiên cứu, những người tham gia được theo dõi sức khỏe và chế độ ăn uống trong nhiều năm, với một câu hỏi quan trọng: "Bạn có thường xuyên thêm muối vào thức ăn của mình không?" Sau 11 năm theo dõi, kết quả cho thấy những người có thói quen thêm muối vào món ăn đã tăng tới 41% nguy cơ mắc ung thư dạ dày so với những người hiếm khi hoặc không bao giờ thêm muối.

Mặc dù nghiên cứu chưa làm rõ cơ chế cụ thể giữa việc tiêu thụ nhiều muối và ung thư dạ dày, nhưng các nghiên cứu trước đây đã đưa ra giả thuyết rằng muối có thể phá vỡ niêm mạc dạ dày, tạo điều kiện cho vi khuẩn HP tấn công. Nhiễm HP là một yếu tố đã được biết đến là làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Ngoài ra, muối còn có thể gây ung thư dạ dày thông qua các cơ chế khác, chẳng hạn như làm tổn thương biểu mô dạ dày khi kết hợp với các hợp chất gây ung thư trong thực phẩm, đồ dùng, hoặc khói thuốc lá.

Ngoài ung thư, thói quen này cũng đã được các chuyên gia y tế cảnh báo là nguyên nhân chính gây ra bệnh cao huyết áp. (Hình minh hoạ)

Ngoài ung thư, thói quen này cũng đã được các chuyên gia y tế cảnh báo là nguyên nhân chính gây ra bệnh cao huyết áp. (Hình minh hoạ)

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư dạ dày là loại ung thư phổ biến thứ năm trên thế giới, với tỷ lệ mắc cao nhất ở châu Á, tiếp theo là Đông Âu và châu Mỹ Latin—những nơi có thói quen ăn mặn phổ biến. Một nghiên cứu khác tại Nhật Bản, đăng trên tạp chí European Journal of Nutrition, cũng cho thấy thói quen ăn cá khô - một loại thực phẩm chứa nhiều muối của một số người dân Nhật Bản có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Ngoài ung thư, việc tiêu thụ nhiều muối cũng đã được các chuyên gia y tế cảnh báo là nguyên nhân chính gây ra bệnh cao huyết áp, một tình trạng mãn tính có thể dẫn đến nhiều biến cố tim mạch nguy hiểm.

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm