Sâu tre Tây Bắc - Ngon lạ lùng, có tiền chưa chắc mua được
Nhìn tưởng bánh xèo nhưng lại là món đặc sản ngon 'hết nấc' của Quảng Trị / Đến Yên Bái 'tròn mắt' xem người dân mang toàn côn trùng chế biến thành đặc sản
Cũng như đuông dừa, sâu tre (sùng tre) là một loại ấu trùng. Chúng sống trong các đốt tre. Nó có màu trắng muốt, dài bằng hai đốt ngón tay. Sâu tre có hàm lượng đạm cao, giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe.
Sâu tre khá khó tìm nhưng một khi đã tìm được cây tre có sâu thì mỗi đốt thân cây sẽ chứa nhiều nhất là khoảng nửa kí sâu, có khi hơn. (Ảnh minh họa)
Để thu hoạch sâu tre, người ta thường dựa vào những đặc điểm như tre, nứa héo ngọn, đốt tre bị co rúm, ngắn lại khác thường. Khi ấy, chỉ cần chặt những đột ấy ra sẽ thấy rất nhiều sâu sống bên trong.
Những con sâu trắng muốt, múp rụp sống trong đốt tre. (Ảnh minh họa)
Không phải ai cũng đủ dũng cảm để thử món này. Nhưng với người Tây Bắc, đây là một món ăn bổ dưỡng, thơm ngon. Thông thường, cách chế biến dễ nhất là đem sâu tre đi chiên giòn, vừa thơm, béo ngậy vừa giòn tan như bim bim.
Tiết trời Tây Bắc vào thu se lạnh, nhấm nháp cảm giác tê tê nơi đầu lưỡi cùng cái bùi bùi, béo béo thì còn gì đặc sắc hơn. (Ảnh minh họa)
Tuy nhiên hấp dẫn và trở thành đặc sản thì phải kể đến sâu tre xào lá chanh. Hương vị độc đáo, khác lạ này đã khiến nhiều thực khách mê mẩn ngay từ lần đầu thưởng thức. Trước khi chế biến, người ta sẽ rửa thật kỹ sâu tre cùng với muối để loại bỏ chất bẩn. Đợi chúng ráo nước, trộn nguyên liệu này cùng với nước mắm và gia vị để cho thật ngấm.
Tiếp đến khử sâu cùng dầu nóng cho đến khi chín vàng thì cho thêm lá chanh xắt nhỏ để làm dậy lên mùi thơm lừng kích thích.
Sâu tre xào với lá chanh là món đặc sản khó cưỡng ở Tây Bắc.
Vì là đặc sản lại khó kiếm, sâu tre có giá thành không hề rẻ, có khi bị đội giá lên đến nửa triệu đồng/kg khi được bán ở miền xuôi. Dù vậy, nhu cầu của thực khách vẫn rất cao, nhiều người phải đặt hàng trước mới có.
Dù thơm ngon và bổ dưỡng là vậy, song món ăn đặc sản này cũng dễ gây dị ứng, có thể gây ngộ độc đối với một số người có cơ địa không phù hợp nên mọi người cần cân nhắc trước khi nếm thử.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
5 bộ phận “bẩn nhất” của con lợn mà người bán thịt không bao giờ cho gia đình ăn
Tôm sông và tôm biển: Loại nào ngon hơn, bổ dưỡng hơn? Đừng để giá cả đánh lừa, sự thật sẽ khiến bạn bất ngờ
Nếu bạn không giàu thì ai sẽ giàu? Từ năm 2025 đến năm 2028, ba con giáp sẽ giàu có và thịnh vượng liên tiếp 3 năm
'Phòng khách có bốn cây, mười nhà thì chín nhà giàu', hút tài lộc cực nhiều
Bạn có pin cũ ở nhà không? Đừng vội vứt đi, có tiền cũng khó mua được, nó thực sự nâng cao kiến thức của bạn
Bốn kiểu người này không cần phải thờ Phật nhưng Phật lại có “tình cảm” sâu sắc, bạn có nghĩ mình là một trong số họ không?