Tiết canh cua - Món ăn 'độc nhất vô nhị' chỉ có ở Phú Quốc
Đặc sản Sơn La: Món canh kỳ lạ được nấu từ 3 loại thịt chuột - chim - sóc / Nhìn tưởng bánh xèo nhưng lại là món đặc sản ngon 'hết nấc' của Quảng Trị
Thông thường khi nhắc đến món tiết canh, chúng ta sẽ nhớ đến chén tiết còn nguyên màu đỏ, được trộn với thịt, sụn và một số bộ phận khác của con heo hoặc vịt, dê. Thế nhưng, ở Phú Quốc, người ta lại làm tiết canh từ cua. Theo người dân nơi đây, món ăn này xuất phát từ những ngư dân đánh bắt xa bờ lâu ngày, nước ngọt cạn kiệt nên phải uống chất dịch trong càng cua để đỡ cơn khát.
Người dân Phú Quốc ăn tiết canh từ cua chứ không phải vịt hay heo. (Ảnh minh họa)
Tuy nhiên, không phải con cua nào làm tiết canh cũng ngon, để làm tiết canh cua thì phải chọn cua biển còn tươi, nhiều gạch. Để làm ra một bát tiết canh cua phải cần đến 3-4 con cua biển, đặc biệt phải lựa những con cua càng to, trọng lượng lớn từ 700g đến 1kg. Chính vì thế, đây còn được xem là món ăn “hạng sang”, tốn kém mà không phải thực khách nào cũng sẵn sàng chi trả.
Cua được chọn phải thật tươi và chắc thịt. (Ảnh minh họa)
Chế biến tiết canh cua không hề đơn giản, trong đó khâu quan trọng nhất là cắt tiết cua. Khi cua còn sống đã được rửa thật sạch, người ta sẽ dùng dây buộc chặt càng lại thành một cụm, sau đó dùng kéo bén cắt thật ngọt. Tiết cua màu trắng từ những chiếc càng còn ngo ngoe chảy thẳng xuống đĩa thịt cua đã được bày biện sẵn.
Ban đầu, tiết chảy thành vòi nhỏ, sau cứ ri rỉ cho đến hết. Xong phần chân bên này lại cắt tiếp phần chân bên kia. Phần tiết cua luôn có lẫn nước, khi tiết đã đông, phần nước nổi lên mặt, phải khéo léo dùng muỗng hớt ra rồi mới rắc ngò gai, lạc rang giã nhỏ.
Phần thịt cua được trộn đều, thấm đẫm gia vị.
Phần nhân được làm từ thịt cua luộc chín, ướp gia vị vừa ăn. Lưu ý, cua chỉ luộc sơ trong nước pha thêm chút rượu để làm dậy mùi thơm.Sau đó trộn thêm ít ngò gai, tía tô, rau húng xắt nhuyễn và phải có một ít lá quế để giảm bớt vị nồng của cua.
Chỉ nhìn thôi cũng đủ làm thực khách chảy nước miếng. (Ảnh minh họa)
Đừng quên thưởng thức món ăn độc đáo này khi đến Phú Quốc nhé. (Ảnh minh họa)
Hương vị là lạ, phần thịt cua mềm lẫn với tiết cua mằn mặn, thêm vào đó vị ngọt béo của gạch cua. Tiết canh cua cũng được ăn chung với bánh tráng như các loại tiết canh khác. Nhưng phần rau thì ngoài ngò gai, không thể thiếu rau diếp cá và có thể ăn chung với khế chua, chuối chát cũng rất hợp vị và ngon.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Tử vi ngày 23/12/2024 của 12 con giáp: Tuổi Tý tài lộc dồi dào, tuổi Thân đối diện thử thách lớn
Bán sạch của vàng cưới để lo viện phí cho bố chồng nhưng bố chỉ di chúc cho 35 triệu. Ngày ra ngân hàng, nghe đọc số tiền thực nhận mà tôi run rẩy
Chăm sóc mẹ chồng suốt 13 năm nhưng không có tên trong di chúc: Sau khi bà mất 5 ngày, tôi được yêu cầu đến ngân hàng
Tuần mới (23-29/12): 4 con giáp rước lộc thần tài, kết thúc năm 2024 đầy rạng rỡ
Nam du học sinh từ chối ở nhà trọ, sẵn sàng bay quãng đường 9000km về nhà với chi phí 38 triệu/tuần
Mua ổi nên chọn quả sần sùi hay trơn nhẵn? Thêm một điểm này đảm bảo ổi ngon ngọt, không bị chát