Đời sống

Thạch quế hoa - món ăn vặt dưỡng nhan

Thạch rau câu mát lành, kết hợp với hoa quế thơm dịu nhẹ và vị ngọt thanh của đường phèn làm bạn khó có thể chối từ.

Cách làm món ngan giả cầy ngon ngây ngất / Bí quyết luộc tôm để có món ngon thượng hạng do đầu bếp tiết lộ

Người sành ẩm thực Trung Quốc không còn lạ với các loại bánh làm từ hoa quế có mùi thơm nhè nhẹ. Trong đó, thạch hoa quế (thường gọi là thạch quế hoa) là một trong những món được lòng thực khách mọi độ tuổi. Miếng thạch ướp lạnh có thể dùng làm món khai vị, tráng miệng lẫn ăn vặt. Nhìn bề ngoài, bạn dễ dàng bị thu hút bởi màu sắc bắt mắt, chất thạch mềm mại cùng những bông hoa quế nhỏ lẫn bên trong.

[Caption]a

Thạch quế hoa trong một nhà hàng món Trung Quốc tại Hà Nội.

Thành phần chủ đạo trong món bánh là hoa quế khô. Hoa có hai màu: vàng và trắng. Bông hoa nhỏ, thơm nồng, thường nở vào lập thu (đầu tháng 8), kéo dài khoảng 1 tháng. Theo đông y, hoa quế giúp giảm cơn đau bụng kinh, làm đẹp da, trị mụn... Thậm chí, nếu dùng hoa quế thường xuyên với liều lượng vừa phải còn có tác dụng dưỡng nhan. Vì thế, món này đặc biệt được phái nữ yêu thích. Bên cạnh đó, do quế có tính nóng nên người ta thường ưa chuộng vào mùa thu, đông hơn so với mùa hè.

Muốn làm một chiếc bánh hoa quế ngon thì không khó, tương tự cách làm rau câu. Nhưng thợ làm bánh phải tỉ mỉ, khéo léo mới có thể tạo ra chiếc bánh đẹp. Hoa quế khô đem ngâm vào nước nóng trong khoảng 15 phút cho nở. Bạn canh sao cho cánh hoa không bị quá mềm, vừa đúng lúc ngửi thấy hương thơm nhè nhẹ. Tiếp đến, bạn lọc cái và nước để riêng.

Người ta dùng chính nước ngâm hoa, pha với nước lọc, đường phèn, đun tới khi tan hết. Sau đó, bạn đổ từ từ thạch rau câu, khuấy đều tay, liên tục đến khi bột tan hoàn toàn thì thả hoa quế vào. Một số cửa hàng còn thêm kỷ tử sấy khô ngâm sẵn, chứa nhiều vitamin và có tác dụng chống oxy hóa tốt. Cuối cùng, bạn đổ hỗn hợp thu được vào khuôn, đợi đông lại thì đặt ở ngăn mát tủ lạnh.

Thạch quế hoa chuẩn là có độ dai nhưng mềm và không quá ngọt. Do đó, người làm bánh chọn tỷ lệ bột rau câu và đường sao cho hợp lý. Thông thường, thạch hoa quế có màu vàng nhạt của nước ngâm hoa hoặc màu hồng nhạt. Thạch hoa quế phải ăn lạnh mới ngon. Xắn một miếng cho vào miệng, bạn cảm nhận ngay sự mát lành của thạch, hương thơm dịu nhẹ của hoa quế, vị ngọt thanh của đường phèn làm các tín đồ ăn vặt khó chối từ. Tại Sài Gòn lẫn Hà Nội, bạn có thể thưởng thức món này trong tiệm dimsum, hay các nhà hàng chuyên món Trung Quốc với giá khoảng 60.000 đồng/phần.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm