Thêm vài lát thứ quả này, nước chấm chua ngọt thơm, sánh, ăn gì cũng ngon, để lâu dùng dần trong cả tháng
Mẹo luộc đỗ không cần chấm ăn vẫn rất ngon, "chén" cả đĩa vẫn thòm thèm / Thử thách tài suy luận với câu đố điền số vào dấu hỏi chấm
Có cách để pha nước chấm chua ngọt rất đơn giản, rất dễ lại có thể để được lâu, chị em nào cũng làm được. Với công thức này, nước chấm sánh đẹp lại thơm ngon.
Đây là loại nước chấm thích hợp cho nhiều món như: hải sản, ốc, cơm tấm, bún chả, bún nem, gỏi cuốn, bánh cuốn…
Chị em có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, để lâu cả tháng và ăn dần được.
Nguyên liệu: 200g đường; 200ml nước; 200ml nước mắm; 80ml nước cốt chanh (hoặc dấm); 100g tỏi; 100g ớt sừng; 1/4 quả dứa thái lát.
Cách pha:
Nấu nước mắm cho kẹo lại
Bước 1: Cho đường, nước, nước mắm, dứa vào nồi. Bắc nồi lên bếp, vừa nấu vừa khuấy cho đường tan hết. Khi nước mắm đã sôi thì vặn nhỏ lửa liu riu, đun khoảng 15p-20p thì tắt lửa, để thật nguội.
Tỏi ớt băm nhuyễn
Bước 2: Tỏi ớt bằm nhuyễn. Chanh vắt lấy nước cốt.
Bước 3: Khi nước mắm đã nguội, cho nước cốt chanh, tỏi ớt vào, khuấy cho tỏi ớt hòa quyện với nước mắm. Rót nước mắm tỏi ớt vào chai. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Dứa cho vào đun cùng nước mắm sẽ làm nước mắm sánh, đặc và thơm ngon vô cùng. Tùy từng món ăn từ nước mắm chua ngọt đã đun có thể gia giảm, chế biến cho phù hợp.
Khi ăn với các món hải sản, ốc, cơm tấm, món chiên, món luộc, món hấp thì có thể rót nước mắm ra chén, chấm trực tiếp. Có thể băm thêm sả, gừng khi chấm cùng hải sản, ốc
Khi ăn với các món như bánh cuốn, bánh bột lọc, gỏi cuốn, bún chả/nem,... thì múc nước mắm ra và cho thêm 1-2 muỗng canh nước lọc.
Lưu ý:
Để bảo quản nước mắm tỏi ớt được lâu thì chúng ta phải đun sôi hỗn hợp nước, có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tới cả tháng. Chai hay lọ đựng nước mắm cũng phải rửa sạch, để khô ráo.
Độ thơm của nước chấm chua ngọt này cũng phụ thuộc khá nhiều vào nước mắm. Các bạn sử dụng loại nước mắm 40 độ đạm để làm, hoặc có thể dùng loại mắm có độ đạm thấp hơn.
Chanh chọn quả vỏ mỏng cho được nhiều nước, hoặc dùng chanh đào thì càng ngon
Dùng ớt sừng pha, nó có vị cay nhẹ, trẻ con có thể ăn được. Bạn nào ăn cay hơn thì dùng thêm ớt chỉ thiên.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Chồng nhất quyết không đồng ý biếu Tết ông bà ngoại 5 triệu, tôi quăng luôn tập tiền, tuyên bố với chồng luôn 1 điều “xanh rờn”
Đằng sau việc nhà hàng phục vụ lạc rang trước bữa ăn: Lý do thật sự chắc chắn sẽ khiến bạn phải trầm trồ
Tử vi ngày 9/1/2025 của 12 con giáp: Tuổi Dậu đắc tài, tuổi Sửu cần cẩn trọng
Bí quyết để cây trầu bà mọc lá xanh mướt: Cho cây uống 2 loại “nước” rẻ tiền mà nhà nào cũng có sẵn
Lời dạy Quỷ Cốc Tử rằng trước khi vận rủi ập đến, con người sẽ gặp 4 điềm báo này, cần nhạy bén để nhận ra và hóa giải nó
Tục ngữ có câu: “Bước vào tháng mười hai âm lịch, đừng hỏi ai năm điều này', điều cấm kỵ dân gian có chính đáng không?