Đời sống

Thực đơn cơm chiều: Món chay cho ngày chán thịt

Đôi khi bạn có thể đổi bữa cho gia đình bằng món chay nhẹ bụng, dễ tiêu hóa nhé.

Đậu phụ Homemade và món ăn đậu phụ theo kiểu Ấn / Đồ thừa để qua đêm: 5 món ăn được, 3 món cấm đụng đũa, nhỡ kỹ kẻo rước bệnh vào thân

Nấm rơm kho tương

Thực đơn cơm chiều: Món chay cho ngày chán thịt

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

300gr nấm rơm

Nước tương, đường, muối tiêu, tiêu, dầu mè, dầu hào, boa rô, dầu ăn

Nấm rơm cắt sạch, ngâm nước muối pha loãng khoảng 1 tiếng, sau đó rửa nhiều lần, để ráo, ướp với nước sốt kho. Boa rô xắt nhỏ, giã nhuyễn để riêng phần nước và phần xác.

 

Nước sốt kho cho 300gr nấm: 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường, 1/3 muỗng cà phê muối tiêu, 1/2 muỗng cà phê tiêu giã hơi nhuyễn, 1/2 muỗng cà phê dầu mè, 1/2 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng canh hành boa rô giã lấy nước ướp 1-2 giờ.

Cho nấm ướp vào, xào sơ, nêm nếm lại thêm nước tương, lửa vừa đảo nhanh tay khoảng 10 phút, bỏ tiêu tươi, ớt vào, bắt xuống, nồi đất có thể còn hơi nóng liu riu khoảng 3 phút nữa vừa ăn.

Chả cốm chay

Thực đơn cơm chiều: Món chay cho ngày chán thịt

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Cốm dẹp 60 gr

Đậu hủ trắng 1 miếng

Đậu xanh 100 gr

Bột năng 15 gr

Bột nêm chay 1 muỗng cà phê

Dầu ăn 100 ml

Ngò rí 3 nhánh

Muối/ tiêu 1 ít

Cách làm:

Đậu xanh mua về, bạn đãi sạch vỏ và ngâm từ 1 - 3 tiếng. Sau đó, bạn vớt đậu xanh và để ra rổ cho ráo nước. Bạn bắc lên bếp một cái nồi, cho hết số đậu xanh đã được ngâm vào, đổ nước sâm sấp mặt đậu rồi thêm 1/2 muỗng cà phê muối và nấu đậu ở lửa nhỏ đến khi đậu mềm.

Khi đậu xanh được nấu xong, bạn cho ra tô và tán nhuyễn bằng muỗng hoặc nĩa nhé. Bạn cho đậu hũ ra tô và bóp nhuyễn. Sau đó, bạn cho đậu xanh đã được tán nhuyễn vào cùng 50gr cốm dẹp rồi bóp đều.

Thêm ngò rí băm nhuyễn cùng 1 muỗng cà phê bột nêm chay, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 15gr bột năng và trộn đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

Bạn cho một ít hỗn hợp chả cốm ra tay và vo thành từng viên tròn rồi ấn dẹt nhẹ. Tiếp đến áo đều viên chả qua phần cốm hạt còn nguyên và chuẩn bị mang đi chiên.

Bạn cho 100ml dầu ăn vào chảo và đun ở lửa vừa lớn cho dầu sôi đều.

Khi dầu đã sôi bạn giảm xuống lửa vừa rồi cho từ từ lần lượt từng viên cốm vào chiên vàng đều hai mặt từ 5 - 7 phút rồi gắp ra đĩa.

Su su luộc chấm muối vừng

Thực đơn cơm chiều: Món chay cho ngày chán thịt

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

3 quả su su

1 bát muối vừng

Gia vị: muối/bột canh, Bột gọt (mì chính)

Cách làm

Su su bạn đem gọt bỏ vỏ, dùng dao khía mỏng để loại bỏ những bỏ ở khe quả. Đem su su đi rửa thật sạch và bổ đôi để loại bỏ hạt. Thái su su thành những miếng mỏng vừa ăn.

Để tăng thêm gam sắc cho món, bạn có thể chuẩn bị sẵn thêm 1 củ và rốt rồi gọt bỏ vỏ, thái miếng và luộc cùng su su. Bắc 1 nồi nước lên bếp, nấu sôi rồi cho su su vào luộc. Nếu có thêm cà rốt, bạn cho cà rốt vào luộc trước chừng 2 phút rồi mới cho su su vào luộc chín.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm