Top 5 món nộm được yêu thích nhất mùa hè
Món ngon cực dễ làm với cá rô phi / Cá ngừ đại dương, món ngon dễ làm với tất cả mọi người
Nguyên liệu
- Chân gà: 08 cái
- Cà rốt, hành tây, dưa chuột,
- Gừng: 1 nhánh
- Rau thơm
- Gia vị: Mắm, chanh, dấm, đường, tỏi, ớt
Ảnh minh họa.
- Chân gà rửa sạch với muối và rượu trắng cho hết mùi hôi, cắt bỏ móng. Luộc chân gà với 1 đốt gừng trong 10 phút. Vớt chân gà ra đĩa, ngâm vào bát nước lạnh, sau đó cho ngăn mát tủ lạnh 2 giờ để phần da gà săn lại, khi lọc không bị rách và da gà sẽ có độ giòn.
- Cách rút xương chân gà: Dùng dạo nhọn khía từng ngón chân gà sau đó dùng tay bẻ từng đốt xương gà rồi lần lượt tách phần da xuống tận cổ chân.
- Cà rốt bào sợi, dưa chuột thái lát. Hành tây gọt vỏ, thái lát mỏng rồi ngâm vào nước pha giấm khoảng 20 phút cho hành bớt hăng, sau đó vớt ra, để ráo.
- Pha nước trộn nộm theo tỷ lệ: 2 đường, 3 mắm, 3 nước, 1,5 nước cốt chanh (hoặc dấm), 1 thìa tương ớt, tỏi, ớt băm nhỏ.
- Cắt nhỏ chân gà rút xương cho vào tô cùng với hành tây, dưa chuột và cà rốt, thêm rau thơm thái nhỏ, rưới phần nước trộn nộm vào đảo đều trong khoảng 10 phút cho ngấm gia vị. Bày nộm ra đĩa và thưởng thức.
2. Nộm xoài xanh tai heo giòn sần sật
Nguyên liệu:
- 1 cái tai heo (tai lợn).
- 1 quả xoài xanh.
- 1 củ cà rốt.
- 1 quả dưa chuột.
- Rau răm, húng quế.
- Lạc.
- Chanh, tỏi, ớt, gia vị.
- Bột canh, đường, mắm...
Cách làm
- Trước khi bạn bắt tay vào thực hiện món ngon này thì cần biết cách khử mùi hôi của tai heo. Đây là bước cực kỳ quan trọng giúp bạn nấu món ăn ngon thành công. Bạn ngâm tai heo vào nước vo gạo khoảng 10 phút, sau đó dùng dao cạo đi những phần lông, vết bẩn bám trên tai. Tiếp đến, chà chanh lên tai heo và lại tiếp tục dùng dao cạo lần nữa, nếu vẫn chưa hết được lông thì các bạn chần nước sôi để loại bỏ hết phần lông bám trên tai, vậy là xong.
- Cho tai heo vào nồi nước có thêm chút muối và hành đã dập rồi luộc chín. Luộc chín tai khi vớt ra các bạn cho ngay vào vào tô nước sôi để nguội, giúp tai săn lại, giòn và trắng hơn. Ngâm trong nước nguội khoảng 5-10 phút bạn vớt tai ra cho ráo nước rồi thái thành từng sợi vừa ăn. Bạn lưu ý khi luộc tai chỉ nên luộc vừa chín đến, nếu để quá chín thì sẽ mất đi độ giòn của món ngon này.
- Các nguyên liệu đã chuẩn bị để làm món ăn ngon này như xoài xanh + dưa chuột + cà rốt rửa sạch rồi nạo vỏ sau đó xắt thành sợi dài để chuẩn bị cho bước tiếp theo.
- Rau răm + húng quế cùng với các loại rau thơm khác các bạn nhặt bỏ gốc và lá úa, rửa sạch, để ráo nước và thái nhỏ.
- Đây là bước quyết định để bạn tạo nên món ngon hợp khẩu vị của cả nhà. Các bạn trộn đường và mắm theo tỉ lệ 2:1 để có nước trộn nộm. Sau đó các bạn cho tỏi + ớt đã băm nhuyễn vào và khuấy cho tan đường. Đối với những bạn thích ăn chua thì có thể vắt thêm nước cốt chanh rồi khuấy đều.
- Để trộn món ăn ngon này, các bạn cần chuẩn bị chiếc bát tô to rồi cho tai lợn + cà rốt + xoài xanh + dưa chuột vào, rưới nước mắm đã pha sẵn và xóc để các nguyên liệu được thấm đều gia vị hơn. Sau khi đã thực hiện xong, bạn nên để thêm 15 phút để nguyên liệu được ngấm gia vị đều hơn.
- Tiếp theo, các bạn cho nộm ra đĩa rồi rắc thêm lạc đã rang thơm giã dập và rau thơm lên trên và có thể thưởng thức.
3. Nộm dưa chuột, cà rốt với tôm thịt
Nguyên liệu
- Dưa chuột: 1 đến 2 quả;
- Cà rốt nhỏ: 1 củ;
- Tôm: 100g;
- Thịt nạc hay thịt ba chỉ: 100g;
- Nước cốt chanh: 1 thìa cà phê;
- Nước mắm ngon: 2 thìa cà phê;
- Nước lọc: 2 thìa cà phê;
- Đường: 2 thìa cà phê;
- Muối: 1 thìa cà phê;
- Lạc rang chín, giã nhuyễn.
Cách làm
- Cà rốt bào sợi, ướp với nửa thìa cà phê muối, trộn đều để khoảng 15 phút. Sau đó, mang găng tay nilon bóp cà rốt cho ra bớt nước, rũ cho cà rốt tơi ra.
- Dưa chuột rửa thật sạch, để nguyên vỏ, dùng dao thái thành từng miếng nhỏ, ướp với nửa thìa cà phê muối, dùng tay trộn thật đều. Dùng tay bóp hết nước ở dưa leo, để dưa leo được khô.
- Tôm bóc vỏ, rút chỉ đen rồi luộc chín. Luộc chín thịt, thái miếng vừa ăn.
- Pha nước mắm, nước lọc, đường, nước cốt chanh trộn lẫn với với nhau, nêm lại tùy theo sở thích của bạn. Trộn lẫn cà rốt, tôm, dưa leo, thịt vào bát to, đổ bát nước mắm để trộn nộm vào, trộn đều. Có thể thêm rau thơm, hoặc rau húng thái nhỏ vào nộm. Lúc ăn rắc lạc đã giã lên trên bề mặt nộm.
4. Nộm rau má
Nguyên liệu
- 200gr rau má
- 150gr thịt bò mềm
- 1 củ hành tây nhỏ
- 1/2 củ cà rốt
- 2 củ hành khô
- 1 củ tỏi
- 2 quả ớt
- 1 quả chanh
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, muối, đường, tiêu, dầu hào
Cách làm
- Rau má mua về nhặt bỏ lá già, rễ, rửa sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 30 phút, sau đó vớt ra để thật ráo nước.
- Hành củ, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, bằm nhỏ.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch thái sợi nhỏ.
- Hành tây gọt vỏ, rửa sạch thái lát mỏng.
- Ớt rửa sạch, xắt lát.
- Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng, ướp với chút tỏi bằm, tiêu và dầu hào khoảng 10 phút cho ngấm.
- Lấy 1/3 bát con dấm ăn, cho thêm 1 thìa café đường vào bát và hòa tan. Sau đó cho hành trắng đã thái mỏng ở trên vào ngâm khoảng 5 phút cho bớt hăng.
- Đặt chảo lên bếp, làm nóng một ít dầu ăn rồi cho hành, tỏi đã bằm nhỏ ở trên vào phi thơm, vớt ra đĩa để riêng.
- Cũng chảo dầu này cho thịt bò đã ướp vào xào nhanh tay, thịt bò chín tắt bếp cho ra bát cho nguội.
- Pha nước trộn: chanh bổ đôi, vắt lấy nước cốt, bỏ hạt, cho thêm 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm, ít tỏi bằm, ớt xắt lát khuấy đều. Tỷ lệ nước trộn thay đổi tùy theo loại nước mắm bạn sử dụng, sau khi đường tan, nêm nếm cho vừa miệng.
- Cho rau má, cà rốt thái sợi, hành trắng vào một cái tô lớn. Dưới 2/3 chỗ nước trộn vào hỗn hợp rau trong tô, trộn đều để khoảng 10 phút cho ngấm. Tiếp đó cho thịt bò đã xào chín vào và cho từ từ phần nước trộn còn lại vào, nêm nếm vừa miệng.
- Cho ra đĩa rắc thêm ít hành, tỏi đã phi thơm ở trên là được. Ăn nộm rau má thịt bò cùng với nước chấm chua ngọt.
5. Nộm xoài hải sản
Nguyên liệu
- Xoài tượng: 1 quả to (loại gần chín)
- Mực ống: 150gr (hoặc mực khô tùy thích)
- Củ kiệu, hành tím ngâm chua: 50gr mỗi loại
- Cà rốt: ½ củ
- Lạc rang: tùy ý
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Nước cốt chanh: 1 muỗng canh
- Đường: 2 muỗng canh
- Ớt xay: ½ thìa cà phê
- Tỏi: 1 thìa cà phê
- Rau thơm, rau răm thái nhỏ
Cách làm
- Xoài gọt vỏ, bỏ hạt, bào hoặc cắt thành sợi nhỏ, dài.
- Cà rốt thái sợi nhỏ.
- Mực ống rửa sạch, thái khoanh vừa ăn, hấp cách thủy với gừng và rượu trắng trong khoảng 10 phút.
- Pha nước mắm: hòa tan đường với nước cốt chanh, nước mắm, thêm tỏi và ớt xay.
- Dùng dao bản to đập giập ớt, cho xoài, ớt, cà rốt vào cối, rưới nước mắm đã pha vào, dùng chày giã nhẹ cho thấm gia vị. Thêm mực, lạc rang, củ kiệu, hành tím, rau thơm, rau răm vào, trộn đều.
- Bày nộm ra đĩa, dọn kèm nước mắm chua ngọt. Ăn kèm với bánh phồng tôm thì ngon hết xảy.
Chúc các bạn thành công khi làm món ngon này!
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Bị thách cưới căn chung cư, mẹ chồng tương lai "gật đầu nhẹ", nhưng ngày mang sổ đỏ tới, bất ngờ cú chốt gây sốc!
Tử vi ngày 23/12/2024 của 12 con giáp: Tuổi Tý tài lộc dồi dào, tuổi Thân đối diện thử thách lớn
Bí mật động trời sau vẻ tử tế của mẹ chồng: Nàng dâu sốc ngã quỵ khi sự thật phơi bày
Bán sạch của vàng cưới để lo viện phí cho bố chồng nhưng bố chỉ di chúc cho 35 triệu. Ngày ra ngân hàng, nghe đọc số tiền thực nhận mà tôi run rẩy
Chăm sóc mẹ chồng suốt 13 năm nhưng không có tên trong di chúc: Sau khi bà mất 5 ngày, tôi được yêu cầu đến ngân hàng
Nam du học sinh từ chối ở nhà trọ, sẵn sàng bay quãng đường 9000km về nhà với chi phí 38 triệu/tuần