Đời sống

Trứng luộc, rán ăn mãi cũng chán, học ngay 6 món mới lạ làm từ trứng, cả nhà ai cũng thích

Chỉ với nguyên liệu chính là trứng gà, bạn có thể tạo ra rất nhiều món ngon hấp dẫn, ăn hoài không chán.

Cách nấu phở gà nhanh gọn tại nhà, thơm ngon 'ăn đứt' hàng quán / Lạc rang ăn mãi cũng chán, làm ngay 4 món mới lạ từ lạc để ăn dần: Vừa ngon vừa tiện lại rẻ bèo

Thịt bọc trứng chiên xù

Nguyên liệu

 

3 quả trứng gà, 60g thịt lợn băm, 1/4 bát bột chiên xù, 1/4 bát bột mì, 200g dầu ăn, 1/4 thìa cà phê tiêu, 1/4 thìa cà phê muối, 1/4 thìa cà phê bột ngọt, 1 ít hành lá.

6-mon-ngon-moi-la-tu-trung-01

Ảnh minh họa

Cách làm

- Cho 2 quả trứng gà vào nồi luộc khoảng 5 phút rồi vớt ra ngâm vào bát nước đá cho nguội và bóc vỏ. Với thời gian luộc này, bạn sẽ được trứng luộc lòng đào. Muốn trứng chín kỹ hơn, hãy luộc lâu hơn. Tham khảo thời gian luộc trứng ở hình dưới đây.

Thời gian luộc trứng.

Thời gian luộc trứng.

- Thịt băm trộn đều với hành lá cắt nhỏ và các loại gia vị đã chuẩn bị ở trên. Chia thịt băm thành 2 viên tròn rồi dùng tay ấn dẹt.

- Bỏ bột mì và bột chiên xù vào hai đĩa riêng để chuẩn bị tẩm bột cho thịt.

- Rắc một chút bột mì lên trứng và miếng thịt băm để chống dính. Dùng miếng thịt gói kín quả trứng.

 

- Tách lấy lòng đỏ trứng gà và đánh đều. Lăn thịt qua bột mì, trứng gà rồi bột chiên dù.

- Đổ dầu ăn vào chảo (nên dùng loại chảo hoặc nồi sâu lòng). Khi đầu nóng, cho trứng vào chiên vàng đều thì vớt ra, để ráo dầu.

Thịt bọc trứng chiên xù có thể dùng với tương ớt, tương cà chua hoặc mayonnaise đều được. Bạn có thể làm thịt bọc trứng chiên xù phiên bản mini với trứng chim cút.

Trứng ngâm tương

Nguyên liệu

 

10 quả trứng gà, 200ml nước tương, 250ml nước lọc, 1/2 củ hành tây, 3 củ hành tím, 5 nhánh hành lá, 1 củ tỏi, ớt tươi (tùy khả năng ăn cay), 10 gram vừng rang, đường, muối, rượu trắng, giấm ăn.

6-mon-ngon-moi-la-tu-trung-03

Cách làm

- Trứng gà lấy tử tủ lạnh ra nên để ở ngoài cho trở về nhiệt độ phòng rồi mới đem luộc. Bắc nồi lên bếp, cho một thìa canh giấm ăn và một thìa cà phê muối vào để khi trứng chín dễ bóc vỏ hơn. Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa và lần lượt thả trứng vào nồi. Dùng đũa hoặc thìa khuấy nhẹ nước cho trứng xoay đều. Cách này giúp lòng đỏ trứng nằm ở giữa, không bị xô về một phía. Thời gian luộc trứng có thể tham khảo ở phía trên. Khi trứng chín, vớt ngay ra và bỏ vào tô nước đá cho nguội rồi mới bóc vỏ.

- Cho nước lọc, nước tương, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh rượu trắng vào nồi và đun đến khi đường tan hết. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng và tắt bếp. Để nồi nước tương nguội từ từ.

- Trong lúc đó, bạn có thể sơ chế các nguyên liệu khác. Hành tây bóc vỏ, thái hạt lựu. Tỏi, hành tím thái mỏng. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Ớt bỏ hạt, thái lát.

 

- Khi nước tương nguội hẳn, hãy cho các loại rau củ và vừng rang vào trộn đều.

- Xếp trứng vào hộp hoặc hũ thủy tinh có nắp đậy. Đổ nước tương vào (nước tương phải ngập trứng). Để hộp trứng trong tủ lạnh khoảng 6 tiếng cho ngấm gia vị là có thể dùng được.

Trứng cuộn rau củ chiên

Nguyên liệu

 

3 quả trứng gà hoặc trứng vịt, 1-2 cây hành lá, 1/2 củ cà rốt, muối, dầu ăn.

 

6-mon-ngon-moi-la-tu-trung-05

Cách làm

- Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Cà rốt thái hạt lựu.

- Đập trứng vào bát, thêm chút muối và đánh đều. Cho hành và cà rốt vào trộn đều.

- Đặt chảo dầu lên bếp. Chờ dầu nóng thì đổ một phần trứng vào, chú ý đổ sao cho trứng lan đều khắp mặt chảo và tạo thành một lớp mỏng.

6-mon-ngon-moi-la-tu-trung-04

- Đợi mặt trứng se lại (nhưng vẫn còn hơi ướt để tạo độ kết dính) thì dùng thìa từ từ nhấc một đầu của miếng trứng lên và cuộn lại để vào một góc chảo. Đổ phần trứng còn lại vào chảo. Tiếp tục chờ trứng gần chín rồi cuộn lại (làm từ phía cuộn trứng chín trước đó).

 

- Đợi 1-2 phút để trứng chín hẳn thì tắt bếp và gắp ra đĩa. Chờ trứng nguội bớt thì cắt thành miếng vừa ăn.

Có thể bổ sung thêm các loại rau củ tùy thích như hành tây, ớt chuông. Để tăng thêm độ ngon cho món ăn, bạn có thể bỏ thêm phô mai vào trứng khi chiên.

Trứng gà đúc lá mơ

Nguyên liệu

 

2 quả trứng gà, 1 nắm lá mơ lông tam thể, hạt nêm hoặc bột canh, dầu ăn.

 

6-mon-ngon-moi-la-tu-trung-06

Cách làm

Lá mơ rửa sạch, vẩy ráo nước rồi thái hoặc băm nhỏ.

Cho lá mơ vào bát, đập hai quả trứng vào, thêm một chút hạt nêm hoặc bột canh và đánh đều.

Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Sau đó, cho hỗn hợp trứng lá mơ vào và chiên nhỏ lửa. Lật trứng và chiên vàng hai mặt là được.

Nếu không có lá mơ, bạn có thể dùng ngải cứu, lá lốt để chiên cùng trứng cũng rất ngon.

 

Trứng hấp đậu phụ

Nguyên liệu

 

1 hộp đậu phụ non khoảng 250 gram; 4 quả trứng, 250ml nước hầm xương gà), muối ăn, hành lá, vừng rang.

6-mon-ngon-moi-la-tu-trung-07

Cách làm

- Nghiền nhuyễn đậu phụ non. Bạn có thể cho đậu phụ non vào rây dồi dùng thìa miết. Đậu non sẽ rơi xuống dưới và bạn thu được nguyên liệu vừa mềm vừa mịn. Áp dụng cách tương tự nếu dùng đậu phụ thường. Tuy nhiên, đậu phụ non sẽ mềm và mịn hơn.

 

- Đập trứng ra bát và đánh tan rồi lọc qua rây.

- Cho trứng vào bát đậu phụ non và trộn đều. Đổ thêm nước hầm xương gà và gia vị vào bát trứng rồi trộn thật đều. Nước hầm xương gà giúp món ăn có vị ngọt tự nhiên. Nếu không có, bạn có thể sử dụng nước lọc.

- Thêm hành lá thái nhỏ và vừng vào hỗn hợp trứng. Có thể để trứng trong tô lớn hoặc chia ra thành các bát nhỏ vừa ăn. Chỉ nên đổ trứng vào 1/2 bát. Khi hấp trứng nở ra là vừa.

- Cho trứng vào nồi hấp khoảng 8 phút là được.

Trứng gàom bia

 

Nguyên liệu

 

8 quả trứng gà, 1/2 thìa cà phê tỏi băm, 1/2 thìa cà phê gừng băm,1 thìa cà phê ớt bột, 2 thìa cà phê hạt thì là, 2 thìa cà phê vừng rang, 3gr hoa hồi, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa đường, 3 cây hành lá, 1 thìa dầu hào, 2 thìa mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 chai bia.

6-mon-ngon-moi-la-tu-trung-08

Cách làm

- Trứng luộc chín rồi bóc vỏ. Dùng mũi dao khứa nhẹ 2-3 đường xung quanh quả trứng nhưng không được chạm vào lòng đỏ.

- Cho tất cả các gia vị (trừ bia) vào bát rồi trộn đều. Bỏ trứng vào trộn đều với gia vị. Để khoảng 10 phút cho ngấm.

 

- Cho trứng vào nồi và thêm bia. Lượng bia chỉ cần ngập mặt trứng là được.

- Bật bếp đun với lửa lớn. Khi nước sôi thì vận nhỏ lửa và đun đến khi nước gần cạn hết. Trong quá trình nấu thỉnh thoảng lật mặt trứng cho ngấm đều gia vị và không bị cháy. Nếu thích ăn cay bạn có thể cho thêm ớt tươi hoặc ớt bột tùy thích.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm