Đời sống

Tưởng que kem nhưng thực chất đây lại là món bánh... tiết lợn độc đáo của xứ Đài

Bánh tiết lợn có vị mặn, ngọt, bùi, cay khá hấp dẫn nhưng giá cả lại rất bình dân.

Rau mầm đá ở Sa Pa: Xưa là đặc sản tiến vua, nay có tiền chưa chắc mua được / Đặc sản Sài Gòn nhìn như miếng thịt mỡ, du khách ăn vào lại tấm tắc khen ngon

Tiết lợn là nguyên liệu nấu ăn không còn xa lạ ở các nước châu Á, thế nhưng để chế biến thành một loại bánh như cách người Đài Loan, Trung Quốc vẫn thường làm thì quả thật là hiếm có khó tìm. Có lẽ vì thế mà bánh tiết lợn từng lọt vào danh sách "10 món ăn độc, lạ của thế giới" trên chuyên trang du lịch VirtualTourist.com.

Tưởng que kem nhưng thực chất đây lại là món bánh... tiết lợn độc đáo của xứ Đài - 1

Món bánh tiết lợn độc đáo ở Đài Loan. (Ảnh minh họa)

Món đặc sản này được bán phổ biến trên những quầy hàng rong, dọc các con phố đông người qua lại. Đây là món ăn vặt bình dân ở Đài Loan, có giá trung bình khoảng 35 Đài tệ/chiếc (gần 28.000 đồng).

Tưởng que kem nhưng thực chất đây lại là món bánh... tiết lợn độc đáo của xứ Đài - 2

Mỗi chiếc bánh tiết lợn có giá vừa phải. (Ảnh: Ruocaled)

Về hình thức, bánh tiết lợn được trang trí giống một que kem với một đầu là que tre nhỏ khá chắc chắn, đầu còn lại là hỗn hợp tiết lợn trộn với gạo nếp tạo thành một khối dẻo, mềm và thơm.

Tưởng que kem nhưng thực chất đây lại là món bánh... tiết lợn độc đáo của xứ Đài - 3

Nhìn thoáng qua, món bánh này trông rất giống một que kem. (Ảnh: @boripang98)

Phần hỗn hợp này được hấp chín, sau đó nhúng qua nước tương đậu nành rồi phủ một lớp bột đậu phộng, rắc thêm ít rau mùi thái nhuyễn và rưới chút sốt cay. Chính vì sự kỳ công này mà bánh tiết lợn có đủ vị mặn, ngọt, cay, bùi, béo, hương vị thơm ngon và hấp dẫn.

 

Tưởng que kem nhưng thực chất đây lại là món bánh... tiết lợn độc đáo của xứ Đài - 4

Tiết lợn được trộn với gạo nếp rồi đem đi hấp. (Ảnh: Taiwanboxing)

Tưởng que kem nhưng thực chất đây lại là món bánh... tiết lợn độc đáo của xứ Đài - 5

Sau đó, người bán sẽ nhúng bánh trong tương đậu nành rồi rắc thêm bột đậu phộng, rau mùi và sốt cay. (Ảnh: Taiwanboxing)

Sự dẻo, thơm của nếp hấp chín cũng là một điểm thu hút của món ăn này. Bánh thường được hấp bằng lồng tre nên ít bị ngấm nước, gạo chín mềm chứ không nát. Nhờ sự kỹ lưỡng trong khâu nhào nặn và canh chỉnh thời gian hấp, bánh ăn dẻo, dai và giữ được vị ngọt đặc trưng.

Tưởng que kem nhưng thực chất đây lại là món bánh... tiết lợn độc đáo của xứ Đài - 6

Gạo nếp rất dẻo và mềm. (Ảnh minh họa)

Bánh tiết lợn ngon nhất là khi còn ấm nóng. Nếu đến Đài Loan, đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món đặc sản này. Tuy nhiên theo khuyến cáo của chuyên gia, thực khách không nên ăn quá 2 que bánh/tuần để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm