Hỗ trợ doanh nghiệp

Hủy kết quả trúng thầu lô đất vàng: Chính quyền Đà Nẵng "lật kèo" vì...giá đất tăng

(DNVN)- Công ty Vipico (Hà Nội) trúng thầu lô đất 11.489 m2. 9 tháng- sau khi chính quyền Đà Nẵng nhận đủ 652,9 tỷ đồng- bỗng “lật kèo” hủy kết quả đấu thầu. Viện dẫn rằng, do chậm nộp tiền 52 ngày và thực hiện Kết luận của Kiểm toán Nhà nước và giá đất thị trường tăng

Doanh nghiệp nhỏ và vừa 'khó bơi' khi tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu / Thanh Hóa: Thủy điện Cẩm Thủy 1 tích nước, nhấn chìm tài sản doanh nghiệp khác

Căn cứ vào quyết định đã hết hiệu lực

Lô đất A20 rộng 11.489 m2 mà Công ty Vipico thắng thầu nằm ở vị trí đắc địa đường Võ Văn Kiệt, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà (Đà Nẵng). Được đánh giá là mảnh đất vàng hiếm hoi còn lại của thành phố vì có tới 4 mặt tiền: đường Võ Văn Kiệt, Lý Nam Đế, Ngô Quyền và đường quy hoạch 15 m.


Công ty Vipico đã bỏ thầu cao hơn giá khởi điểm là 239,6 tỷ đồng. Số tiền mà Công ty Vipico phải nộp là 652,9 tỷ đồng.

Khi đến hạn nộp lần 2 (ngày 22/11/2017), Công ty Vipico gửi văn bản đến UBND TP Đà Nẵng và các cơ quan chức năng xin giãn thời hạn nộp tiền lần 2. Chính quyền Đà Nẵng phản hồi đề nghị của Vipico là “chờ ý kiến của Bộ Tài chính”.

Bộ Tài chính thì “đề nghị công ty phải nộp tiền chậm”- có nghĩa là, Công ty Vipico ngoài việc nộp tiền chậm còn phải nộp thêm tiền phạt chậm nộp theo quy định.

Bộ Tài chính trả lời vậy nên Công ty Vipico yên tâm là được nộp chậm. Và, ngày 9/2/2018, Công ty Vipico đã nộp đủ số tiền 652,9 tỷ đồng, cộng với tiền phạt. Chính quyền Đà Nẵng đã nhận đủ tiền từ Công ty Vipico.

Tham vàng bỏ ngãi

Dù đã nhận đủ tiền của Công ty Vipico, nhưng chính quyền Đà Nẵng vẫn không chịu bàn giao đất, buộc Công ty Vipico phải cầu cứu Thủ tướng Chính phủ, vì nguy cơ phá sản.


9 tháng sau khi đã nhận đủ tiền của Vipico, ngày 16/11/2018, ông Trần Văn Miên- Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ký quyết định số 5443 hủy Quyết định số 4105 ngày 28/7/2017 của Chủ tịch UND TP về việc công nhận kết quả đấu giá quyền sử dụng đất khu đất A20 đường Võ Văn Kiệt mà Công ty Vipico đã trúng thầu.

Lý do mà UBND TP Đà Nẵng nêu ra là: Công ty Vipico chậm nộp tiền sử dụng đất và thực hiện theo Kết luận của Kiểm toán Nhà nước yêu cầu hủy kết quả bán đấu giá.

Công ty Vipico lấy làm bất ngờ vì theo công văn số 1712 ngày 9/2/2017 của Bộ Tài chính nêu rõ: Trường hợp của Vipico có thể áp dụng chế tài nộp tiền chậm, nộp theo định mức quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Tại sao 9 tháng sau khi Công ty Vipico nộp đủ tiền thì chính quyền Đà Nẵng mới thông báo hủy kết quả đấu thầu? Số tiền 652,9 tỷ của Công ty Vipico “nằm chết” 9 tháng chứ đâu phải ngày 1 ngày 2.

Sau khi báo chí đăng tảỉ việc hủy kết quả trúng thầu của chính quyền Đà Nẵng, dư luận có nhiều ý kiến.

Tại văn bản số 8444 ngày 1/11/2018 của UBND TP Đà Nẵng gửi Thủ tướng Chính phủ, báo cáo việc hủy kết quả đấu thầu. Ba lý do hủy kết quả trúng thầu được UBND TP Đà Nẵng viện dẫn:

Một là, căn cứ Kết luận số 425 và Thông báo số 426 ngày 4/9/2018 của Kiểm toán Nhà nước có nêu: Công ty Vipico chậm nộp tiền sử dụng đất và tiền thuế đất theo thông báo của cơ quan thuế là 52 ngày, với số tiền khoảng 326 tỷ đồng, nên trường hợp này phải hủy đấu giá và thu hồi tiền cọc, nộp ngân sách thành phố theo Quyết định số 01/2015 ngày 15/1/2015 của UBND TP Đà Nẵng.

Hai là, sau thời gian tổ chức đấu giá lô đất A20, giá thị trường về đất tại khu vực này biến động tăng cao, ảnh hưởng đến việc xử lý kết quả giá quyền sử dụng đất, gây thiệt hại cho ngân sách thành phố.

Ba là, Quyết định 01/2015 của UBNDTP Đà Nẵng.

Về lý do hủy kết quả trúng thầu được chính quyền Đà Nẵng nêu là theo Kết luận của Kiểm toán Nhà nước. Thế nhưng, tại công văn số 1722 ngày 26/11/2018 của Kiểm toán Nhà nước nêu rõ: Kiểm toán Nhà nước chỉ kiến nghị UBND TP Đà Nẵng xem xét giải quyết theo đúng quy định của luật pháp đối với trường hợp của Công ty Vipico, trúng đấu giá nhưng không nộp tiền đúng hạn (chậm 52 ngày), theo thông báo của cơ quan Thuế, báo cáo kết quả thực hiện về Kiểm toán Nhà nước".

Theo văn bản số 1722, Kiểm toán Nhà nước nêu rõ “chỉ kiến nghị xem xét” chứ không hủy kết quả trúng thầu của Vipico.

Hơn nữa, Quyết định số 01/2015 ngày 15/1/2015 của UBND TP Đà Nẵng đã hết hiệu lực từ ngày 1/7/2017, trước thời hạn mà UBND TP Đà Nẵng ra quyết định công nhận Công ty Vipico trúng thầu lô đất. Như vậy, tại sao UBNDTP lại căn cứ vào Quyết định 01/2015 đã hết hiệu lực"vì chậm nộp tiền "để hủy thầu với Công ty Vipico?

Quên cả văn bản trả lời sau khi xin ý kiến

UBND TP Đà Nẵng cũng đã "quên" các văn bản trả lời từ các bộ gửi đến sau khi chính UBND TP Đà Nẵng xin ý kiến. Đó là:

Công văn số 1712 ngày 9/2/2017 của Bộ Tài chính nêu rõ: Trường hợp của Vipico có thể áp dụng chế tài nộp tiền chậm, nộp theo định mức quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và Theo dõi thi hành pháp luật (Bộ Tư pháp) có công văn số 532 ngày 4/10/2018 gửi cho UBND Tp.Đà Nẵng nêu rõ trường hợp của Vipico là trường hợp chậm nộp tiền và phải nộp tiền chậm nộp.

Tháng 8/2018, Tổng cục Đất đai (Bộ Tài Nguyên và Môi trường) có công văn 1466, công nhận trường hợp Vipico trúng giá và đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo hướng dẫn của Bộ Tài chính thì Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng phải trình UBND TP.Đà Nẵng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ký hợp đồng thuê đất với diện tích đất thuê, tổ chức giao đất trên thực địa và trao giấy chứng nhận theo quy định tại Khoản 5 điều 68 Nghị định 43/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai cho công ty để thực hiện dự án.

Chính Sở Tư pháp Đà Nẵng cũng có công văn 905 ngày 30/3/2018 gửi Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng khẳng định việc huỷ kết quả trúng giá với Vipico trong trường hợp chậm nộp tiền sử dụng đất là"không đảm bảo về cơ sở pháp lý".

Sở Tài chính Đà Nẵng yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng thực hiện đúng công văn của Bộ Tài Chính.

Trong vụ việc hủy kết quả trúng thầu của Công ty Vipico, UBND TP Đà Nẵng đã rơi vào tình cảnh mà dư luận cho là "yếu cả lý và thiếu cả tình". Chỉ vì thấy giá đất thị trường tăng cao mà "tiếc" để hành xử "lật kèo" với doanh nghiệp như vậy?

Chính quyền Đà Nẵng quên mất rằng, đã cầm đủ 625,9 tỷ của Đà Nẵng gần một năm trời chứ đâu ít. Và chỉ vì giá đất thị trường biến động tăng mà hủy kết quả đấu giá công khai, minh bạch.

Cũng có luồng ý kiến cho rằng, tại Vipico bỏ giá trúng thầu cao quá, khiến nhiều nhiều người những tưởng “bỏ giá ấy” là về tay mình, ai ngờ bị Vipico làm mất cơ hội…

Để bảo vệ quyền lợi của mình, con đường cuối cùng mà Công ty Vipico tìm đến đó là kiện ra tòa để tìm công bằng.

Có thể bạn quan tâm
Huyền Lê
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC