Hỗ trợ doanh nghiệp

Kêu gọi đóng góp giải pháp, sáng kiến cho “Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022”

DNVN - Chương trình “Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022” kêu gọi các giải pháp và sáng kiến từ các tổ chức/cá nhân tại các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Phát động cuộc thi "Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh” năm 2022 / Việt Nam đang ở thời kỳ bùng nổ của các tiến bộ kỹ thuật và đổi mới sáng tạo

“Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam” (Vietnam Innovation Challenge) là chương trình thường niên nằm trong khuôn khổ “Sáng kiến Đổi mới sáng tạo Việt Nam” (InnovateVN).

InnovateVN được khởi xướng bởi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) phối hợp cùng các tập đoàn công nghệ, các đối tác trong nước và quốc tế triển khai nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế dựa trên đổi mới sáng tạo với các mô hình kinh doanh mới, sản phẩm mới, quy trình mới.

Sáng kiến hướng đến hỗ trợ, phát triển 500 doanh nghiệp tiên phong đổi mới sáng tạo dẫn dắt nền kinh tế vào năm 2030, cũng như, góp phần nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo trong khu vực công tại các cơ quan trung ương và địa phương.

Đồng thời InnovateVN là hạt nhân phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo toàn diện tại Việt Nam, khởi tạo điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư công nghệ và đổi mới sáng tạo với sự tham gia của nhóm 500 tập đoàn lớn nhất trên thế giới.

"Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022” kêu gọi sáng kiến từ tổ chức, cá nhân trên thế giới.

Chia sẻ tại Chương trình “Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022” sáng 25/10, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, đây sẽ là chương trình chiến lược để tìm kiếm các giải pháp đổi mới sáng tạo trên toàn thế giới nhằm giải quyết những thách thức quan trọng tầm quốc gia, hướng đến một Việt Nam phát triển thịnh vượng và bền vững.

“Chúng tôi kêu gọi sự hợp tác giữa khu vực công, khu vực tư nhân và các đối tác trong và ngoài nước chung tay hình thành, thử nghiệm và thực thi các sáng kiến đổi mới sáng tạo vì một Việt Nam thịnh vượng", ông Dũng nói.

Chủ đề “Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022” là đổi mới sáng tạo cùng doanh nghiệp chuyển đổi số, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.

Xu hướng các nhà đầu tư nước ngoài cũng như các doanh nghiệp đầu chuỗi lớn trong nước mua linh kiện, vật tư và hàng hóa trung gian khác từ các doanh nghiệp nội địa thay vì nhập khẩu đã mang lại lợi ích to lớn cho Việt Nam, giúp tăng trưởng kinh doanh, mở rộng xuất khẩu, gia tăng việc làm và dễ dàng tiếp cận thị trường quốc tế.

Với mong muốn thu hút đầu tư vào Việt Nam theo hướng bền vững, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tham gia chuỗi giá trị, chương trình sẽ tập trung tìm kiếm các giải pháp đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số nhằm giúp nâng cao năng lực của các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Trong đó, tập trung nâng cao năng lực quản trị của hệ thống doanh nghiệp nhỏ và vừa thông qua gia tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh, mở rộng nguồn thu từ mô hình kinh doanh mới, sản phẩm mới và nâng cao năng suất lao động từ quy trình mới, công nghệ mới.

Tăng cường liên kết giữa khu vực doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp lớn với doanh nghiệp nhỏ và vừa trong nước; thúc đẩy hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam lớn mạnh để có thể chủ động tham gia, chuyển dịch lên nấc thang cao hơn trong các chuỗi giá trị toàn cầu.

Đồng thời, tăng cường liên kết và hiệu quả đối thoại chính sách giữa chính phủ và doanh nghiệp.

12 giải pháp xuất sắc nhất sẽ được vinh danh Giải pháp Đổi mới sáng tạo Việt Nam vào tháng 4/2023.

Về chương trình năm nay, TS Rafael Frankel, Giám đốc Chính sách công khu vực Nam Á và Đông Nam Á, Tập đoàn Meta nhận định: “Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022" là minh chứng cho cam kết đồng hành của Meta đối với Chính phủ và các doanh nghiệp tại Việt Nam trong việc thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Chúng tôi tin tưởng và kỳ vọng rằng các giải pháp được đưa ra tại chương trình sẽ là những hạt nhân thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số, nâng cao năng lực cạnh tranh cho hơn 800 nghìn doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam".

“Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022” kêu gọi các giải pháp và sáng kiến từ các tổ chức/cá nhân tại các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Sau các vòng tuyển chọn, 12 giải pháp xuất sắc nhất sẽ được tham dự buổi Lễ vinh danh Giải pháp Đổi mới sáng tạo Việt Nam vào tháng 4/2023 với tổng trị giá lên đến 300.000 USD. Những giải pháp được lựa chọn sẽ được triển khai thực tế tại các tỉnh, thành phố Việt Nam.

Đây là hoạt động quan trọng để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Các tổ chức, cá nhân có giải pháp được lựa chọn cũng sẽ nhận được gói hỗ trợ toàn diện về nâng cao năng lực, nghiên cứu phát triển sản phẩm, không gian làm việc, quảng bá giải pháp và mở rộng thị trường từ NIC, Meta và các đối tác khác.

Hà Anh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm