Hỗ trợ doanh nghiệp

Phần mềm CheckVN: Chống hàng giả bằng công nghệ của người Việt

(DNVN) - Để bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của người tiêu dùng và của doanh nghiệp tránh nạn hàng giả, hàng nhái tràn lan trên thị trường. CheckVN một công cụ nhận diện hàng Việt Nam đã được nghiên cứu và cấp bằng độc quyền về bản quyền công nghệ.

Doanh nghiệp châu Âu lạc quan với kinh doanh tại Việt Nam / Lazada hỗ trợ 8 triệu nhà kinh doanh và SMEs số hóa mô hình kinh doanh

Sử dụng ứng dụng CheckVN kiểm tra sản phẩm khóa Việt Tiệp. Ảnh: Ánh Tuyết

Sử dụng ứng dụng CheckVN kiểm tra sản phẩm khóa Việt Tiệp.

CheckVN giải pháp hiệu quả nhiều doanh nghiệp lựa chọn
CheckVN là phần mềm nằm trong sáng chế “Quy trình xác thực chống hàng giả” của Trung tâm Doanh nghiệp hội nhập và phát triển (IDE), thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME), nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và nhà sản xuất chân chính.
Biện pháp này đang được Ban chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam ứng dụng triển khai tại nhiều tỉnh thành trên toàn quốc.
Mỗi năm Công ty Cổ phần khóa Việt Tiệp cung ứng ra thị trường hơn 20 triệu sản phẩm khóa các loại. Mặc dù là đơn vị dẫn đầu cả nước về sản lượng khóa hàng năm nhưng doanh nghiệp (DN) luôn không ngừng đổi mới. DN đã tham gia sử dụng ứng dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc CheckVN, đây được cho là giải pháp hữu hiệu giúp giữ vững thị phần của DN trên thị trường hiện nay.
Bà Phạm Thị Lý, Giám đốc IDE, thuộc VINASME cho biết: "Công ty Cổ phần khóa Việt Tiệp là DN đầu tiên ứng dụng giải pháp này của chúng tôi, DN có tới hàng trăm loại khóa. Với DN có tới trăm loại khóa như vậy chúng tôi đã sản xuất ra hàng trăm loại mã, từng loại mã duy nhất cho sản phẩm khóa của họ.
Thậm chí, mỗi loại khóa sẽ có những mã riêng cho từng chiếc khóa, để có thể cá thể hóa giúp cho người tiêu dùng chỉ cần sử dụng mã quét QR có thể biết được sản phẩm này nằm trong lô nào, sản xuấtthời gian nào, ai là người đóng gói, ca trưởng của ca sản xuất đó là ai".
Mỗi chiếc khóa đưa ra thị trường đều được gắn một con tem riêng. Khi sử dụng phầm mềm CheckVN tải từ ứng dụng App Store (IOS) hoặc CH Play (Android) người dùng có thể truy xuất đầy đủ thông tin về nhà sản xuất, các video, hình ảnh, website DN.
Bà Phạm hướng dẫn dán tem truy xuất nguồn gốc tại Công ty Cổ phần khóa Việt Tiệp. Ảnh: Ánh Tuyết

Bà Phạm Thị Lý, Giám đốc IDEhướng dẫn dán tem truy xuất nguồn gốc tại Công ty Cổ phần khóa Việt Tiệp. Ảnh: Ánh Tuyết

Hiện nay CheckVN đã được hỗ trợ dán miễn phí nhằm khuyến khích các DN kinh doanh trái cây truy xuất nguồn gốc. Chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng DN logistics sản lượng gần 200 tấn/tháng, cung ứng tại thị trường Hà Nội nhận ra vai trò của những chiếc tem đã tiến tới sử dụng trên toàn bộ sản phẩm của mình.
Ông Nguyễn Văn Hạp, Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Thiên chia sẻ: "Phần mềm hệ thống truy xuất nguồn gốc, chúng tôi đã có ý tưởng từ rất lâu rồi, thời gian qua chỉ sử dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc của nội bộ công ty.
Nhưng từ khi biết đến hệ thống truy xuất nguồn gốc CheckVN chúng tôi sử dụng thử và thấy rất thuận tiện. Thuận tiện, thứ nhất là đơn giản cho người sử dụng; thứ hai, sản phẩm tiên tiến áp dụng công nghệ mới nhất mà khách hàng và công ty có thể dễ dàng thực hiện, việc truy xuất mà không tốn nhiều thời gian và nhân lực.
Trong quá trình triển khai thử chúng tôi thấy việc kết nối giữa DN và khách hàng từ các siêu thị lớn cho tới người tiêu dùng cuối cùng rất nhanh chóng và sử dụng thuận tiện. Dự kiến trong thời gian tới chúng tôi sẽ áp dụng toàn bộ các sản phẩm của Thuận Thiên được đưa ra thị trường có tem dán của UBND TP. Hà Nội từ ngày 15/11/2018".
Ảnh: Ánh Tuyết

Ông Nguyễn Văn Hạp, Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Thiên.Ảnh: Ánh Tuyết

Nhân viên tại siêu thị T Mart Tô Hiệu cho hay, khi những lô hàng hoa quả có dán tem CheckVN không còn phải lo lắng trước những câu thắc mắc của khách hàng về an toàn thực phẩm. Bây giờ, chỉ cần rút điện thoại ra soi vào chiếc tem dán trên túi hoa quả này người dùng sẽ được cung cấp đầy đủ thông tin về hàng hóa .
Chị Nguyễn Thị Trang, Quản lý tại Siêu thị T Mart Tô Hiệu (Hà Nội) nói rằng: "Khách hàng mới đầu cũng bỡ ngỡ về những chiếc tem này, nhân viên tại siêu thị đã tải ứng dụng về điện thoại hướng dẫn khách hàng sử dụng phần mềm CheckVN để có thể kiểm tra được giá tiền, nguồn gốc xuất xứ. Nhờ vậy, khách hàng có sự tin tưởng hơn và quay lại sử dụng sản phẩm của siêu thị nhiều hơn".
CheckVN là một giải pháp công nghệ số
Mỗi con tem được sản xuất tại xưởng của IDE, thuộc VINASME có sự khác biệt hoàn toàn giữa các con tem khác có trên thị trường. Chúng bao gồm hai lớp tương ứng với hai mã: Mã thứ nhất dùng để giới thiệu tên sản phẩm và các tính năng kỹ thuật; mã thứ hai được phủ nhũ để chống hàng giả.
Anh Bùi Xuân Mạc, Phó giám đốc IDE giải thich: "Khác với tem trên thị trường là ở mã thứ hai đem lại lợi ích cho người tiêu dùng. Khách hàng sẽ không bị mất tiền như các con tem khác, khi khách hàng phải cào ra lớp mã, sau đó nhắn tin lên hệ thống".
Hện nay những chiếc tem vỡ trên thị trường rất dễ làm giả, công nghệ in ấn hiện đại đến đâu cũng đều có thể bị bắt chước làm giả, làm nhái. Để khắc phục cần có một hệ thống công nghệ thông tin đằng sau mỗi con tem, ở đó thông tin về sản phẩm phải được lữu trữ và bảo mật tuyệt dối phục vụ mục đích truy xuất của người tiêu dùng.
Ảnh: Ánh Tuyết

Anh Doãn Đình Trúc, Giám đốc hệ thống Check.net.vn.Ảnh: Ánh Tuyết

Anh Doãn Đình Trúc, Giám đốc hệ thống Check.net.vn cho hay: "Khi thực hiện bằng phần mềm truy xuất, sẽ truy xuất ra toàn bộ quá trình. Trong phần mềm sẽ hiển thị được cả quá trình luân chuyển sản phẩm từ địa điểm này đến đại điểm khác và từ cơ sở này đến cơ sở khác, thông qua đó người tiêu dùng sẽ có toàn bộ quá trình".
Quy trình xác thực chống hàng giả gồm có ba hợp phần: Thứ nhất là hệ thống thông tin điện tử, lưu trữ các thông tin bí mật duy nhất về sản phẩm, tại đây các modun được thiết lập để đối chiếu tính xác thực tính thật giả của hàng hóa; hợp phần thứ hai là phần mềm trên điện thoại di động để đọc, kết nối và dịch các thống số như trên mã QR gắn trên các sản phẩm của hệ thống CheckVN; hợp phần thứ ba là con tem được gắn trên sản phẩm mã QR bảo mật.
"Chúng tôi đang ứng dụng cho những trại trông hoa, ví dụ như Hợp tác xã Đan Hoài, Đan Phượng (Hà Nội) của thương hiệu hoa Flora Việt Nam. Từ lúc hoa đó là những cái phôi, họ đã bắt đầu số hóa cập nhật lên hệ thống, sau bao nhiêu ngày những phôi hoa đó được để ở trong khung nhà số 1, sau bao nhiêu ngày sẽ được sang khung nhà số 2 để được chăm sóc ở các điều kiện thời tiết, nhiệt độ, độ ẩm hoàn toàn khác nhau đều có thể dùng quy trình của chúng tôi để cá thể hóa đến công đoạn sản xuất của họ.
Hiện nay, chúng tôi cũng đang giúp cho một số những mô hình trồng khoai tây của bà con nông dân xã Cổ Loa (Đông Anh, HN). Bắt đầu từ khâu làm đất, quy trình đó được dùng vôi để xử lý, cải tạo, khử độc đất như thế nào cũng được đăng nhập lên.
Sau đó loại phân hữu cơ nào được sử dụng, dùng loại chế phẩm sinh học nào chăm sóc, sau 4 tháng nữa những củ khoai tây đến tay người tiêu dùng nó được gắn những chiếc tem truy xuất. Toàn bộ nhật ký chăm sóc ngoài đồng ruộng của bà con nông dân đã được lưu giữ thông qua hệ thống truy xuất nguồn gốc của chúng tôi", bà Phạm Thị Lý chia sẻ.
Ảnh: Ánh Tuyết

Sản phẩm của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Thiên được dán tem truy xuất nguồn gốc tại siêu thị T Mart Tô Hiệu.Ảnh: Ánh Tuyết

Với hệ thống CheckVN người tiêu dùng được đặt lên vị trí quan trọng nhất. Đó là vai trò của người kiểm soát, họ sẽ nắm được chuỗi sản xuất này được kiểm soát như thế nào, do sở, ban ngành hoặc UBND quận/huyện nào quản lý, đồng thời họ có thể tương tác với DN để hiểu hơn về sản phẩm trước khi quyết định mua hàng.
Checkvn là một giải pháp công nghệ số do các kỹ sư VN phát triển mang lại lợi ích cho các DN và người tiêu dùng ngoài chức năng xác thực thật giả, CheckVN còn tạo ra cầu nối giữa người sản xuất và người tiêu dùng một cách chặt chẽ và mật thiết. Các bên đều được hưởng lợi ích ttrong quá trình lưu thông hàng hóa, DN có công cụ nâng cao năng lực cạnh tranh, chính quyền cũng có được biện pháp quản lý thị trường hiệu quả.
Hoàng Tuyết
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm