Khám phá

Câu hỏi 'knock out' cả Lục Tiểu Linh Đồng lẫn 300 'cao thủ': Có tất cả bao nhiêu yêu quái trong Tây Du Ký?

Bạn cứ trả lời đi, vì kiểu gì cũng không đúng đâu.

Trong Tây Du Ký, tại sao gậy Như Ý chỉ nghe lời Tôn Ngộ Không? / Xem Tây Du Ký 38 năm chưa chắc biết hết 3 chủ nhân từng sở hữu gậy Như Ý của Tôn Ngộ Không

Quả thực là một câu hỏi dễ mà khó, thoạt tiên nghe rất bình thường những càng đếm càng rối, càng cố phân tích lại càng loạn. Suốt 34 năm, Tây Du Ký được chiếu đi chiếu lại, đến mức người xem thuộc lòng các sự kiện, thấm nhuần những dụng ý sâu xa, bác đại tinh thâm tầng tầng lớp lớp, ấy thế nhưng có lẽ chẳng có ai có suy nghĩ là mình sẽ đi... đếm số yêu quái từng xuất hiện bao giờ.

Câu hỏi knock out cả Lục Tiểu Linh Đồng lẫn 300 cao thủ: Có tất cả bao nhiêu yêu quái trong Tây Du Ký? - Ảnh 1.
Có tất cả bao nhiêu yêu quái trong Tây Du Ký?

Thậm chí suốt ngần ấy năm, chưa một ai quan tâm đến câu hỏi này, phải đến khi nó được dùng làm câu hỏi kiểm tra đầu vào với phần thi ứng xử đối với các thí sinh vào trường Đại học Hạ Đán, Thượng Hải năm 2013 thì mới khiến cộng đồng ngớ người. Đương nhiên sau khi được lan truyền trên mạng, các "cao thủ" chuyên về Tây Du Ký bắt tay ngay vào việc nghiên cứu, rà soát để đưa ra câu trả lời nhưng tất cả đều không thỏa đáng.

Câu hỏi knock out cả Lục Tiểu Linh Đồng lẫn 300 cao thủ: Có tất cả bao nhiêu yêu quái trong Tây Du Ký? - Ảnh 2.

Trên một diễn đàn, thành viên Đồng Khổng Trường Lang viết: “Trong Tây Du Ký có những loại yêu quái gồm: loại yêu quái lúc nào cũng muốn ăn thịt Đường Tăng, một loại yêu quái thường bị gậy Thiết Bảng đánh chết, một loại yêu quái bị Bồ Tát cảm hóa và một loại yêu quái chỉ xuất hiện qua loa, tổng cộng có 4 loại”. Tuy nhiên phân loại là một phạm trù rất tương đối, không cố định và phụ thuộc vào nhiều góc nhìn khác nhau, nếu xét theo cách này há chẳng phải thiếu loại "yêu quái tốt" hay sao?

 

Câu hỏi knock out cả Lục Tiểu Linh Đồng lẫn 300 cao thủ: Có tất cả bao nhiêu yêu quái trong Tây Du Ký? - Ảnh 3.

Lại có thành viên mạng tổng kết một cách đơn giản thành: “Có loại muốn ăn thịt Đường Tăng và có loại muốn cưới Đường Tăng”. Tuy nhiên cách chia này còn thiếu sót hơn nữa, bởi lẽ Lục Nhĩ Mỹ Hầu Vương không nhằm 2 mục đích kể trên mà muốn tự mình "lập team" thỉnh kinh cầu Phật, hay như nhóm Tứ Công: Thập Bát Công, Cô Trực Công, Phất Vân Tẩu, Lăng Không Tử cũng chẳng màng đến chuyện trường sinh bất tử, rồi Hoàng Sư Tinh vốn là "yêu quái thánh thiện" chẳng hại ai, chỉ vì chút đen đủi mà bị đánh chết.

Câu hỏi knock out cả Lục Tiểu Linh Đồng lẫn 300 cao thủ: Có tất cả bao nhiêu yêu quái trong Tây Du Ký? - Ảnh 4.

Nhóm Tứ Công

 

Câu hỏi knock out cả Lục Tiểu Linh Đồng lẫn 300 cao thủ: Có tất cả bao nhiêu yêu quái trong Tây Du Ký? - Ảnh 5.

Hoàng Sư Tinh

Đáng chú ý, một "cao thủ" cho biết mình đã từng làm luận văn cho vấn đề trên, thậm chí còn liệt kê tên tuổi lẫn nơi ở rành rọt của từng loại yêu quái và tổng kết lại cho thấy, thầy trò Đường Tăng trên đường đi lấy kinh đã gặp phải 30 loại yêu quái bao gồm 49 “con” tất cả. Trong số này, 15 loại yêu quái có chỗ ở cụ thể, 11 loại bị giết, 2 loại bỏ chạy, một loại khác thì không có tên, còn lại đều bị thu phục. Tuy nhiên kết luận này có quá nhiều lỗ hổng. 81 kiếp nạn, trừ đi kiếp nạn cuối cùng thì cũng đã có tới 80 thử thách yêu ma phải vượt qua, chưa kể có những kiếp nạn xuất hiện nhiều yêu quái khác nhau (Kim - Giác Ngân Giác - mẹ của chúng, 7 yêu tinh nhền nhện, nhóm Tứ Công, tam quái ở nước Sa Trì...), con số 49 quả thực quá vô lý rồi.

 

Câu hỏi knock out cả Lục Tiểu Linh Đồng lẫn 300 cao thủ: Có tất cả bao nhiêu yêu quái trong Tây Du Ký? - Ảnh 6.

Trong Tây Du Ký, có rất nhiều kiếp nạn xuất hiện nhiều hơn một yêu quái

Mang câu hỏi này đi hỏi "Tôn Ngộ Không" - Lục Tiểu Linh Đồng, chính nam diễn viên cũng phải vò đầu bứt tay.

Mang câu hỏi này đi hỏi "wikipedia", wikipedia cũng chỉ nêu ra các nhóm yêu quái lớn theo đặc điểm chung như nhóm kết nghĩa với Tôn Ngộ Không, nhóm trộm cà sa, nhóm yêu quái trộm binh khí... Ấy là còn chưa kể đến cả chục loại yêu quái "chưa rõ", xuất hiện chớp nhoáng và làm những vai "cameo" trước cả hành trình thính kinh của 4 thầy trò như Hỗn Thế Ma Vương, Ngu Nhân Vương...

 

Câu hỏi knock out cả Lục Tiểu Linh Đồng lẫn 300 cao thủ: Có tất cả bao nhiêu yêu quái trong Tây Du Ký? - Ảnh 7.

Hỗn Thế Ma Vương là yêu quái đầu tiên chết dưới tay Tôn Ngộ Không

Mang câu hỏi này đặt ra cho tác giả cuốn Ngộ Không truyện là tác giá Kim Hà cho biết: “Nếu là tôi thì sẽ trực tiếp đưa ra một con số dù đúng hay không, không tin bạn có thể tự đếm sẽ rõ, bởi mục đích của câu hỏi này đưa ra không phải muốn bạn trả lời thực tế có bao nhiêu yêu quái mà là để kiểm tra trình độ tư duy hoặc năng lực ứng biến của thí sinh mà thôi, do đó cũng chẳng hề có đáp án chính xác nào cả”.

Muốn đưa ra câu trả lời chính xác, cần dày công nghiên cứu cả nguyên tác truyện

 

Như đã nói ở trên, có rất nhiều nhân vật yêu ma quỷ quái đã được xuất hiện trong toàn bộ Tây Du Ký, từ đầu cho tới cuối và một khi đã xuất hiện thì đều được tính, bất kể nó có danh phận ghê gớm hay không. Điều này thì cần kết hợp rà soát cả bản phim lẫn nguyên tác, không bỏ qua bất cứ một chi tiết nhỏ, một lời nói bóng gió nào mới có thể 7, 8 phần minh bạch được, âu không biết khi nào sẽ có người tiên phong giải đáp cho chúng ta đây...

1
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm