Khám phá

Cuộc đời và sự nghiệp của 'ông vua không ngai' giúp nhà Thanh thống trị Trung Quốc

DNVN - Đa Nhĩ Cổn được xem là vị vua không ngai của nhà Thanh. Ông là người góp công lớn giúp gia tộc Ái Tân Giác La thống nhất Trung Hoa.

Vụ "phó thác con côi" thất bại nhất lịch sử Trung Hoa: Tiên đế vừa băng hà, bốn vị quyền thần đã giết chết hoàng đế mới lập / Ngoài Càn Long, nhân vật "máu mặt" này chính là "chướng ngại vật" khiến Gia Khánh chần chừ, không dám trừ khử Hòa Thân ngay khi lên làm Hoàng đế

- Video cuộc đời và sự nghiệp của Đa Nhĩ Cổn. Nguồn: Người nổi tiếng.


Đa Nhĩ Cổn (sinh ngày 17/11/1610, mất ngày 31/12/1650), còn gọi Duệ Trung Thân vương, thuộc họ Ái Tân Giác La. Ông là một chính trị gia, Hoàng tử và là một Nhiếp Chính vương có ảnh hưởng lớn trong thời kì đầu nhà Thanh.

Từ khi Đại Thanh nhập quan, Đa Nhĩ Cổn giữ ngôi vị Đại Thanh Hoàng phụ Nhiếp Chính vương toàn quyền nhiếp chính triều chính dưới thời Thanh Thế Tổ Thuận Trị Hoàng đế, có được vinh hạnh miễn quỳ lạy khi diện kiến.

Bức hoạ Đa Nhĩ Cổn. Ảnh: Sohu.

Bức hoạ Đa Nhĩ Cổn. Ảnh: Sohu.


Bằng tài năng vượt trội của mình, ông đã giúp quân Thanh thuận lợi vào Sơn Hải quan tấn công quân Lý Tự Thành và đánh dẹp các thế lực nhà Nam Minh, đặt nền móng vững chắc cho triều đại nhà Thanh thống nhất Trung Hoa.

Với những đóng góp to lớn, sau khi chết, Đa Nhĩ Cổn được truy tặng thụy hiệu Nghĩa Hoàng đế, khiến Thuận Trị Đế phải lạy 3 lạy trước mộ phần.

Minh Hoàng (tổng hợp)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm