Khám phá

Khám phá tập tục của "mỹ nhân cổ dài" bí ẩn trên thế giới

Bộ lạc Kayan ở Burman Myanmar có một tập tục rất kỳ lạ. Những người phụ nữ ở đây coi chuẩn mực của vẻ đẹp là phải sở hữu chiếc cổ dài.

Giải mã bí ẩn về ý nghĩa của những viên ngọc cổ đối với người Trung Hoa xưa / Điểm lại 4 vụ ám sát nổi tiếng làm thay đổi thế giới

Người Kayan, sinh sống ở bang Kayah, phía đông nam Myanmar. Đến nay, họ vẫn sống khá khép kín với thế giới nên ẩn chứa nhiều bí ẩn.

Những bức ảnh của Dmytro Ghilitukhacung cấp một cái nhìn cụ thể, thân thiện về cuộc sống, văn hóa của những người phụ nữ nơi đây.

Nhiều người nghĩ rằng khi tháo những chiếc vòng thì cổ sẽ bị gãy, tuy nhiên sự thật không như vậy. Nhiếp ảnh gia chia sẻ: "Tôi đã trông thấy một người phụ nữ tháo những chiếc vòng ra và sau ba tuần, cổ của cô ấy đã trở lại bình thường".

Truyền thống làm đẹp bằng cách đeo hàng chục chiếc vòng trên cổ để có chiếc cổ càng cao của người Kayan đã có từ lâu.

Truyền thống làm đẹp bằng cách đeo hàng chục chiếc vòng trên cổ để có chiếc cổ càng cao của người Kayan đã có từ lâu.

Kayah có tập tục đeo nhiều vòng đồng để cổ dài hơn. Phụ nữ nào đeo càng nhiều vòng, cổ càng dài thì càng đẹp. Có nhiều ý kiến xung quanh việc tại sao phụ nữ Kayan đeo nhiều vòng cổ đồng. Theo Dmytro, lý do chính có thể là họ muốn tạo ra sự khác biệt, không bị hòa lẫn với những dân tộc thiểu số khác. Ngoài ra, đó còn là thước đo về cái đẹp và địa vị trong xã hội.

Dmytro cho biết: "Phụ nữ Kayan đeo vòng cổ từ khi còn nhỏ. Những chiếc vòng nặng khiến xương đòn và lồng ngực bị đẩy xuống dần khiến cơ thể biến dạng, cổ dài ra".
Khám phá

Cuộc sống của những con người nơi đây thật giản dị, êm đềm. Họ khá thân thiện, cởi mở.

Một số phụ nữ Kayan có thể đeo tới 25 chiếc vòng bằng đồng có thể nặng đến 10kg trên cổ để có được chiếc cổ dài.

Tập tục “cổ dài” cũng được xem là nguyên nhân giúp phụ nữ Kayan thoát khỏi sự dòm ngó của những kẻ săn nô lệ và buôn phụ nữ. Theo tục lệ của người Kayan, người đàn bà nào phản bội chồng sẽ bị tháo vòng ra khỏi cổ.

Khám phá

Họ cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc khi chia sẻ về câu chuyện của dân tộc Kayan.

Hướng dẫn viên địa phương cho biết thêm rằng theo truyền thuyết những chiếc vòng cổ giúp phụ nữ tránh khỏi sự tấn công của thú dữ. Hoặc trong trường hợp bị hổ cắn vào cổ, những người đeo vòng đồng vẫn có thể sống sót. Đến nay không một ai nhớ chính xác lý do nhưng người dân địa phương vẫn tin vào truyền thuyết, tập tục truyền thống này.

Khám phá
Mô tả ảnh.
Khám phá
Những phụ nữ ở đây đều được đeo vòng từ khi còn nhỏ

Người Kayan chia rõ công việc ở hai giới. Trong khi phụ nữ thường ở nhà thì nam giới sẽ đi săn bắn ở trong rừng. Phụ nữ không chỉ đeo vòng cổ, họ còn đeo những chiếc vòng đồng ở tay và chân làm trang sức.

 

Nhiếp ảnh gia Dmytro nói: "Thật kinh ngạc, thú vị. Trong khi rất nhiều nơi tiêu chuẩn về cái đẹp đã thay đổi theo hướng hiện đại hơn thì tộc người Kayan vẫn giữ nguyên những giá trị truyền thống lâu đời".

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm