Khám phá “vương quốc” của vị vua có 100 bà vợ
Vua và hoàng tộc được hưởng lương bổng như thế nào? / Hé lộ bí mật về vua Tự Đức, mỗi tháng dành 15 ngày vấn an mẹ
Thị trấn Bafut ở tây bắc Cameroon là một trong hai khu vực duy nhất còn tồn tại chế độ quân chủ theo kiểu phong kiến. Cư dân ở đây có nguồn gốc từ những vùng phía bắc của hồ Chad và nắm quyền kiểm soát vùng này đã từ khoảng 400 năm trước.

Toàn cảnh cung điện ở thị trấn Bafut.

Khi đến đây, người Bafut xây dựng cung điện cho vua của họ được gọi là Fon. Hiện tại vẫn còn 3 ngôi mộ của những vị vua Bafut đầu tiên. Cung điện của Fon được thay đổi qua từng thời kỳ và hiện trở thành điểm du lịch hấp dẫn thu hút du khách đến từ khắp nơi trên thế giới.

Ngôi đền Achum là trung tâm tín ngưỡng của cả “vương quốc”.
Được bao quanh bởi khu rừng linh thiêng, cung điện Bafut gồm khoảng 50 ngôi nhà được xây dựng quanh ngôi đền Achum, trung tâm tín ngưỡng của cả “vương quốc”. Những căn nhà này được sử dụng làm nơi sinh sống của gia đình hoàng gia, bao gần 100 bà vợ của Fon.

Không phải tất cả vợ của các Fon được cưới về từ khi họ lên ngôi. Phần lớn số vợ được Fon hiện tại thừa hưởng từ vua cha. Theo truyền thống địa phương, khi một Fon chết, người thừa kế của ông sẽ được thừa hưởng cả vợ cũng như con cái của Fon quá cố. Nên Fon tái hôn với các mẹ kế của mình. Anh chị em trở thành con của Fon hiện tại. Vị Fon hiện tại thừa kế 72 bà vợ của cha và 500 người con.

Vua Fon Abumbi II cùng hai trong số 100 bà vợ.
Cung điện ban đầu được làm từ tre và cây sậy. Nhưng sau khi Đức phá hoạt các công trình tại thị trấn vào cuối thế kỷ 19, cung điện đã được xây dựng lại bằng gạch. Chỉ duy nhất ngôi đền Achum còn tồn tại với cấu trúc bằng gỗ và tre với rơm bao phủ bên ngoài. Ngôi đền có những vật thờ linh thiêng nhất với kiến trúc nổi bật của tôn giáo truyền thống địa phương.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Đàn khỉ bày 'thế trận' chặn xe giữa đường, du khách hoảng hốt vì màn bao vây khó tin
Tay không bắt rắn cạp nia bò vào nhà, người đàn ông bị cắn đau điếng
Thấy rắn hổ mang chúa ngóc đầu trước bếp, người phụ nữ hoảng loạn tháo chạy
Báo hoa mai phục kích hoàn hảo, đoạt mạng lợn bướu trong nháy mắt
Báo hoa mai tung cú nhảy trên không, hạ gục linh dương trong tích tắc
Cá sấu tung cú đớp ‘tử thần’ khiến linh dương đầu bò tử nạn





