Khám phá

Khủng long tuyệt chủng là do một hành tinh chết

Cách đây 65 triệu năm, một hành tinh chết có tên “Nữ thần phục thù” va chạm với Trái Đất và gây ra sự tuyệt chủng của khủng long.

Tản mạn từ huyền tích Ðá Bia / Thầy thuốc cổ truyền Madagascar được "ma" truyền nghề?

Một kết luận nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), cách đây 65 triệu năm, một hành tinh nhỏ va chạm với Trái Đất đã gây ra sự tuyệt chủng của loài khủng long.

Các nhà khoa học cho rằng tiểu hành tinh này chính là một “hành tinh chết” có tên gọi “Nữ thần phục thù” hoạt động xoay quanh Mặt Trời.

“Nữ thần phục thù” cách Trái Đất một khoảng cách gấp 25.000 lần so với khoảng cách từ Mặt Trời tới Trái Đất. Thể tích của nó gấp năm lần Sao Mộc.

Ảnh minh họa.

Các nhà khoa học của NASA đang đi tìm dấu vết của “Nữ thần phục thù.” Thiên thể này không phát sáng, vì vậy rất khó khăn để truy tìm.

Sau khi phân tích, các nhà khoa học cho rằng, “nữ thần phục thù” là một dạng sao lùn nâu. Do kích thước nhỏ và không phát sáng nên “nữ thần phục thù” không thể tích đủ năng lượng để trở thành ngôi sao tương tự như các ngôi sao khác trong hệ Mặt Trời.

Các nhà khoa học cho rằng, “nữ thần phục thù” có thể quan sát được bằng kính viễn vọng không gian WISE.

Sau khi được phóng lên quỹ đạo vào năm ngoái, WISE đã bắt đầu nhiệm vụ tìm kiếm trong không gian. Các nhà khoa học hy vọng, Wise có thể phát hiện ra “nữ thần phục thù” vào trước tháng 10/2010.

Manh mối chủ yếu để chứng minh sự tồn tại của “nữ thần phục thù” chính là dựa vào một chòm sao lùn nâu rất thần bí có tên “Sedna.” Đây là chòm sao hoạt động xoay quanh Mặt Trời, với chu kỳ quỹ đạo 12.000 năm.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm