Khám phá

Loài cây chuyên giết chim bằng cách gieo hạt giống

Các hạt giống của pisonia với khả năng bám dính khó chịu khiến nhiều con chim biển bỏ mạng.

Đem những viên đá tròn đi kiểm định, chàng trai khiến chuyên gia khóc ròng vì sinh vật lạ tìm thấy bên trong / Tìm thấy chất lạ, khí gây cười trong chất thải, bí ẩn nguồn gốc chim cánh cụt

cay an thit anh 1

Đây là "nạn nhân" của pisonia - loài có tên gọi "cây bẫy chim". TheoBabab, phần lớn cây trên thế giới sử dụng côn trùng và chim để phát tán hạt giống. Để làm được điều đó, thực vật thu hút những loài này bằng cách phát ra mùi thơm. Tuy nhiên, khi chúng lỡ mang hạt giống của cây pisonia trên người, cái kết thảm khốc là điều đã được dự báo trước.

cay an thit anh 2

Pisonia xuất hiện chủ yếu ở các đảo thuộc vùng Caribbean và Ấn Độ Dương. Hạt giống của chúng khá dài, bao phủ bởi lớp chất nhờn dày. Trên hạt cũng có những cái móc nhỏ giúp chúng bám dính vào bất cứ thứ gì lỡ chạm vào. Mỗi hạt có thể mọc thành những chùm lớn chằng chịt với khoảng 10-200 hạt bên trong.

cay an thit anh 3

Mỗi năm, pisonia ra hoa hai lần, trùng với thời điểm chim biển di cư đến các hòn đảo. Khi chim tìm tới cây này làm tổ, đẻ trứng, con chim non thường phải chịu hậu quả đau đớn. Chim non mới nở bị dính chặt các hạt mang chất nhầy của pisonia. Điều này khiến cơ thể chúng nặng nề, không bay được và sớm rơi xuống đất rồi chết đói hoặc trở thành mồi cho con vật khác.

cay an thit anh 4

Một số con khác chết khô trên cây với hạt cây bám lủng lẳng. Một số nhà nghiên cứu gọi cảnh tượng này giống một "cây thông Noel với đồ trang trí ghê rợn".

cay an thit anh 5

Hành vi của cây pisonia gây ảnh hưởng tiêu cực đến quần thể chim biểm trên đảo. Theo một số nghiên cứu, cây pisonia là tác nhân giết chết 1/4 cá thể nhạn trắng và 1/10 các loài chim biển nhiệt đới khác.

cay an thit anh 6

Nhiều nhà nghiên cứu đặt câu hỏi việc bẫy và giết chim bằng cách gieo hạt sẽ giúp gì cho sự phát triển của cây pisonia. Một giả thuyết được đưa ra là xác chim phân hủy khi rơi xuống phần gốc rễ sẽ đem đến nguồn dinh dưỡng lớn.

 

cay an thit anh 7

Dù vậy, nghiên cứu của các nhà khoa học ở trường đại học Victoria lại chỉ ra không có bằng chứng cho thấy hạt giống mọc gần xác chim phát triển tốt hơn. Mặt khác, cây hấp thụ nhiều dinh dưỡng từ phân chim, trứng rơi... Mặt khác, họ cũng nhận thấy các loài chim biển thích cây pisonia hơn những cây khác. Hầu như, bạn không thể tìm thấy cây pisonia nào không có chim làm tổ.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm