Khám phá

Loài động vật nhỏ bé rất thích ăn thịt rắn hổ mang kịch độc

Cầy Mangut là kẻ thù của rắn hổ mang. Chúng thích nhất ăn rắn độc, chất độc của rắn càng lớn, Mangut càng thích ăn. Trong số các loài rắn độc, hổ mang chính là món ăn khoái khẩu nhất của loài cầy này.

'Khiếp vía' khu rừng lúc nhúc các loài rắn độc trên đỉnh Pu Ta Leng / Lý do khiến rắn độc tràn vào "tấn công" căn cứ quân sự Mỹ ở Nhật Bản

1

Loài cầy Mangut nhỏ nhất có chiều dài 25 cm, nặng 0,2 kg; loài lớn nhất dài hơn 70 cm, nặng 3,6 kg. Vài giống cầy Mangut có lông màu xám hoặc nâu, còn một số có bộ lông vằn và đuôi vòng. Ngoài món khoái khẩu rắn độc, loài này còn ăn động vật thuộc bộ gặm nhấm, chim, ếch, côn trùng và trứng.

1

Theo National Geographic, nhờ hàm răng sắc nhọn và bộ lông dày, cầy Mangut có khả năng vô hiệu hóa nọc độc của bất cứ loài rắn độc nào. Ngoài ra, đôi mắt cũng là vũ khí nguy hiểm của cầy Mangut. Trước khi tấn công, chúng sẽ nhìn chằm chằm vào con rắn khiến rắn bất động, sau đó nhanh chóng tung cú đớp khiến kẻ thù bỏ mạng.

1

Mangut sống ở miền nam châu Á, châu Phi, miền nam châu Âu, cũng như một số đảo ở Caribe và Hawaii - nơi chúng được con người đưa đến. Trong số đó, châu Phi và Ấn Độ chính là những vùng có nhiều cầy Mangut sinh sống nhất.

1

Đa số cầy Mangut thường sống theo bầy đàn. Thậm chí, có những bầy đông tới hàng chục con. Chính đặc điểm sinh học này giúp chúng tăng thêm sức mạnh. Người ta từng ghi lại được hình ảnh sư tử châu Phi cũng bị đánh bại bởi một đàn cầy Mangut.

1

Cầy Mangut vằn được đánh giá thông minh, nhanh nhẹn, dũng cảm nhất trong số các loài cầy. Trong quá trình tìm kiếm thức ăn, cầy Mangut vằn biết sử dụng công cụ để giảm bớt sức lực. Chúng sống theo bầy đàn, thậm chí biết hình thành các băng nhóm, thanh toán lẫn nhau để cạnh tranh sinh tồn.

1

Giống như cầy Mangut, lửng mật cũng là động vật nhỏ bé rất thích ăn thịt các loài rắn độc. Lửng mật có khả năng kháng độc rất tốt, vết cắn của rắn độc không khiến chúng mất mạng.

1

Ngoài cầy Mangut, lửng mật ong, tê tê Armadillos, nhím Hedgehog, chim Diều đều là những loài thiên địch của các loài rắn độc.

 

Có thể bạn quan tâm
Theo Nguyễn Thanh Điệp/Zing
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm