Khám phá

Loài giun biển kỳ lạ có đôi mắt nặng gấp 20 lần trọng lượng cơ thể, có thể làm thiết bị liên lạc

Các nhà khoa học đã tìm thấy một loài giun mà phần mắt của nó có kích thước khổng lồ, khiến cho đầu chúng nặng gấp 20 lần so với toàn bộ cơ thể.

Phát hiện giun cổ đại hồi sinh sau 46.000 năm đóng băng trong lớp băng vĩnh cửu / Loại giun màu trắng kinh tởm trong gỗ này đã khiến người dân địa phương kiếm được rất nhiều tiền, nó còn là món ăn 'đặc sản'

Các nhà khoa học đang điều tra một sinh vật biển kỳ lạ với đôi mắt khổng lồ đã phát hiện ra rằng nó có thị lực tiến bộ đáng kinh ngạc so với một loài động vật nhỏ như vậy và thậm chí có thể sử dụng chúng cho một phương pháp liên lạc bí mật độc đáo.

Hãy tưởng tượng bạn phải mang thêm khoảng 100 kg (220 pound) dưới hình dạng hai nhãn cầu khổng lồ. Điều đó có thể trông cực kỳ đáng nguyền rủa, nhưng đó là thực tế - ít nhất là về mặt tương đối - đối với những con giun lôngVanadis, loài có đôi mắt màu đỏ cam sáng nặng gấp 20 lần phần còn lại của đầu.

Tuy nhiên, những con giun biểnĐịa Trung Hải có hình dáng kỳ lạ nàycũng sống về đêm - vậy tại sao chúng lại có đôi mắt to như vậy? Một nhóm các nhà khoa học bắt đầu tìm hiểu, kiểm tra hình thái của mắt,cũng như tiến hành các xét nghiệm điện sinh lý để xác định loại cơ quan thụ cảm nào trong mắt và từ đó giun có thể nhìn thấy bước sóng ánh sáng nào.

Loài giun biển kỳ lạ

Họ cũng tiến hành phân tích quang học để biết được loại độ phân giải mà họ có thể nhìn thấy, mặc dù việc này phức tạp hơn một chút so với việc bắt một con sâu nheo mắt nhìn một loạt chữ cái trên một tấm áp phích ở xa. Các thử nghiệm cho thấy loài giun này có thứ mà các nhà nghiên cứu gọi là “tầm nhìnvượt trội ”, có khả năng phân giải cao và theo dõi ngay cả những vật thể nhỏ cũng như chuyển động của chúng – một điều khá bất thường đối với một sinh vật như vậy.

Tác giả nghiên cứu Anders Garm cho biết:“Thị lực của nó ngang bằng với chuột nhắt, mặc dù là một sinh vật tương đối đơn giản với bộ não rất nhỏ”., cùng với động vật chân đốt (côn trùng, nhện, v.v.) và động vật chân đầu (bạch tuộc, mực). Vẫn chưa hoàn toàn rõ ràng lợi ích thực sự của việc có đôi mắt to và sáng như vậy đối với giun là gì, nhưng việc phát hiện ra rằng tầm nhìn của chúng dường như hướng tới tia cực tím (UV) đã mang lại cho nhóm nghiên cứu một số ý tưởng.

Garm giải thích: “Chúng tôi có giả thuyết cho rằng bản thân những con giun có khả năng phát quang sinh học và giao tiếp với nhau thông qua ánh sáng. Nếu bạn sử dụng ánh sáng xanh lam hoặc xanh lục bình thường làmphát quang sinh học, bạn cũng có nguy cơ thu hút những kẻ săn mồi. Nhưng thay vào đó, con sâu sử dụng tia UV , nó sẽ vẫn vô hình đối với các động vật khác ngoài động vật cùng loài. Vì vậy, giả thuyết của chúng tôi là chúng đã phát triển tầm nhìn tia cực tím sắc nét để có ngôn ngữ bí mật liên quan đến giao phối."

Họ cũng gợi ý rằng nó có thể giúp chúng nhìn thấy con mồi phát quang sinh học tia cực tím - nhưng thành thật mà nói, ý tưởng rằng chúng có những kẻ nhìn trộm khổng lồ để phát hiện những tin nhắn gợi cảm lén lút còn thú vị hơn nhiều.

“Dù sao đi nữa, nó khiến mọi thứ thực sự thú vị vì hiện tượng phát quang sinh học tia cực tím vẫn chưa được chứng kiến ở bất kỳ loài động vật nào khác. Vì vậy, chúng tôi hy vọng có thể trình bày đây làm ví dụ đầu tiên,” Garm kết luận.

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm