Nghi thức uống trà đạo của người Trung Quốc: Vô cùng cầu kỳ, phức tạp, chỉ dành tiếp khách quý
Kinh dị nghi thức ngủ chung, kiểm tra trinh tiết trong đêm tân hôn ở châu Phi / Những nghi thức hôn lễ độc đáo trên thế giới
Nghi lễ trà đạo truyền thống của Trung Quốc thường được tổ chức trong những dịp trang trọng như đám cưới của người Trung Quốc, nhưng chúng cũng được thực hiện để chào đón khách quý đến nhà.
Nếu bạn muốn thực hiện một buổi trà đạo truyền thống của Trung Quốc, hãy bắt đầu bằng cách chuẩn bị tất cả các dụng cụ cần thiết: ấm trà, dụng cụ lọc trà, ấm đun nước, bình pha trà, khay pha, đĩa hoặc bát sâu, khăn pha trà, nước, lá trà (không đóng túi), tăm trà, hộp đựng lá trà, kẹp (挾), cốc nhỏ, tách trà và đồ ăn nhẹ tùy chọn như mận khô và quả hồ trăn. Bạn có thể mua một bộ trà truyền thống của Trung Quốc tại các khu phố Tàu trên khắp thế giới hoặc đặt mua trực tuyến.
Khi đã có tất cả nguyên liệu, dưới đây là các bước để thực hiện một buổi trà đạo truyền thống của người Trung Quốc:
Chuẩn bị bộ trà Trung Quốc
Để chuẩn bị bộ trà Trung Quốc, hãy đun nóng nước trong ấm. Sau đó đặt ấm trà, tách trà nhỏ và tách trà thông thường vào bát rồi đổ nước nóng lên trên để làm ấm bộ ấm trà. Sau đó, lấy ấm trà và cốc ra khỏi bát. Có thể dùng kẹp để cầm cốc nếu chúng quá nóng để bạn cầm bằng tay.
Dành sự tôn trọng với trà
Trong một nghi lễ trà truyền thống của Trung Quốc, trà (theo truyền thống là ô long) được chuyền tay nhau để người tham gia buổi trà đạo kiểm tra và chiêm ngưỡng hình thức, mùi thơm và chất lượng của nó.
Bắt đầu quá trình
Để bắt đầu pha trà Trung Quốc, hãy sử dụng dụng cụ giữ lá trà để múc những lá trà rời khỏi hộp trà.
Pha trà: Rồng đen vào cung
Ảnh minh họa
Dùng giá đỡ lá trà, đổ lá trà vào ấm trà. Bước này được gọi là "rồng đen vào cung". Lượng trà và nước sẽ khác nhau tùy theo loại trà, chất lượng và kích thước của ấm trà, nhưng nhìn chung, cứ 180ml nước thì tương ứng với một thìa cà phê lá trà.
Nhiệt độ pha thích hợp
Đun nóng nước đến nhiệt độ thích hợp là điều quan trọng khi pha trà đạo Trung Quốc và nhiệt độ lý tưởng sẽ khác nhau tùy theo loại trà. Đun nóng nước đến nhiệt độ sau cho từng loại trà:
Trà trắng và xanh lục: 78–85 độ C
Trà đen: 99 độ C
Ô long: 85–100 độ C
Phổ Nhi: 100 độ C
Loại nước bạn sử dụng cũng quan trọng. Tránh dùng nước cất, nước mềm hoặc nước cứng mà thay vào đó hãy pha trà bằng nước suối mát hoặc nước đóng chai.
Tiếp theo, đặt ấm trà vào bát, nâng ấm ngang vai rồi đổ nước đã đun nóng vào ấm cho đến khi tràn.
Sau khi rót nước, vớt bỏ bọt hoặc lá trà thừa rồi đậy nắp ấm trà. Đổ thêm nước nóng vào ấm trà để đảm bảo nhiệt độ bên trong và bên ngoài ấm như nhau.
Hương thơm của trà
Đổ trà đã pha vào bình pha trà. Dùng bình pha trà, đổ trà vào các bình pha trà.
Để đơn giản hóa quy trình hoặc đối với những người có bộ pha trà không có cốc uống trà, bạn có thể chọn rót trà trực tiếp từ ấm vào tách trà thông thường, bỏ qua việc sử dụng bình pha trà và cốc uống trà.
Đừng uống ngay lập tức
Sau khi đổ đầy trà vào các cốc nhỏ, hãy úp ngược các tách trà lên trên các tách trà hẹp. Đây là một hành động trang trọng nhằm mang lại sự thịnh vượng và hạnh phúc cho du khách. Sử dụng một hoặc hai tay, giữ lấy cả hai cốc và nhanh chóng lật chúng để trà quay ngược vào cốc ban đầu. Từ từ tháo cốc hẹp ra để trà chảy vào tách trà.
Tuy nhiên bạn đừng uống phần trà này, thay vào đó, hãy đổ nó đi.
Pha lại trà
Giữ nguyên lá trà trong ấm, đổ nước đã đun nóng vào ấm trà. Nên đổ nước ngay phía trên ấm trà để không làm mất đi hương vị của lá trà quá nhanh. Đậy nắp ấm lại.
Thời gian pha thích hợp
Ngâm trà. Kích thước của lá trà và chất lượng của chúng quyết định độ dài của thời gian ngâm. Nói chung, trà nguyên lá được ngâm lâu hơn và trà chất lượng cao có thời gian ủ ngắn hơn.
Trà xanh: 30 giây đến 3 phút
Trà đen: ba đến năm phút
Trà ô long: 30 giây đến 10 phút
Rót trà từ ấm trà truyền thống vào cốc
Đổ toàn bộ trà vào bình pha trà, sau đó đổ phần trà đó vào các cốc đựng trà. Sau đó, chuyển trà từ cốc nhỏ sang tách trà.
Thưởng thức trà
Cuối cùng cũng đến lúc thưởng thức tách trà của bạn. Nghi thức trà đạo quy định rằng người uống trà phải nâng cốc bằng cả hai tay và thưởng thức hương thơm của trà trước khi nhấp một ngụm. Cốc nên được uống trong ba ngụm có kích cỡ khác nhau. Nhấp ngụm đầu tiên nên uống ít; ngụm thứ hai là ngụm lớn nhất, được coi là ngụm chính; thứ ba là thưởng thức dư vị và uống cạn cốc.
Tiệc trà đã hoàn tất
Sau khi ủ lá trà nhiều lần, bạn dùng kẹp gắp lá trà đã qua sử dụng ra và cho vào bát. Sau đó, những lá trà đã qua sử dụng sẽ được đưa cho khách xem để đánh giá chất lượng của trà. Nghi thức trà đạo chính thức hoàn tất với bước này, nhưng bạn có thể pha thêm trà sau khi làm sạch và tráng sạch ấm trà.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Chân dung Tổng thống trẻ tuổi nhất thế giới ghi tên vào Sách kỷ lục Guinness, đắc cử sau khi đảo chính thành công
Người Việt Nam duy nhất được xem là triết gia: Thế giới nể trọng, tên được đặt cho 1 con đường ở TP.HCM
Loài vật có 'của quý' lớn nhất thế giới và cách giao phối đầy ám ảnh của con đực với con cá
Kinh ngạc với hình ảnh UFO hình chữ thập được cho là bị rò rỉ từ nguồn dữ liệu UFO tuyệt mật của Mỹ
Loại gỗ có giá trị gấp 10 lần vàng, 1 cây cũng có giá hơn 350 tỷ nhưng không ai dám trồng, lý do là gì?
Trường THPT chuyên lâu đời nhất Việt Nam: Nhiều lãnh đạo từng học, là niềm hãnh diện của cả đất nước