Khám phá

Người băng Otzi chết do lây bệnh từ bọ chét?

Các nhà khoa học xác định người băng Otzi, chết cách đây 5.300 năm, là trường hợp đầu tiên trên thế giới mắc bệnh Lyme – do vi khuẩn truyền sang từ bọ chét.

Cận cảnh 61 hình xăm trên xác ướp người băng Otzi / Các bí ẩn xung quanh cái chết của người băng Ötzi

Xác ướp của người băng Otzi, khoảng 46 tuổi khi chết, được phát hiện bởi một cặp vợ chồng người Đức, tại thung lũng Oetz thuộc khu vực dãy núi Alps vào tháng 9/1991. Người băng này được cho là chết cách đây 5.300 năm sau khi bị trúng một mũi tên trong khi đi săn.

Người băng Otzi có thể là trường hợp đầu tiên trên thế giới mắc bệnh Lyme

Các nghiên cứu khoa học trước đây phỏng đoán người băng Otzi mắc bệnh tim. Tuy nhiên, một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc đại học Bozen (Italia), phát hiện người băng Otzi có thể là trường hợp đầu tiên trên thế giới mắc bệnh Lyme, dựa trên những phân tích DNA.

Bệnh Lyme là một bệnh gây ra bởi vi khuẩn truyền từ các con bọ chét sống trên thân thể chuột chân trắng và loài nai. Người bệnh thường có triệu chứng sốt cao, nổi mẩn đỏ khắp người. Một số bệnh nhân có thể cảm thấy mệt mỏi, đau nhức khớp xương kinh niên, thậm chí liệt dây thần kinh, đau tim,...

Nhóm nghiên cứu cũng kiểm tra dạ dày của người băng Otzi và phát hiện thấy bữa ăn cuối cùng của ông bao gồm thịt nai và dê núi. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng chẩn đoán người băng mắc bệnh viêm khớp và bị nhiễm giun roi ký sinh.

 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm