Thần dược dưỡng nhan của phụ nữ Trung Quốc từ ống dẫn trứng ếch, nghe kinh dị nhưng được ví như "vàng mềm", từng là cống phẩm triều đình
Sự thật "hết hồn" về... "thần dược" / 1 loại cây 2 số phận: Mọc hoang dại ở Việt Nam, sang nước ngoài thành 'thần dược' đắt giá
Trong nền y học cổ truyền Trung Quốc, có một vật liệu quý được sử dụng từ thời xa xưa, từng là cống phẩm quý hiếm vào thời nhà Minh, nhà Thanh có tên gọi là hasma hay mỡ lấy từ xung quanh ống dẫn trứng của con ếch.
Tuy nhiên, hasma không phải được lấy từ những con ếch bình thường mà phải từ loại ếch cỏ châu Á sống ở các khu rừng ở tỉnh Cát Lâm và Hắc Long Giang. Loại hasma nổi tiếng nhất và có chất lượng tốt nhất được lấy từ loài ếch cỏ ở Cát Lâm. Giá thị trường của một hộp hasma hảo hạng có thể lên đến 64 USD/28 gram (khoảng 1,4 triệu đồng cho 28 gram).
Vào mùa hè ấm áp, ếch cỏ châu Á sẽ cố gắng dành thời gian hấp thụ chất dinh dưỡng để chuẩn bị cho việc ngủ đông. Đặc biệt là những con ếch cái khi đến tuổi sinh sản (khoảng 3 năm tuổi) sẽ phải tích trữ nhiều chất béo hơn để dành cho mùa giao phối vào mùa xuân năm sau. Đây cũng chính là giai đoạn mà người ta sẽ đi bắt những con ếch cái về để thu hoạch hasma.
Quá trình lấy được hasma cũng không hề đơn giản. Những con ếch cái đủ tuổi khi được bắt về sẽ bị xỏ dây phơi khô tự nhiên khoảng 20-30 ngày cho đến chết và khô lại. Lúc này người ta mới cẩn thận mở bụng ếch ra để bóc tách mô mỡ nằm xung quanh phần ống dẫn trứng của chúng.
Thành phần chính của hasma chủ yếu là protein, có rất ít chất béo và không chứa cholesterol. Ngoài ra chúng còn chứa một lượng dồi dào collagen, estrogen, vitamin và những nguyên tố vi lượng khác.
Trong y học cổ truyền, người ta thường dùng hasma để bồi bổ cho cơ thể, chống lão hóa, đặc biệt là dưỡng nhan sắc cho phụ nữ. Hasma được cho là có thể giúp phụ nữ mang thai tránh rạn da, tăng cường sinh lực, giảm mệt mỏi trong suốt thai kỳ.
Chính vì điều này, hasma được mọi người ví von là "vàng mềm" trong nhân gian, là "nhân sâm động vật" và từ hàng trăm năm nay, chúng trở thành thứ nguyên liệu quý giá trong y học lẫn cuộc sống.
Người Trung Quốc có rất nhiều món ăn độc lạ, đặc biệt là món tráng miệng bổ dưỡng được chế biến từ hasma. Hasma sau khi ngâm trong nước có thể tăng kích thước đến 100-200 lần. Lúc này người ta sẽ loại bỏ các tạp chất còn sót lại trong đó như máu, ống dẫn trứng... rồi mới đem đi chế biến thành món ăn. Những món tráng miệng nổi tiếng từ hasma có thể kể đến đu đủ tiềm hasma, hasma đường phèn kỷ tử, hasma táo đỏ hạt sen, hasma nấu sữa tươi...
Cũng giống như nhiều loại dược liệu bồi bổ sức khỏe khác, hasma không thể ăn quá nhiều và bừa bãi. Mỗi tuần chỉ nên ăn hasma 1 lần, mỗi lần từ 10-15 gram là đủ. Bác sĩ Sun Lihong, giáo sư ở Đại học Y học Cổ truyền Thượng Hải từng cảnh báo rằng việc ăn quá nhiều hasma có khả năng gây ung thư.
Loài ếch cỏ châu Á là loài động vật lưỡng cư được xếp vào trong danh sách cần bảo vệ trong khu vực theo Quy ước bảo vệ động vật hoang dã. Tuy nhiên việc thu hoạch hasma và cơn sốt "thần dược làm đẹp" đã khiến cho loài ếch này trở thành mục tiêu tàn sát của những tay buôn. Cũng vì vậy mà những loại hasma trên thị trường hiện nay thường bị trộn lẫn với mô mỡ từ nhiều loại ếch khác.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Nó là bậc thầy diệt muỗi, tiêu diệt 3.000 con muỗi mỗi năm, nhưng lại đang bị con người bắt số lượng lớn làm món ngon
Tại sao thái giám lại để quả ké đầu ngựa trong đế giày khi phục vụ Hoàng đế và các phi tần?
Điểm lại những lần ‘thủy quái’ xuất hiện tại Việt Nam khiến dư luận sững sờ: Số 1 là loài gắn với tâm linh
CLIP: Đàn sư tử hợp sức săn voi rừng nhưng cái kết mới khiến người xem 'sốc'
Sự thật gây 'sốc' về chiều cao của Quan Vũ, Lã Bố, Triệu Vân, Mã Siêu: Hóa ra cả thế giới đã bị La Quán Trung lừa bấy lâu nay
CLIP: Màn trình diễn 'mukbang' độc đáo của gấu xám