Kinh doanh

Thừa Thiên Huế: Tạm dừng các dịch vụ không thiết yếu dù chưa ghi nhận ca nhiễm Covid-19

DNVN – Tuy chưa ghi nhận ca nhiễm Covid-19, nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tỉnh Thừa Thiên Huế phải phát đi thông báo yêu cầu tạm dừng các hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, massage, lễ hội, sự kiện văn hóa, thể thao đông người, các hội nghị, hội thảo chưa cấp thiết, cho đến khi có thông báo mới.

Chủ tịch Thừa Thiên Huế: Không vì kết quả bước đầu mà chủ quan, “khoá” nguy cơ xâm nhập Covid-19 / Thừa Thiên Huế: Lập thêm chốt kiểm soát y tế tất cả các cửa ngõ ra vào tỉnh

Tạm dừng hoạt động karaoke, quán bar, vũ trường

Tối 29/7, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, để chủ động phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh lây lan vào địa bàn, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã ký ban hành Công điện khẩn, hỏa tốc số 05 về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu người dân khi ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn; hạn chế tập trung đông người…

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ kiểm tra vị trí lập chốt mới tại thi trấn Lăng Cô

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ kiểm tra vị trí lập chốt mới tại thi trấn Lăng Cô.

Đặc biệt, kể từ 0 giờ ngày 30/7, tạm dừng các hoạt động kinh doanh dịch vụ, như: Karaoke, quán bar, vũ trường, massage, rạp chiếu phim; dừng tổ chức các hoạt động lễ hội, các sự kiện văn hóa, thể thao đông người, các hội nghị, hội thảo chưa cấp thiết, cho đến khi có thông báo mới.

Ngoài ra, các cơ sở tôn giáo cũng không được tổ chức các nghi lễ, lễ hội tụ tập đông người. Người dân được khuyến khích tổ chức ma chay, tiệc cưới, tiệc mừng… theo truyền thống gia đình, tránh tụ tập đông người.

Tỉnh Thừa Thiên Huế tạm thời dừng tiếp nhận người và phương tiện đến từ các vùng có dịch, trừ một số trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ, xe chở bệnh nhân, người hết thời gian cách ly, xe đưa đón công nhân, chuyên gia các doanh nghiệp, xe vận chuyển phục vụ chống dịch và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa.

Kiểm tra, khai báo y tế tất cả những người đến từ vùng dịch

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố, Giám đốc Sở Y tế, Công an tỉnh khẩn trương tổ chức rà soát, truy vết, yêu cầu khai báo y tế tất cả các đối tượng đến từ các vùng có dịch từ sau ngày 10/7; tổ chức cách ly, xét nghiệm các trường hợp đến Thừa Thiên Huế chưa đủ 14 ngày.

Cụ thể, các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân dương tính với Covid-19 hoặc đã từng có mặt tại các thời điểm và địa điểm theo thông báo số 15, 16, 17 và các thông báo tiếp theo của Bộ Y tế (nhóm 1) thì phải thực hiện cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm.

Các trường hợp có triệu chứng liên quan đến Covid-19 (nhóm 2) phải thực hiện cách ly tại cơ sở y tế và xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 để tiến hành điều trị kịp thời. Các trường hợp khác (nhóm 3) cách ly tại nhà, nơi cư trú và tự theo dõi sức khỏe, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm kiểm tra theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế khi cần thiết.

Ngành chức năng Thừa Thiên Huế tại các chốt kiểm tra y tế tổ chức kiểm tra đo thân nhiệt cho người dân

Ngành chức năng Thừa Thiên Huế tại các chốt kiểm tra y tế tổ chức kiểm tra đo thân nhiệt cho người dân.

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu các địa phương huy động lực lượng tập trung rà soát, phân loại; Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) và các đội phản ứng nhanh huy động nguồn lực tập trung tổ chức xét nghiệm các đối tượng thuộc nhóm 1 và nhóm 2 hoàn thành trước ngày 31/7 và hoàn thành xét nghiệm nhóm 3 trước ngày 4/8.

Hiện nay, tại Thừa Thiên Huế có 8 chốt kiểm tra y tế tại huyện Phú Lộc, thị xã Hương Thủy, Ga Huế và các huyện A Lưới, Phong Điền, Nam Đông. Hoạt động kiểm tra thân nhiệt các hành khách đến Thừa Thiên Huế cũng được triển khai tại Cảng hàng không Quốc tế Phú Bài.

Chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với Covid-19

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, tính đến tối 29/7, trên địa bàn tỉnh vẫn chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với Covid-19. Ngay trong ngày 29/7, CDC Thừa Thiên Huế đã lấy mẫu xét nghiệm nhanh đối với 152 người (trong đó, 11 mẫu đang chờ kết quả, các mẫu còn lại đều âm tính với Covid-19).

Đối với tình hình người đến từ vùng dịch tễ được quản lý trên địa bàn tỉnh, theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, đến nay đã thống kê được 38 người tiếp xúc gần với ca dương tính hoặc có đi qua các điểm được nêu tại các thông báo khẩn của Bộ Y tế cách ly tập trung; 20 người đến từ vùng dịch có dấu hiệu ho, sốt, cách ly tại trung tâm y tế; 4.108 người đến từ vùng dịch nhưng không thuộc hai nhóm trên.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã ra quyết định cách ly tập trung 66 người tại Khung T3 (huyện Phú Vang) do Quân đội quản lý; Ban chỉ đạo cấp huyện ra quyết định cách ly trung tâm y tế cấp huyện 72 người; Ban chỉ đạo cấp xã ra quyết định cách ly tại nhà 1.580 người.

Tại Cơ sở 2 Bệnh viện Trung ương Huế đã tiếp nhận và đang điều trị 2 bệnh nhân mắc Covid-19 gồm bệnh nhân 436 và 438 từ Đà Nẵng chuyển ra. Đây là hai bệnh nhân nặng có liên quan đến bệnh hô hấp và chạy thận.

Hiện, Cơ sở 2 Bệnh viện Trung ương Huế đã lắp đặt máy chạy thận tại khu cách li; tiến hành điều chuyển bệnh nhân một số khoa, phòng lên điều trị tại cơ sở một để mở rộng, tổ chức lại không gian cơ sở 2 phục vụ điều trị riêng. Thời gian tới, bệnh viện sẽ tiếp tục tiếp nhận điều trị bệnh nhân Covid-19 theo chỉ đạo của Bộ Y tế để Đà Nẵng tập trung dập dịch.

Viên Hữu
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC