Tài chính - ngân hàng

5 triệu USD hỗ trợ phát triển ngân hàng số Việt Nam

DNVN - Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa tổ chức lễ khởi động dự án hỗ trợ kỹ thuật trị giá 5 triệu USD, được tài trợ bởi Chính phủ Thụy Sĩ.

Ra mắt ứng dụng ngân hàng số Übank / Ngân hàng số trên di động sẽ cạnh tranh quyết liệt

Dự án hỗ trợ kỹ thuật này nhằm phát triển các công nghệ tài chính (fintech) giúp cải thiện tài chính toàn diện ở Việt Nam. Khoản tài trợ này, cùng với khoản đóng góp 2 triệu USD từ Quỹ Nhật Bản vì châu Á và Thái Bình Dương Thịnh vượng và Thích ứng (JFPR), do Chính phủ Nhật Bản tài trợ, sẽ hỗ trợ mở rộng tài chính khí hậu và tài chính toàn diện ở Việt Nam.

Rào cản tài chính ở Việt Nam vượt ra ngoài phạm vi cá nhân và đặc biệt ảnh hưởng đến các doanh nghiệp siêu nhỏ và doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV). Các DNNVV do phụ nữ làm chủ thậm chí còn bị ảnh hưởng tiêu cực nhiều hơn, với mức thiếu hụt về tài chính ước tính là 1,2 tỷ USD.

Do đó, dự án hỗ trợ kĩ thuật (HTKT) có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ nâng cao khả năng tiếp cận tài chính của các DNNVV và các doanh nghiệp do nữ làm chủ nói riêng. Điều đó sẽ được thực hiện thông qua việc hỗ trợ NHNN xây dựng và triển khai khung pháp lý nhằm củng cố lĩnh vực tài chính số, bảo đảm thị trường vận hành an toàn và một hệ sinh thái phát triển mạnh.

ADB, NHNN tổ chức lễ khởi động thực hiện dự án HTKT trị giá 5 triệu USD cho ngân hàng số Việt Nam.

"NHNN đánh giá cao HTKT này và coi đây là một trong những hỗ trợ rất quan trọng giúp tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của fintech nhằm nâng cao chất lượng và đa dạng hóa việc cung cấp các sản phẩm, dịch vụ tài chính tới người dân và doanh nghiệp. Từ đó, tích cực góp phần thúc đẩy tài chính toàn diện quốc gia”, Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng phát biểu.

HTKT cũng góp phần quan trọng thúc đẩy tăng trưởng xanh thông qua sự phát triển và đóng góp của ngân hàng xanh, tín dụng xanh. Tại Việt Nam, fintech là chìa khóa để thúc đẩy các giải pháp và dịch vụ tài chính thuận tiện và đổi mới nhằm tiếp cận các phân khúc khách hàng được chưa tiếp cận hoặc tiếp cận dịch vụ ngân hàng chưa đầy đủ.

Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam Shantanu Chakraborty cho biết: "Nối tiếp những hoạt động hợp tác hiệu quả trước đó với NHNN, chúng tôi rất vui mừng được tham gia thúc đẩy hơn nữa quá trình chuyển đổi ngân hàng số tại thị trường đang phát triển nhanh chóng như Việt Nam".

Dự án HTKT tạo các cơ hội đào tạo về fintech và các thông lệ tốt nhất về ngân hàng xanh cho cán bộ của NHNN. Cung cấp dịch vụ tư vấn cho các DNVVN do nữ làm chủ trong việc chuẩn bị đơn đăng ký khoản vay xanh.

Ngoài ra, dự án sẽ xây dựng năng lực cho các cơ quan thuộc Chính phủ có liên quan và các thành viên của hiệp hội ngân hàng, fintech. Đồng thời, hỗ trợ một số các ngân hàng thương mại được lựa chọn trong việc phát triển ngân hàng số.


Ngân Hà
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm