Quốc tế

Báo Nga: S-550 có thể diệt được X-37

Với sức mạnh của hệ thống phòng thủ S-550, Nga có thể đánh chặn phi thuyền không gian có khả năng mang đạn hạt nhân X-37 của Mỹ.

Zumwalt được tăng sức mạnh bằng vũ khí siêu thanh? / Ông Putin: Vũ khí Nga đặt tàu chiến Mỹ vào tầm ngắm

Hãng RIA Novosti Nga dẫn nguồn tin quân sự nước này cho biết, việc phi thuyền X-37 có thể mang đầu đạ hạt nhân và cơ động trong vũ trụ đặt nhiều quốc gia bị Mỹ coi là đối thủ trong vòng nguy hiểm. Trong trường hợp cần thiết, hệ thống S-550 có thể dễ dàng đánh chặn X-37.

Bao Nga: S-550 co the diet duoc X-37
Phòng thủ Nga diễn tập.

"Hệ thống phòng thủ tên lửa chiến lược di động S-550 được thiết kế chuyên tiêu diệt tên lửa đạn đạo liên lục địa và các mục tiêu trong không gian. Các mục tiêu điển hình nằm trong khả năng của S-550 có cả X-37 của Mỹ", nguồn tin cho biết.

Để đánh chặn những mục tiêu như vậy, S-550 sẽ được trang bị hệ thống radar đa chức năng tầm xa có khả năng phát hiện đầu đạn và các vật thể di chuyển trong không gian ở cự ly cực xa.

Đánh giá về khả năng của hệ thống đánh chặn Nga, ông Jacob Kedmi, chuyên gia quân sự Israel cũng cho rằng, Nga có thể đủ khả năng tiêu diệt phi thuyền X-37B của Mỹ.

"Những hệ thống phòng thủ thế hệ mới của Nga như S-500 và S-550 đặt hệ thống không gian của Mỹ, từ tàu vũ trụ X-37B đến các vệ tinh hiện có vào một tình thế rất khó khăn", chuyên gia Jacob Kedmi nhận xét trên kênh YouTube Soloviev-live.

Vị chuyên gia này cho biết thêm rằng, với sự trợ giúp của tên lửa chống vệ tinh, vệ tinh trinh sát, tiêm kích đánh chặn và nhiều loại vũ khí khác, Nga sẽ giành được ưu thế đáng kể trong không gian, nhất là khi Moskva đã có lợi thế hơn Mỹ về tên lửa thanh.

 

Những nhận định được giới quân sự đưa ra sau khi Tổng giám đốc tập đoàn Almaz-Antey Nga, Yang Novikov vừa chỉ thẳng sự khủng khiếp từ gói trang bị của phi thuyền con thoi X-37 của Mỹ.

"Căn cứ vào những dữ liệu chúng tôi có được, mỗi chiếc máy bay không gian X-37 Mỹ mang theo 6 đầu đạn hạt nhân khi làm nhiệm vụ", tuyên bố được ông Yang Novikov đưa ra trong một sự kiện về quốc phòng tại Nga vừa diễn ra.

Thiết bị như vậy được ra mắt lần đầu vào năm 2010, đến thời điểm hiện tại có sáu trong số chúng - hai loại lớn và nhỏ. "Bây giờ, một chiếc đã bay lên quỹ đạo được một năm, hai chiếc - chiếc thứ 4 và 5 đa bay được hai năm. Mỹ công bố những máy bay chỉ được sử dụng vào mục đích nghiên cứu khoa học.

Nhưng chúng tôi có thể khẳng định, những chiếc X-37 đều mang theo đầu đạn hạt nhân để sẵn sàng thực hiện đòn tấn công vào đối thủ từ vũ trụ. Đây rõ ràng là mối nguy hiểm mới từ không gian đối với Nga", ông Novikov nói.

Hiện Mỹ chưa có phản ứng nào với những tuyên bố và nhận định về khả năng đánh chặn X-37 cũng như cáo buộc phi thuyền này có thể mang theo đầu đạn hạt nhân.

 

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm